5 วิธี กำจัดคราบสนิม ด้วยของใช้ในบ้าน ไม่ต้องออกแรงขัด

5 วิธี กำจัดคราบสนิม ด้วยของใช้ในบ้าน ไม่ต้องออกแรงขัด

เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นโลหะ มักจะเกิดสนิมได้ง่าย หากเราไม่ดูแลเก็บรักษาให้ถูกวิธี และเมื่อเกิดสนิม ก็จะทำให้เครื่องมือชิ้นนั้นดูเก่า และ ท รุ ด โ ท ร ม ไม่น่าใช้งาน แต่คราบสนิมก็เป็นงานยากที่จะขจัดออกไป วันนี้เราจึงมาแนะนำ 5 วิธีกำจัดคราบสนิม จากเครื่องมืออุปกรณ์ ด้วยของใช้ในบ้านแบบไม่ต้องเปลืองแรงขัด

1. มันฝรั่งดิบ กับ เกลือ

ไม่น่าเชื่อว่ามันฝรั่งดิบ ก็สามารถขจัดคราบสนิมให้เราได้ เพียงแค่คุณตัดแบ่งครึ่งมันฝรั่งออกเป็น 2 ชิ้น แล้วใช้เกลือทาที่บริเวณผิวเนื้ อของมันฝรั่งให้ทั่ว จากนั้นก็นำมันฝรั่งไปขัดกับวัสดุที่มีคราบสนิมเกาะอยู่ เมื่อผิวของมันฝรั่งเริ่มสกปรก ก็ให้ตัดส่วนนั้นออกไป แล้วนำเกลือมาทาผิวมันฝรั่งอีกครั้ง จากนั้นก็นำมันฝรั่งไปขัดต่อได้เลย เมื่อคราบสกปรกจางหายไปแล้ว ล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อกำจัดคราบมันฝรั่งอีกครั้ง เพียงเท่านี้เราก็จะกำจัดคราบสนิมออกไปได้แล้ว

2. เบกกิ้งโซดา

หากที่บ้านใครมีเบกกิ้งโซดาอยู่ ก็สามารถนำมาใช้ขจัดคราบสนิมออกได้ โดยการนำเบกกิ้งโซดามาโรยบนของที่เป็นสนิม แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าที่ไม่ใช้แล้วจุ่มกับน้ำ แล้วขัดเอาคราบสนิมออกให้หมด ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับสิ่งของที่ไม่ห่วงสวย เพราะมันทำให้เกิดรอยได้นะคะ เพียงเท่านี้คราบสนิมก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย ไม่ต้องออกแรงขัดเยอะ

3. น้ำส้มสายชู

หากคุณเดินไปห้องครัว แล้วหยิบน้ำส้มสาชูมาสักขวด ก็สามารถแก้ปัญหาวัสดุที่เป็นสนิมได้แล้ว โดยการนำวัสดุที่มีสนิมใส่ลงไปในภาชนะที่มีทรงสูงสักหน่อย แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปให้พอท่วมวัสดุ แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วคราบสนิมจะหลุดออกมาโดยที่คุณไม่ต้องขัดให้เหนื่อยเลย วิธีนี้เหมาะสำหรับวัสดุชิ้นเล็กๆที่เกิดสนิม เช่น ที่เปิดขวด กรรไกรตัดเล็บ เป็นต้น

4. มะนาว กับ เกลือ

ของใช้ใกล้ตัวที่น่าจะมีกันทุกบ้านอย่าง มะนาวกับเกลือ ก็ช่วยได้เหมือนกัน เพียงแค่นำเกลือมาโรยลงบนวัสดุที่มีคราบสนิม แล้วบีบน้ำมะนาวลงไปบนจุดที่โรยเกลือให้ชุ่ม จากนั้นก็ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้มะนาวกับเกลือทำปฏิกิริยากั ดกร่อนคราบสนิมให้หลุดออกมา เสร็จแล้วก็ใช้เปลือกมะนาวเป็นตัวขัดสนิมออก แล้ววัสดุที่เคยมีสนิมเกาะก็จะสะอาดไร้คราบสนิม

5. น้ำอัดลม

สำหรับน้ำอัดลม ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยขจัดคราบสนิมออกไปได้เช่นกัน โดยให้ภาชนะทรงสูงมา แล้วเทน้ำอัดลมลงไป จากนั้นก็นำวัสดุที่มีสนิมลงไปแช่ทิ้งไว้ สัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำอัดลมไปกั ดกร่อนสนิมออก จากนั้นค่อยใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับวัสดุชิ้นเล็กๆที่มีสนิม

ข้อเสนอแนะ : ทุกวิธีที่กล่าวไปข้างต้น เมื่อทำเสร็จแล้ว ควรล้างวัสดุอุปกรณ์นั้นๆด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด หรือจะนำไปผึ่งแดด เพื่อให้กลับมาเงาเหมือนใหม่อีกครั้ง

หากอยากให้เครื่องมืออุปกรณ์ทุกอย่าง ห่างไกลจากคราบสนิม ควรหมั่นล้างและเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งาน และควรฉีดสเปร์ยน้ำมันเพื่อกันสนิมกลับมาขึ้นอีกด้วยนะคะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้เครื่องมืออุปกรณ์ที่สะอาดปราศจากสนิมเกาะกันแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : share3951.rssing