10 สิ่งที่ฉันได้รู้ตอนอายุ 35 แต่ถ้ารู้ตอนอายุ 25 น่าจะดีกว่านี้

10 สิ่งที่ฉันได้รู้ตอนอายุ 35 แต่ถ้ารู้ตอนอายุ 25 น่าจะดีกว่านี้

1. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

ทุกวันที่คุณมองเห็นชีวิตคนอื่นผ่านโลกโซเชียล กับชีวิตที่ดูดีเริศหรู ในความเป็นจริงอาจจะไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้ เพราะทุกคนต่างต้องดิ้นรนเพื่อชีวิตตัวเอง ฉะนั้นอย่าตกหลุมพราง แต่เปลี่ยนเป็นการเปรียบเทียบกับตัวเองในอดีต แล้วทำมันให้ดีกว่าตัวเองในวันก่อนจะดีกว่า

2. หาความสุขของตัวเองให้เจอ

คุณไม่สามารถไปหาความสุขได้จากประตูบ้าน หรือใต้ต้นไม้ แต่คุณต้องเป็นคนสร้างมันขึ้นมาเอง มีเมตตาต่อผู้อื่นและตัวเอง ค้นหาหน้าที่ในชีวิตของตัวเองให้เจอ และเป็นผู้ให้มากกว่าที่ได้รับมา แล้วความสุขจะเกิดขึ้นกับคุณ

3. รู้จักควบคุมอารมณ์ให้ได้

การควบคุมอารมณ์คือพลังวิเศษ โลกเราเต็มไปด้วยบททดสอบจิตใจมากมาย เราจึงต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งพอที่จะต่อสู้กับมัน เพราะถ้าอารมณ์ถูกครอบงำได้ง่ายเกินไป ชีวิตของคุณจะไปไม่ถึงไหน ความโกรธและความกังวลจะเป็นตัวทำลายชีวิตของคุณ จงสลัดมันออกไปซะ

4. สื่อสารให้มากขึ้น

ปัญหาที่เกิดขึ้นจะเล็กลงเสมอ หากคุณสื่อสารมากขึ้น และมันจะดีต่อความสัมพันธ์รอบตัวคุณด้วย แต่สิ่งที่คุณต้องจำเอาไว้ให้ขึ้นใจก็คือ “เรามี 1 ปาก และ 2 หู” ฉะนั้นจงฟังให้มากกว่าพูด

5. บริหารเวลาให้เป็น

เวลาไม่เคยรอคุณ และไม่เคยรอใคร จงสร้างสมดุลในชีวิตกับการทำงานของคุณให้ดี เพราะไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าเวลาของครอบครัว การจัดการเวลาที่ประสบความสำเร็จ คือการได้บรรจุเป้าหมายของตัวเอง

6. การคิดอย่างมีกลยุทธ์ กับผลผลิตที่เป็นพิษ

เมื่อคุณต้องทำงานหนัก แต่ไม่มีเวลาได้พัก สิ่งที่จะตามมาคือ “การหมดไฟ” ดังนั้นควรคิดแผนให้ดี จัดการกับเป้าหมายของคุณ และทำทุกวันเพื่อให้คุณเข้าใกล้สิ่งที่ตั้งไว้

7. อย่าพักผ่อนจนลืมเป้าหมาย

การทำงานอย่างหนักและสม่ำเสมอ คือเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ แต่เมื่อคุรไปถึงเป้าหมายแล้ว จงอย่าชะล่าใจและปล่อยตัวไม่ทำอะไรกับชีวิต เพราะความสำเร็จของเมื่อวาน ไม่ใช่ความสำเร็จของวันนี้ จงมุ่งมั่นและทำมันต่อไปเรื่อยๆ

8. มีที่ปรึกษาที่ดีไว้ในชีวิต

การมีที่ปรึกษาที่ดีในบ้างเรื่อง จะทำให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น และมองเห็นทางออกของปัญหาได้ดีขึ้น เพราะบางครั้งเราอาจจะมองไม่เห็น ต้องให้คนข้างนอกมองมา แล้วแนะนำคุณ

9. กฎระเบียบเป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จกับเป้าหมายของคุณ คือการมีวินัย และทำซ้ำๆอย่างสม่ำเสมอ อย่าเพิ่งแต่แรงจูงใจ เพราะมันจะทำให้คุณล้มเหลวได้

10. ลาภยศและชื่อเสียง

บางคนต้องการลาภยศ บางคนต้องการชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับ แต่ในความเป็นจริงใครจะมาสนใจชีวิตคนอื่นมากกว่าตัวเอง สิ่งสำคัญที่เราควรสนใจคือ เรื่องราวที่คนพูดถึงเราลับหลังต่างหาก ชื่อเสียงจึงสำคัญกว่าลาภยศ