20 ข้อควรระวัง อย่างน้อยต้องเจอสักเรื่อง

20 ข้อควรระวัง อย่างน้อยต้องเจอสักเรื่อง

1. เดินบนฟุตบาทระวังมอไซต์ : เวลาเดินบนฟุตบาท หรือ ทางเท้า โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆ อย่าคิดว่าจะปลอดภัย แล้วมัวแต่ก้มหน้าก้มตาเดินเล่นมือถือ อาจเจอจักรยานยนต์ขับสวนมา และ บีบแตร่ไล่ ต้องพร้อมที่จะกระโดดหลบตลอดเวลา

2. ข้ามถนนดูรถเสมอ : อย่าไว้ใจ ทางม้าลาย หรือ สัญญาณไฟ เสมอไป เพราะ ต่อให้ไฟแดงสำหรับรถ ไฟเขียวให้คนเดิน ก็อาจเจอรถฝ่าฝืนสัญญานไฟจราจรได้

3. อย่าสัมผัสโลหะโดยไม่จำเป็น : เสาไฟ ป้ายรถเมล์ ป้ายไฟโฆษณา หรือ โลหะทุกชนิดที่โผล่ขึ้นมาจากพื้น เพราะ อาจโดน ไ ฟ ช๊ อ ต ได้

4. ฝนตกอยู่ให้ห่างจากเสาไฟ : หากเกิดฝนตก น้ำท่วมขังเสาไฟอย่าเข้าไกล้ อาจมีไฟรั่วบริเวณนั้นได้ตลอดเวลา

5. ขึ้นสะพานลอย : อย่าจับราวบันได โดยเฉพาะราวบันไดที่เป็นเหล็ก หรือ โลหะ เพราะ บางแห่งสายไฟกับราวบันไดสะพานลอยบางที่อยู่ติดกันเหลือเกิน

6. เข้ารถต้องล็อคทันที : เข้ารถต้องล็อคทันที โดยเฉพาะผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว และ จอดรถในลานจอดที่ไม่ค่อยมีคน ต้องมองซ้ายมองขวาดีๆ หรือ เดินดูรอบคันว่ามีใครแอบรอขึ้นรถพร้อมเราอยู่ไหม

7. อย่าใส่ทอง / อย่าถ่ายรูปเงิน อัพลงโซเชียล : ถ้าไม่อยากเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวเองโดยไม่จำเป็น อย่าใส่ทอง หรือ อัพรูปเงินลงโซเชียล

8. อย่ามองหน้า อย่าสบตา โดยไม่จำเป็น : เพราะบางกรณีถือเป็นการท้าทาย และ เป็นข้ออ้างของพวกวัยรุ่นใจร้อน ซึ่งถ้าหากมีเรื่องกันขึ้น อีกฝ่ายจะบอกว่าเราไปหาเรื่องเค้าก่อน

9. นั่งรถคาดเข็มขัดเสมอ : ไม่ว่าจะนั่งที่จุดไหนของรถ เพราะ ว่าคุณไม่รู้หรอกว่าจะเจอคนขับประเภทไหนบนท้องถนนบ้าง

10. แต่ต้องพร้อมปลด Safty Belt วิ่งออกนอกรถเสมอ : โดยเฉพาะ เวลามีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์วิ่งข้างๆ แบบไม่มีสลักนิรภัย หรือ ต้องวิ่งลอดสะพานกลับรถ แล้ว เป็นช่วงที่มีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ กำลังเข้าโค้งกลับรถอยู่ด้านบน

11. ขับตามความเร็วที่กฎหมายกำหนด : แม้มันจะช้า หรือ ถนนจะดูโล่งสักแค่ไหน เพราะ ว่าคุณไม่รู้หรอกว่า เมื่อไหร่คุณจะเจอคนขับย้อนศรมา แบบไม่เปิดไฟ คนเบรกกะทันหัน ทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน หรือ เจอด่าน เจอกล้องตรวจจับความเร็ว

12. ขับช้าอย่าแช่ขวา : เพราะอาจจะเจอขับรถจี้ท้าย หรือโดนส่องไฟสูง หรือ โดนแซงแล้วปาดหน้า

13. ขับรถต้องใจเย็น : หนักนิดเบาหน่อย ยกมือไหว้ ขอโทษ ปล่อยผ่านไป เพราะ เราไม่รู้ว่าใครบ้างที่มีปื น

14. ติดกล้องหน้า ( และ หลังรถด้วย ) : เพราะเป็นที่รู้กันดีนานมาแล้วว่าที่บ้านเรานั้นขับรถกันแบบไหน บางทีขับมาชนท้ายเราก็หาว่าเราถอยไปชน อย่างที่เกิดขึ้นให้เห็นในโซเชียลในหลายๆกรณี

15. ถ้ามีเหตุทะเลาะกันตามท้องถนน : อย่าไปมุงดู หรือ สนใจเรื่องของคนอื่น ให้ล็อครถ เปิดไฟฉุกเฉิน และ หมอบลงต่ำๆ หรือถ้าอยู่นอกรถ ให้หาที่กำบังและหมอบลงต่ำ ส่วนมากความแม่นยำของพวกนี้ต่ำ มักยิ งโดนทุกอย่างยกเว้นคนที่มีเรื่องกัน

16. ทุกช่วงเทศกาลควรอาศัยในอาคารชั้นล่าง : เพราะวันดีคืนดี อาจมี ก ร ะ สุ น ตกลงมาจากฟ้า

17. ทุกครั้งที่ยืนใกล้ถนนให้ระวังคนผลักเสมอ : มีทั้งที่ไม่ตั้งใจ และ ผลักแบบตั้งใจ

18. ทุกครั้งที่ยืนเดินหรือนั่งกินอาหารอยู่ข้างถนน : ให้ระวังรถพุ่งขึ้นมาหา ให้มองต้นไม้ขนาดใหญ่ เสาไฟฟ้า หรือตู้โทรศัพท์ที่จะลดแรงปะทะได้ มองหาร้านค้าที่จะกระโดดหลบเข้าไปได้ หากไม่จำเป็นก็โปรดหลีกเลี่ยงร้านที่มีที่นั่งข้างทาง

19. ทำประกัน : ทุกสิ่งเกิดได้จริงๆ และหลายครั้งหาคนรับผิดชอบไม่ได้… บางครั้งหาได้ แต่คู่กรณีไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

20. บอกคนในครอบครัวไว้ด้วย : เผื่อจากไปแบบกระทันหัน เอกสารประกัน/สมุดบัญชีเก็บไว้ที่ใด มีทรัพย์สินอะไรบ้าง และ อยากแบ่งให้ใครเท่าไร เพราะ ญาติพี่น้องต้องมาทะเลาะกันเรื่องมรดกมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ

Cr. ขอบคุณ : ครูสตอรี่

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *