20 ข้อควรระวัง สำหรับผู้ใช้ชีวิต เตือนสติได้ดีมาก

20 ข้อควรระวัง สำหรับผู้ใช้ชีวิต เตือนสติได้ดีมาก

1. ข้ามถนนดูรถเสมอ : อย่าไว้ใจสัญญาณไฟ หรือ เชื่อมั่นในทางม้าลายมากนัก เพราะ ต่อให้ไฟแดงสำหรับรถ ไฟเขียวให้คนเดิน ก็อาจเจอรถฝ่าสัญญานไฟจราจร ทางม้าลายก็เป็นแค่สีบนพื้นถนน รถที่วิ่งไปมาก็ไม่ได้สนใจอะไรมากนัก หากข้ามถนนไม่เก่งควรใช้สะพานลอย

2. ขึ้นสะพานลอย : อย่าจับราวบันได หรือ ส่วนที่เป็นโลหะ โดยเฉพาะวันฝนตก เพราะ สายไฟกับราวบันไดสะพานลอยบางที่อยู่ติดกันเหลือเกิน บางทีฝั่งที่เราขึ้นอาจไม่ได้สัมผัส แต่อีกฝั่งที่เราจะข้ามไปลงอาจมีสายไฟพาดอยู่โดยที่เราไม่ทันสังเกตเห็น

3. ถ้าฝนตกอยู่ให้ห่างจากเสาไฟ : อาจมีไฟรั่วบริเวณนั้นได้ตลอดเวลา

4. อย่าสัมผัสโลหะโดยไม่จำเป็น : ตู้โทรศัพท์ เสาไฟ เสาโทรศัพท์ ป้ายรถเมล์ ป้ายไฟโฆษณา หรือ โลหะทุกชนิดที่โผล่ขึ้นมาจากพื้น เพราะ อาจมีไฟรั่วได้เหมือนกัน

5. เดินบนทางเท้าแต่ต้องระวังรถ : เวลาเดินบนทางเท้า เดินบนฟุตบาท อย่ามัวแต่ก้มหน้าก้มตาเดิน หรือ เดินเล่นมือถือ อาจเจอจักรยานยนต์ขับสวนมาได้

6. อย่าใส่ทองแล้วถ่ายรูปลงโซเชียล : อย่าถ่ายรูปทอง หรือ เงินเป็นปึกๆลงโซเชียล ถ้าไม่อยากเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวเองโดยไม่จำเป็น ยิ่งช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ

7. เข้ารถต้องล็อคทันที : หากต้องขับรถทางไกล เดินทางไปต่างจังหวัด หรือ แม้แต่ลานจอดรถในห้าง ช่วงที่เปิดประตูขึ้นรถต้องรีบขึ้น และ ล๊อกประตูทันที โดยเฉพาะผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว

8. นั่งรถคาดเข็มขัดเสมอ : ไม่ว่าจะนั่งที่จุดไหนของรถ เพราะ ว่าคุณไม่รู้หรอกว่าจะเจอคนขับประเภทไหนบนท้องถนนบ้าง

9. แต่ต้องพร้อมปลด Safty Belt วิ่งออกนอกรถเสมอ : โดยเฉพาะ เวลามีรถคอนเทนเนอร์วิ่งข้างๆ เพราะ ส่วนใหญ่รถพวกนี้ไม่ล๊อกสลักนิรภัยตู้

10. ขับตามความเร็วที่กฎหมายกำหนด : ยิ่งในเขตชุมชนยิ่งต้องขับช้าลง แม้มันเสียเวลาบ้างแต่ทำเถอะ เพราะ ว่าคุณไม่รู้หรอกว่า เมื่อไหร่คุณจะเจอคนขับย้อนศรมา แบบไม่เปิดไฟ คนเบรกกะทันหัน หรือ เหตุไม่คาดฝัน

11. ขับช้าอย่าแช่ขวา : เพราะอาจจะเจอขับรถจี้ท้าย หรือโดนส่องไฟสูง หรือ โดนแซงแล้วปาดหน้า

12. ขับรถต้องใจเย็น : หนักนิดเบาหน่อย ยกมือไหว้ ขอโทษ ปล่อยผ่านไป เพราะ เราไม่รู้ว่าบนท้องถนนใครบ้างที่ มี ปื น

13. ติดกล้องหน้า หลังรถ ( และ ในรถ ) : เพราะ เป็นที่รู้กันดีนานมาแล้วว่าบนท้องถนนนั้นต้อเจอกับอะไรบ้าง คนขับรถกันแบบไหน บางทีขับมาชนท้ายเราก็หาว่าเราถอยไปชน ด่านตรวจ (บางด่าน) ที่แอบยัดของกลาง แบบที่เป็นข่าวกัน

14. ถ้ามีเหตุทะเลาะกันตามท้องถนน : ให้ล็อครถ เปิดไฟฉุกเฉิน และ หมอบลงต่ำๆ หรือถ้าอยู่นอกรถ ให้หาที่กำบังและหมอบลงต่ำ ส่วนมากความแม่นยำของพวกนี้ต่ำ มัก ยิ ง โ ด น ทุ ก อ ย่ า ง ยกเว้นคนที่มีเรื่องกัน

15. อย่ามองหน้า อย่าสบตาใคร โดยไม่จำเป็น : เพราะบางกรณีถือเป็นการท้าทาย และ เป็นข้ออ้างของพวกวัยรุ่นใจร้อน ซึ่งถ้าหากมีเรื่องกันขึ้น อีกฝ่ายจะบอกว่าเราไปหาเรื่องเค้าก่อน

16. ทุกช่วงเทศกาลควรอาศัยในอาคารชั้นล่าง : เพราะวันดีคืนดี อาจมี ก ร ะ สุ น ตกลงมาจากฟ้า

17. ทุกครั้งที่อยู่ใกล้ถนนให้ระวังเสมอ : เพราะ หลุมบ่อข้างทางที่มีน้ำขัง เราไม่รู้หรอกว่ารถคันไหนจะขับมาเหยียบหลุม แล้วน้ำกระเดนใส่เราบ้าง

18. ทุกครั้งที่นั่งกินอาหารอยู่ร้านข้างทาง : ให้ระวังรถพุ่งขึ้นมาหา ให้มองต้นไม้ขนาดใหญ่ เสาไฟฟ้า หรือตู้โทรศัพท์ที่จะลดแรงปะทะได้ มองหาร้านค้าที่จะกระโดดหลบเข้าไปได้ หากไม่จำเป็นก็โปรดหลีกเลี่ยงร้านที่มีที่นั่งข้างทาง

19. ทำประกัน : ทุกสิ่งเกิดได้จริงๆ และหลายครั้งหาคนรับผิดชอบไม่ได้… บางครั้งหาได้ แต่คู่กรณีไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

20. บอกคนในครอบครัวไว้ด้วย : เผื่อจากไปแบบกระทันหัน เอกสารประกัน/สมุดบัญชีเก็บไว้ที่ใด มีทรัพย์สินอะไรบ้าง และ อยากแบ่งให้ใครเท่าไร เพราะ ญาติพี่น้องต้องมาทะเลาะกันเรื่องมรดกมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *