6 ท่า 5 นาที ในการบริหาร ยืดเส้น หลัง เอว ต้นคอ

6 ท่า 5 นาที ในการบริหาร ยืดเส้น หลัง เอว ต้นคอ

คนสมัยนี้มักจะมีอาการ ป ว ด หลัง ป ว ด เอว หรือแม้แต่ต้นคออยู่บ่อยๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา โดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานๆ ทำให้หลังมีอาการเมื่อยล้าได้ง่าย รวมถึงผู้สูงอายุที่มักจะ ป ว ด ตามตัวอยู่บ่อยๆ วันนี้เราจึงมีท่าบริหารร่างกายมาฝาก เพียงแค่ใช้เวลาวันละ 1 นาที ทำตามนี้ ก็จะช่วยบรรเทาอาการ ป ว ด ให้ดีขึ้นทันที

1. การขยายกล้ามเนื้ อ บริเวณช่วงอก

ท่าเหล่านี้จะส่งผลต่อส่วนกล้ามเนื้ อ หน้าท้อง และด้านหลังส่วนกลาง หากทำอย่างถูกวิธี จะทำให้รู้สึกว่ามีความตึงอยู่บริเวณเอว ดังนั้นควรทำให้รู้สึกว่าตึงที่เอว ถึงจะได้ผล

ท่าที่ 1

ให้ก้มตัวลงหลังโค้ง (ตามรูป) จากนั้นก็เตะขาไปด้านหลังให้สูงระดับเดียวกับหน้าอก และยกแขนฝั่งตรงข้ามกับขายืดไปข้างหน้า และให้บริเวณคอ ศีรษะขนานกับลำตัว นับ 1-5 แล้วงอแขนและขากลับมาไว้ที่เดิม จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นขาและแขนอีกข้าง ทำสลับกันแบบนี้ไปมาข้างละ 10 ครั้ง รวมเป็น 20 ครั้ง

ท่าที่ 2

ให้ก้มตัวลงหลังตรง (ตามรูป) หัวเข่าชิดพื้น หายใจเข้าลึกๆ แล้วโค้งหลังให้งอขึ้นค้างไว้ 15-30 วินาที จากนั้นก็แอ่นหลังให้ตรงแล้วค้างไว้ 15-30 วินาที ทำแบบนี้ 2 เซต

2. การยืดกล้ามเนื้ อ บริเวณบริเวณเอว

ท่าเหล่านี้จะส่งผลต่อส่วนกล้ามเนื้ อ หน้าท้อง หากทำถูกวิธี จะรู็สึกตึงที่บริเวณท้อง ดังนั้นควรทำให้รู้สึกว่าตึงที่ท้อง ถึงจะได้ผล

ท่าที่ 1

เริ่มจากการนอนหงาย เอาแขนทั้งสองข้างแนบข้างลำตัว แล้วให้ยกขาข้างหนึ่งงอเข่าเข้ามาหาตัว ส่วนอีกข้างให้ยืดตรง (ตามรูป) แล้วก็สลับข้างกันทำแบบนี้ทั้งสองขา ท่านี้จะเหมือนเวลาที่เราปั่นจักรยาน ให้เปลี่ยนข้างแบบช้าๆ ทำสลับไปมาข้างละ 10 ครั้ง รวมเป็น 20 ครั้ง

ท่าที่ 2

เริ่มจากนอนหงาย เอามือทั้งสองข้างประสานไว้ที่ท้ายทอย จากนั้นก็ชันเข่าทั้งสองข้างขึ้น แล้วหายใจเข้าลึกๆ แล้วยกตัวขึ้น (เป็นการซิสอัพหน้าท้องนั่นเอง) ทำทั้งหมด 10 ครั้ง

3. การบริหาร ส่วนต่อของกระดูกสันหลัง

ท่าเหล่านี้จะส่งผลต่อกล้ามเนื้ อ หน้าท้อง และหลัง หากทำถูกวิธี จะรู้สึกตึงที่บริเวณเอว ดังนั้นควรทำให้รู้สึกว่าตึงที่เอว ถึงจะได้ผล

ท่าที่ 1

ให้นอนหงาย แล้วงอเข่าขึ้นมาข้างหนึ่ง ส่วนขาอีกข้างก็ให้ยืดตรงและยกขึ้นเหนือระดับพื้น แล้วค่อยๆสลับเข่าอีกข้างงอขึ้น ส่วนขาอีกข้างก็ยืดตรง สลับกันไปมาแบบนี้ (เหมือนการปั่นจักรยาน) ในระหว่างนั้นให้เอามือทั้งสองประสานไว้ที่ท้ายทอย แล้วให้ข้อศอกด้านตรงข้ามกับที่งอเข่ายกเอียงเข้าหาตัว (ตามรูป) ให้ทำสลับกันแบบนี้ข้างละ 10 ครั้ง รวมเป็น 20 ครั้ง

ท่าที่ 2

นอนหงาย และชันเข่าขึ้น แขนทั้งสองข้างกางออกเป็นแนวเดียวกันกับช่วงอก หลังแนบติดพื้น หันหน้าไปทีละข้าง ค้างไว้ประมาณข้างละ 10 วินาที จากนั้นก็เปลี่ยนหันหน้าไปอีกข้างและค้างไว้ ทำแบบนี้ทั้งหมด 4 เซต

ใครที่รู้สึกว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการ ป ว ด ตามหลัง ป ว ด ตามเอว ต้นคอ ก็ลองนำท่าบริหารเหล่านี้ ไปฝึกบริหารร่างกายกันดูนะคะ แค่วันละ 1 นาที รับรองว่าอาการ ป ว ด จะดีขึ้นอย่างแน่นอน ออกกำลังกายวันละนิด ช่วยให้จิตใจแจ่มใส และร่างกายแข็งแรงนะคะ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : brightside

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *