10 ประโยชน์จากเศษสบู่เหลือใช้ ที่หลายคนยังไม่รู้

10 ประโยชน์จากเศษสบู่เหลือใช้ ที่หลายคนยังไม่รู้

สบู่ก้อนเมื่อใช้จนใกล้หมด เหลือเป็นก้อนเล็กๆ ก็ไม่ใช้ต่อ บางคนก็เอาไปทิ้ง แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า… เศษสบู่เหลือใช้นั้นสามารถนำมาทำประโยชน์อย่างอื่นที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้นเยอะเลย เรามาดูกันดีกว่าว่าสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง

1. ดับกลิ่นอับในกระเป๋าหรือเสื้อผ้า

เอาสบู่ก้อนที่ไม่ใช้แล้วแพ็กใส่ลงไปในกระเป๋าเดินทางไปด้วย หรือ ใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้าก็ได้ โดยใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ วางไว้ด้านใน ก็จะช่วยกำจัดปัญหาเรื่องกลิ่นได้

2. แก้ปัญหารองเท้ากัด

ใครที่ชอบโดนรองเท้ากัด ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยากแค่นำก้อนสบู่ที่ไม่ใช้แล้วมาถูด้านในของรองเท้า สบู่จะช่วยปรับสภาพหนังรองเท้าที่แข็งให้นุ่มลงได้ ทำให้ลดการเสียดสี ช่วยให้กลายเป็นรองเท้าที่ใส่สบายมากขึ้น

3. หยอดบานพับประตูบ้านช่วยลดแรงเสียดทาน

ใครรำคาญเสียงเอี๊ยดอ๊าดของบานพับประตูบ้าน ที่น่ารำคาญทุกทีที่เปิด-ปิด ให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอาเศษสบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง แค่นี้เสียงก็จะหายไปได้แล้ว

4. ช่วยให้เล็บไม่ดำ และ ป้องกันเศษดินติดซอกเล็บ

ก่อนลงมือขุดดิน ถอนหญ้า ปลูกต้นไม้ ให้นำสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูตามซอกเล็บโดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษดินเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บได้ ล้างออกได้ง่ายกว่า

5. เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

ถ้าอยากตอกตะปูง่าย ซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน DIY ทำได้ไม่ยากเย็น ก็ลองใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ ตะปูก็จะตอกง่ายขึ้นแน่นอน แถมไม่ทำให้ไม้แตกขณะตอกด้วย

6. ช่วยเก็บเศษแก้ว

หากมีเแก้วแตก เศษแก้วเล็กๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าสามารถกำจัดออกได้ด้วยสบู่ก้อนเหล่านี้ เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว มาถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง

7. แก้ปัญหาซิปฝืด

หลายคนมักเจอปัญหาซิปฝืด ติดขัด ปัญหานี้แก้ไขได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้สบู่ถูลงบริเวณรางซิปให้ทั่ว จากนั้นรูดเบาๆ ซิปที่เคยติดก็จะรูดขึ้นลงได้ง่าย แต่อย่าลืมล้างคราบสบู่ออกด้วยนะ

8. ลอกวอลเปเปอร์เก่าทิ้งไป

ใครกำลังคิดจะเปลี่ยนวอลเปเปอร์ แต่ของเก่ามันติดแน่นทนนานเหลือเกิน ก็ต้องใช้สบู่เป็นตัวช่วยลอกมันออกไป วิธีคือ การนำเศษสบู่เก่า ๆ ทั้งหลายมาละลายในน้ำร้อน จากนั้นนำไปทาที่ผนัง ก็จะสามารถดึงวอลเปเปอร์ออกได้สบาย ๆ ไม่ต้องเสียเวลางัดแงะอีกต่อไป

9. ถูกุญแจฝืดให้ปลดล็อกง่าย

เวลาที่ยืนไขกุญแจที่ประตูอยู่นานสองนาน ทำเท่าไรก็ยังไขไม่ออกสักที นั่นไม่ใช่เพราะกุญแจผิดดอกหรือกลอนพังอะไร แต่เป็นเพราะกลอนข้างในมันฝืดต่างหาก แค่นำสบู่มาถูกุญแจก่อนไขก็จะทำให้ช่วยปลดล็อกกลอนได้ทันทีแล้ว ลองทำดูสิ

10. เช็ดกระจกลดความมัวจากไอน้ำ

ถ้ากระจกในห้องน้ำเริ่มมัวเพราะมีไอน้ำมาเกาะ เราสามารถป้องกันไอน้ำได้ด้วยสบู่ก้อนนี่ละ เพียงนำก้อนสบู่เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาถูบนกระจก แล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม ๆ เช็ดออก กระจกก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิม ไม่ว่าจะอาบน้ำตอนไหนก็ไม่มีรอยไอน้ำเกาะอีกต่อไปแล้ว

Cr. ขอบคุณข้อมูล เคล็ดลับดีๆ และ รูปภาพจาก : kapook

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *