5 ประโยชน์จากเปลือกส้ม รู้แล้วยังจะทิ้งอีกไหม

5 ประโยชน์จากเปลือกส้ม รู้แล้วยังจะทิ้งอีกไหม

ส้มเป็นผลไม้ที่หลายๆคนชอบทาน มีวิตามินซี และ ประโยชน์สูง อีกทั้งใยที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย แต่หลายคนยังไม่เคยทราบว่าเปลือกส้มนั้นมีประโยชน์สารพัด สามารถนำมาทำอะไรได้อีกมากมาย ซึ่งในเปลือกส้มนั้นมีน้ำมันหอมระเหยแบบอ่อนๆ ที่จะช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากมันได้หลากหลายอย่างมาก เป็นประโยชน์ดีๆที่หลายคนมองข้าม

1. เปลือกส้มช่วยให้นอนหลับสบาย

ใครที่นอนไม่หลับ เพียงนำเปลือกส้มแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆแล้ววางไว้ข้างหัวเตียง ในเปลือกส้มจะมีสารซิตรัสที่ออกมาพร้อมน้ำมันหอมระเหยในตัว โดยมีผลต่อการทำงานของระบบประสาท ช่วยใมห้รู้สึกผ่อนคลาย และ หลับได้ง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยให้นอนหลับสนิทแบบผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย

2. เปลือกส้มช่วยไล่ยุ ง

เอาเปลือกส้มไปตากให้แห้งสนิทก่อน จากนั้นก็ค่อยเอาไปเผาไฟบางๆ เพียงแค่ให้มีรอยไหม้ จะสังเกตเห็นว่าเริ่มมีควันออกมา และ ไหม้ไปเรื่อยๆ (คล้ายๆธูป) เพียงเท่านี้ น้ำมันหอมระเหยในเปลือกส้มที่ติดไฟจะช่วยไล่ยุ ง ให้ออกในบริเวณนั้นได้ อีกทั้งไม่ส่งผลเสี ยต่อคนเราแบบยาจุดกันยุ ง ชนิดที่มีวางขายกันตามท้องตลาดทั่วๆไป

3. เปลือกส้มช่วยขจัดกลิ่นอับในห้องน้ำได้

แค่เอาเปลือกส้มไปวางไว้ในห้องน้ำ เท่านี้กลิ่นอับ ๆ ในห้องน้ำก็จะค่อย ๆ หายไปได้ ไม่เชื่อจะลองดูก็ได้แล้วจะรู้ว่ามันช่วยได้เยอะเลย คล้ายๆกับที่เราเห็นแม่บ้านเอามะกรูดไปวางไว้ตามห้องน้ำสาธารณะนั่นแหละ

4. เ ม า ค้ า ง เปลือกส้มช่วยได้

นำน้ำร้อนใส่แก้ว จากนั้นฉีกเปลือกส้มเป็นชิ้นเล็กแล้วแช่ลงไปในน้ำร้อนสักครู่ เติมเกลือเล็กน้อย คนให้ทั่ว ทุกครั้งที่หลังดื่มเล้าเสร็จก็ดื่มแก้วนี้ตาม สามารถช่วยแก้อาการ เ ม า ค้ า ง และ อาการปวดหัวเนื่องจากดื่มหนักได้

5. เปลือกส้มช่วยแก้อาการเ ม า รถ เ ม า เรือ วิงเวียน

นำเอาเปลือกส้มมาบีบออกมาจนมีน้ำบนเปลือกไหล ซึ่งเราจะได้กลิ่นส้ม ก็เอาเปลือกที่บีบนั่นแหละออกมาดมเพื่อบรรเทาอาการ เ ม า ร ถ เ ม า เรือ หรืออาการวิงเวียน ต่าง ๆ ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Liekr

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *