10 เมนูอาหารมื้อเย็นแคลน้อย ไม่ต้องอดก็ผอมได้

10 เมนูอาหารมื้อเย็นแคลน้อย ไม่ต้องอดก็ผอมได้

สมัยนี้ใครๆก็ห่วงรูปร่าง กังวลว่าหุ่นจะไม่ดี หรือ ที่เราได้ยินมาว่าทานมื้อเย็นเยอะๆจะทำให้สุขภาพไม่ดี บางคนถึงขั้นขีดเส้นไว้ จะไม่กินข้าวหลัง 6 โมงเย็นเลยทีเดียว เพราะกลัวจะน้ำหนักขึ้น แต่อดแบบนี้ ยิ่งดึกยิ่งหิว บางคนหิวถึงขั้นนอนไม่หลับ ต้องลุกขึ้นมาหาอะไรกินตอนดึกๆ ล้วนแล้วแต่จะยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ลองเปลี่ยนเป็นเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่น้อยๆดูดีกว่าไหม วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ตัวเลือกอาหารมื้อเย็น กินเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ขึ้นแถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

1. ส้มตำ ( 35 กิโลแคล )

อาหารยอดฮิตตลอดกาล จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากส้มตำรสแซ่บ เรียกได้ว่าเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆคนเลยทีเดียว แต่นอกจากรสชาติที่ครบเครื่องของส้มตำแล้ว ยังเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักมากๆ เพราะเป็นอาหารที่มีแคลอรี่น้อยมาก ก็แน่นอนแหละ ส่วนประกอบต่างๆก็มีแต่ผักทั้งนั้น จะไม่ให้ผอมได้ยังไง

2. ต้มจืดวุ้นเส้น (85 กิโลแคล)

เมนูนี้ก็เรียกน้ำย่อยไม่เบา สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เหมาะที่จะรับประทานมากๆ เพราะให้แคลอรี่ไม่ถึง 100 แถมยังเป็นอาหารพื้นฐานที่สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ขั้นตอนต่างๆก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร แถมยังได้ ส า ร อาหารครบถ้วนอีกด้วย

3. ต้มจืดมะระ (90 กิโลแคล)

อีกเมนูที่ไม่ถึง 100 แคลต้องนี่เลย ต้มจืดมะระรสชาติแบบขมเป็นย า ครบเครื่องทั้งโปรตีน ทั้งวิตามินและเกลือแร่ เหมาะสำหรับคนชอบรับประทานอาหารรสขมหน่อยนะ ถ้าชอบความสะดวกก็ซื้อมาทานเลย ทำเองต้องใช้เวลานานสักหน่อย

4. ต้มจับฉ่าย (90 กิโลแคล)

อีกเมนูที่น่าสนใจ นี่เลย ต้มจับฉ่าย ที่แคลอรี่ไม่ถึง 100 แคลลอร่แน่นอน ก็มีแต่ผัก จะให้ถึงได้ยังไงล่ะ นี่แหละเหมาะกับคนที่ต้องการรับประทานอาหารที่แคลลอรี่ต่ำ และยังมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้ขับถ่ายดีอีกด้วย

5. แกงส้ม (100 กิโลแคล)

เป็นเมนูที่มีรสชาติเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม ลงตัวสุดๆ มีทั้งผักและ เ นื้ อ สั ต ว์ แต่ยังคงให้แคลอรี่น้อย เป็นเมนูที่เหมาะกับการรับประทานหลายๆคน หรือในงานสังสรรค์อย่างมาก

6. ต้ม เ ลื อ ด ห มู (120 กิโลแคล)

เป็นเมนูที่หาซื้อได้ง่าย มีขายอยู่ทั่วไปตามร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งถือเป็นอีกเมนูแนะนำสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักจริงๆ เพราะดูจากแคลอรี่แล้ว ไม่น่าจะต้องเป็นห่วงน้ำหนักกันเลย

7. ยำวุ้นเส้น (120 กิโลแคล)

เป็นเมนูที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ก็ใช้วัถุดิบและเครื่องปรุงเยอะพอสมควร เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารรสจัด เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบรสในจานเดียว และยังเป็นเมนูที่ให้แคลอรี่น้อยอีกเช่นกัน

8. เส้นหมี่น้ำใส (200 กิโลแคล)

พูดถึงของกินตอนเย็น รถเข็นที่แปะป้ายว่าก๋วยเตี๋ยวนี่มีให้เกลื่อนกลาด กลิ่นหอมของน้ำซุป กับความขาวอวบของลูกชิ้นในตู้ทำให้เธอหิวจนตาลาย แต่ไม่ต้องเสียใจ เพราะกินได้จ้ะ แค่สั่งเส้นหมี่น้ำใสสักถ้วย แคลอรี่ไม่มาก

9. ไข่น้ำ (200 กิโลแคล)

ถ้าคิดอะไรไม่ออก หลายคนก็มักจะนึกถึงเมนูไข่เป็นหลัก อย่างไข่ดาว ไข่เจียว แต่เมนูแบบนั้นคงไม่ดีแน่สำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนัก เพราะมีแต่น้ำมันเยิ้มๆทั้งนั้น งั้นเปลี่ยนมาทำเมนูไข่ที่ไม่ต้องใช้น้ำกันกันดู อย่างไข่น้ำ แค่ต้มน้ำซุปให้เดือ ด ตีไข่ในถ้วยรอไว้ให้ฟู จากนั้นก็เทลงไป ไม่ต้องคน ปิดฝาทิ้งไว้สัก 3 นาทีก็ได้กินแล้ว

10. ผัดแตงกวา (260 กิโลแคล).

เมนูนี้ หลายคนคงคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เล็กๆ ใช้วัถุดิบไม่กี่อย่าง กับวิธีทำง่ายๆ แค่สับกระเทียม เอาลงไปผัดน้ำมัน จากนั้นตามด้วยแตงกวาที่หั่นเป็นชิ้นเล็กไว้แล้วตามลงไป ปรุงรสตามชอบ พอแตงกวาดูท่าจะสุก ให้ตอกไข่ลงไป ไข่สุกนิดนึงแล้วก็ผัดรวมกันได้เลย แค่นี้เป็นอันเสร็จ ตักเสริฟใส่จาน

แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าน้ำหนักจะขึ้นอีกต่อไปแล้ว และไม่ต้องอดอาหาร ท ร ม า น ร่างกายอีกด้วย เพราะการลดน้ำหนักที่ดี ไม่ใช่การอดอาหาร แต่เป็นการควบคุมอาหารให้มีแคลอรี่อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมที่ร่างกายจะสามารถเอาไปใช้ได้เพียงพอในแต่ละวัน รวมถึงการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยยิ่งดี

ขอขอบคุณ : gangbeauty

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *