คน 3 แบบที่ต้องเจอในการทำงาน ในทุกยุคทุกสมัย

คน 3 แบบที่ต้องเจอในการทำงาน ในทุกยุคทุกสมัย

ปรัชญาจีนในการจำแนกนิสัยคนในที่ทำงานี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกที่ และ ใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะ มนุษย์เงินเดือนที่เบื่อเพื่อนร่วมงาน คนวัยทำงานที่ขาดประสบการณ์ ผู้บริหารที่กำลังประสบปัญหาในเรื่องบริหารลูกน้อง หลักการที่ว่านี้มีชื่อเรียกกันอย่างภาษาบ้านๆว่า “ เสือ สุนัข ควาย ”

สัตว์ทั้งสามชนิดนี้มีความแตกต่างกันในด้าน กายภาพ ความสามารถ และ นิสัยตามธรรมชาติ อยู่พอประมาณแล้ว สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สะท้อนให้เห็นถึงลักษณะบางอย่างของมนุษย์ทั้งสิ้น

– ธรรมชาติของ ” เ สื อ “ ต้องมีพื้นที่ให้เค้า ปล่อยเค้าไป ” ล่ า เ ห ยื่ อ “ มาให้ เพราะ นิสัยของเสือคือชอบ อ อ ก ล่ า ตั ว เ ดี ย ว ไม่ชอบให้ใครมาเป็นตัวถ่วง ไม่ต้องกำหนดวิธี… เพราะ พวกเค้า เก่ง และ ชำนาญ ในแนวทางของตัวเอง

– ธรรมชาติของ ” ห ม า “ ต้องให้อาหาร ให้ความสนิทสนมแล้วใช้เฝ้าบ้าน เขามักจะประจบ และ เ ลี ย เจ้านายอย่างสอพลอทุกครั้งที่มีโอกาส ใช้ให้เห่าเพื่อเตือนภัย ใช้ให้ระวังหลัง… เพราะพวกเค้าภักดี ประจบ จับผิด และ ชอบ ” เ ลี ย ป า ก น า ย “

– ธรรมชาติของ ” ค ว า ย “ มักจะเล็มกินหญ้าอย่างสงบ ต้องให้หญ้าเยอะๆ ให้กินอิ่ม นอนหลับ เค้าจะได้มีแรงไถนา… เพราะ พวกเค้าอดทนแต่ต้องรู้จักเทคนิคในการชักจูง

คนไม่เข้าใจ จะใช้เสือเยี่ยงควาย จะใช้ควายเยี่ยงหมา จะใช้หมาเยี่ยงเสือ เสือไม่เลียปากนาย ไม่ประจบและไม่ไถนา ควายไม่เฝ้าบ้าน ไม่ล่าเหยื่อและไม่ประจบ หมาไม่ไถนา ไม่ล่าเหยื่อแต่ชอบเลียปากนาย

เสือที่ฉลาดและมองการณ์ไกลจะเอาควายไปด้วย แต่ถ้าเป็นเสือบ้าอำนาจมักจะเอาหมาไปด้วย คนแต่ละคนอาจจะเป็นสัตว์หลายๆอย่างเปลี่ยนไปตามเวลา สนามแข่ง และ เนื้องาน

เมื่อเราเข้าใจธรรมชาติของคนในที่ทำงานแล้ว… ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า ลูกน้อง หรือ เพื่อนร่วมงาน เราก็รู้แนวทาง และ เทคนิคในการเข้าหา และ ชักจูงพวกเข้าได้ง่าย ทำให้ไม่ต้องเกิดการกระทบกระทั่งกัน

เ สื อ… ส่วนมากเมื่อเติบโต มักจะเป็นนายคนหรือเจ้าของกิจการเพราะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง

ค ว า ย… ส่วนมากไม่เติบโตเพราะไม่คิดนอกกรอบและไม่สร้างสรรค์และมักถูก ห ม า ดูหมิ่น และ ถูกหลอกใช้

ห ม า… ส่วนมากเติบโตในองค์กรแต่ไม่สามารถสร้างอาณาจักรของตัวเองได้ ต้องพึ่ง เสือ และ ควาย ในการเติบโต

อ่านแล้วก็เห็นภาพทั่วๆไปในที่ทำงานทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นราชการ เอกชนหรืองานส่วนตัว จะเล็กจะใหญ่ในบ้าน ร้านค้าก็มีให้เห็นทั่วไป ถ้าเราเป็นเจ้านายหรือเจ้าของกิจการอยากได้คนแบบไหนมาไว้ทำงานให้เรา ก็ต้องอ่านนิสัยคน และ เลือกคนให้เป็น

เพราะฉะนั้น การเลือกคนให้เหมาะกับ งาน และ นิสัยของคนเหล่านี้ ย่อมเกิดเป็นประโยชน์สูงสุด ซึ่ง เป็นกุญแจที่สำคัญอีกดอกหนึ่งที่จะทำให้ไปสู่ความสำเร็จ และ บรรลุเป้าหมายในการทำงาน

Cr. เรียบเรียงโดย bitcoretech

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *