คน 4 ประเภท ที่คุณไม่ควรเสียเวลาด้วย

คน 4 ประเภท ที่คุณไม่ควรเสียเวลาด้วย

เคยบ้างไหม บางครั้งเราเห็นว่าบางสิ่งควรทำแบบนั้น บางสิ่งไม่ควรทำแบบนี้ บางครั้งเราก็เสนอความเห็นออกไปด้วยความหวังดี อยากเห็นเขาดีขึ้น แต่ถูกตอบโต้กลับแบบไม่มีเหตุมีผล บางครั้งก็พาลไปจนเป็นเรื่องราวกันใหญ่โต จุดเริ่มต้นเพราะหวังดี กลายเป็นเราไปยุ่งวุ่นวายเขาซะงั้น

คนแบบนี้จัดอยู่ในคน 4 ประเภท ที่ไม่ควรเสียเวลาไปทะเลาะด้วย ปล่อยให้เป็นไปตามเวรตามกรรมจะดีกว่า มาดูกันว่าในชีวิตคุณมีคนประเภทนี้อยู่บ้างไหม

1. ประเภทชอบโยนความผิด ถ้าคนปกติทำผิดก็จะรับผิดและใช้เป็นบทเรียน พร้อมปรับปรุง แก้ไข แต่ถ้าผิดแล้ว โยนความผิดให้คนอื่น เรียกว่า ‘ไม่ฉลาด’ แค่นี้ก็ไม่รู้ว่าตัวเองผิด แค่นี้ก็ไม่กล้าปรับปรุง ก็เลยเป็นอยู่อย่างนั้น ซ้ำๆ ซากๆ ถ้าเจอคนแบบนี้ อย่าไปยุ่งจะดีกว่า ปล่อยเขาไปตามเวรตามกรรมเถอะ

2. ประเภทอยู่เหนือตลอด ไม่ใช่ทิศเหนือใต้ แต่เป็นการมองว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น ชอบโอ้อวดตน ติติงคนอื่นให้ตัวเองดูดี สำหรับบางคนมักจะยอมรับอะไรได้ยาก เข้าใจอะไรยาก เหมือนที่ไม่พร้อมจะเข้าใจ หรือ รับฟังอะไรใคร เพราะ มีอัตตาสูง คิดว่าตนเองเก่งกว่าคนอื่น มีดีกว่าคนอื่นตลอด คนแบบนี้พัฒนายาก

3. ประเภทก้าวร้าวกลบเกลื่อน เมื่อคุมสถานการณ์ไม่อยู่ เหตุการณ์ไม่เป็นดั่งที่คิด จะมีอาการโมโห ก้าวร้าวกลบเกลื่อนหวังสยบให้จบข่าว เจอไม้นี้ ให้เดินหนีทันทีค่ะ ไม่ต้องพูดอะไรต่อทั้งนั้น คนพวกนี้จะรู้สึกค้างคาใจ เพราะเหมือนเคลียร์ไม่จบ แล้วอาจจะรู้สึกอึดอัดจน ทนไม่ได้ไปเอง

4. ประเภทคิดว่าตัวเองถูกตลอด สังเกตุได้ว่าเวลามีข้อขัดแย้ง จะเถียงแบบจริงจัง ไม่มีฟังชาวบ้าน ใช้ตรรกะวิบัติ เหตุผลวิบัติไปเรื่อยๆ แถๆๆ ข้างๆ คูๆ เพื่อเอาชนะเราก็เท่านั้น เจอคนแบบนี้ เงียบดีกว่าค่ะ จำไว้ว่า “เสือ ไม่มีวันลดตัวไปกัดกับ หมา” ฉันใด ก็ฉันนั้น มันไม่มีประโยชน์อะไรกับการเถียงกับคนโง่ ถ้าต้องคุย ก็เอาเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวให้ตรงประเด็น หรือ หยุดได้ ก็หยุดดีกว่า เล็งจังหวะที่ควรจะหยุด อย่าพยายามเอาชนะ เพราะจะไม่มีวันชนะคนแบบนี้ และยิ่งบ้าด้วยนี่ ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกรรม จะใช้เหตุผล หลักฐานอะไรมาให้ดูก็คงไม่สน พบเจอคนแบบนี้ควรวิ่งหนีไปให้ไกลดีกว่าค่ะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ : newsface7

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *