10 อาชีพ หางานง่าย กำลังเป็นที่ต้องการในปัจจุบัน

10 อาชีพ หางานง่าย กำลังเป็นที่ต้องการในปัจจุบัน

ปัจจุบันการหางาน เป็นสิ่งที่ยากมากขึ้น ด้วยสาเหตุจากหลายปัจจัย รวมถึงภาพรวมทางเศษรฐกิจโลกตอนนี้ อีกทั้งการเรียนจบมาไม่ตรงกับสายอาชีพที่มีงาน ทำให้จำนวนคนหางาน มีมากกว่าตำแหน่งงานที่มีรองรับ ส่งผลทำให้แรงงานล้นตลาด และในบางสายงานเกิดแรงงานขาดตลาด ดังนั้นเราจึงต้องดูทิศทางและแนวโน้ม ว่าตลาดงานตอนนี้ ต้องการแรงงานที่มีความรู้ในด้านใด มากน้อยเพียงใด

หากเรามองเห็นถึงภาพรวมความต้องการตลาด กับปริมาณตำแหน่งงานที่รองรับ และสามารถพัฒนาตัวเองให้มีความรู้ความสามารถในด้านนั้นๆได้ โดยที่บางสายงานก็ไม่จำเป็นต้องเรียนให้ตรงสาย แต่สามารถหาความรู้เองจากข้างนอกได้ และเลือกสายงานที่มีโอกาสได้รับงานสูง ก็คงจะเป็นการดีกว่าสำหรับเรา ดังนั้นเราจึงควรรู้ว่า สายงานไหนบ้างที่ตลาดกำลังต้องการ

ในส่วนของกลุ่มสายงาน ที่ได้รับความนิยมและยังเป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก มีงานรองรับมาก จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ดังนี้

1. กลุ่มดิจิทัล ได้แแก่ โปรแกรมเมอร์ เกมเมอร์ ยูทูปเบอร์

2. กลุ่มวิชาชีพ ได่แก่ แพทย์ พยาบาล วิศวกร ครู ตำรวจ

3. กลุ่มอาชีพอิสระ ได้แก่ คนขับแก๊ปไบร์ค/แก๊ปฟู้ด อูเบอร์ ขายของออนไลน์ และกลุ่มคนที่หารายได้เสริมจากแพลตฟอร์มต่างๆ

จะเห็นได้ว่า ในปัจจุบันการหารายได้ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่อาชีพหลักๆเหมือนแต่ก่อนแล้ว ด้วยเทคโนโลยีต่างๆที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จึงมีเป็นอาชีพใหม่ๆเกิดขึ้น สามารถสร้างรายได้ให้จำนวนมาก และมีความหลากหลายทางอาชีพมากยิ่งขึ้น

แต่ในขณะเดียวกัน อาชีพเก่าหลายอาชีพ ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่บ้าง ซึ่งได้มีการสำรวจ ด้านความต้องการของตลาดแรงงานในสังคมปัจจุบัน โดยนางสาวสุธิดา กาญจนกันติกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ได้ให้ข้อมูลของสายงานที่อยู่ใน 10 อันดับแรก ของความต้องการตลาดแรงงาน ดังต่อไปนี้

10 อันดับ งานที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน

อันดับที่ 10 งานโลจิสติกส์ & ขนส่ง 3.04%

อันดับที่ 9 งานบริหารทรัพยากรบุคคล 5.02%

อันดับที่ 8 งานระดับผู้บริหาร 5.63%

อันดับที่ 7 งานช่วงระยะสั้นต่างๆ 6.28%

อันดับที่ 6 งานบริการลูกค้า 6.39%

อันดับที่ 5 งานด้านธุรการ 7.15%

อันดับที่ 4 งานไอที&โปรแกรมเมอร์ 8.11%

อันดับที่ 3 งานวิศวกรและการผลิต 8.62%

อันดับที่ 2 งานการเงินและบัญชี 12.16%

อันดับที่ 1 งานขายและการตลาด 22.65%

เมื่อเราทราบข้อมูลเหล่านี้ จะทำให้เรารู้ถึงความต้องการแรงงานของตลาด ว่าเขาต้องการตลาดแรงงานในด้านไหน และเราจะสามารถโฟกัสการพัฒนาทักษะของตัวเราเองได้ถูกจุด และตรงกับความต้องการของตลาดได้มากที่สุด เพิ่มโอกาสในการได้งาน และลดโอกาส เ สี่ ย ง ที่ จ ะ ต ก ง า น ได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : แมนเพาเวอร์กรุ๊ป

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *