เจ็บหนึบๆกลางเท้า ปวดน่องบ่อยๆ เดินไกลไม่ได้

เจ็บหนึบๆกลางเท้า ปวดน่องบ่อยๆ เดินไกลไม่ได้

เชื่อว่าหลายๆคน มักจะมีปัญหาอาการ ป ว ดเมื่อย จากการใช้กล้ามเนื้อขาหรือเท้ามากเกินไป บางคนทำงานต้องยืนทั้งวัน เดินบ่อย หรืออาจเกิดจากการออกกำลังที่หั กโหมจนเกินไป ทำให้ ป ว ดเท้า ป ว ดน่อง วันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 วิธี บรรเทาอาการ ป ว ดเท้า ป ว ดน่องแบบง่ายๆมาฝากทุกคนกันค่ะ

1. นอนเหยีย ดปลายเท้า

เริ่มจากนอนลงบนพื้นราบ แล้วให้ลำตัวนอนราบไปกับพื้น จากนั้นก็เหยีย ดขาและเท้าตรง กระดกขึ้นลง 10 ครั้ง จะเป็นการช่วยฝึกกล้ามเนื้อขา ส่วนของหน้าท้อง และหลัง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย

2. นอนพาดขาบนหมอน

ให้หาพื้นที่ที่เป็นทางต่างระดับ เพื่อที่เราจะสามารถพาดขาลงบนหมอนนุ่มๆได้สูงขึ้นประมาณ 30-45 องศาจากพื้น เมื่อเรายกขาให้สูงกว่าระดับลำตัว จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตสะดวกยิ่งขึ้น โดยให้พักค้างไว้สัก 5-10 นาที สามารถช่วยลดอาการ ป ว ดบวมที่เท้าได้

3. การยืดตัวก้มหน้า

เริ่มแรก ให้นอนคว่ำ จากนั้นแยกขาให้เท่าช่วงไหล่ แล้วค่อย ๆ ดันตัวขึ้นจนสุด ให้มีลักษณะเหมือนตัว V คว่ำ ใช้มือและเท้ายันไว้ แล้วยกส้นเท้าขึ้นและวางลงสลับกันจนครบ 10 ครั้ง จากนั้นก็ทำซ้ำกับขาอีกข้าง วิธีนี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อส่วนหลัง ต้นขา น่อง และเอ็นร้อยหวายไปพร้อม ๆ กัน

4. เหยีย บอิฐแดง

เป็นวิธีคลาย ป ว ดเมื่อยเท้าของคนสมัยก่อน โดยการนำอิฐแดงไปตากแดดให้ร้อน ไม่ต้องร้อนมาก แล้วนำมายืนเหยีย บไปมาเรื่อยๆ ทำซ้ำหลายๆครั้งจนรู้สึกดีขึ้น คนสมัยก่อนเวลาเดินเท้าทางไกลแล้ว ป ว ดเมื่อยจะใช้วิธีนี้คลาย ป ว ด ความร้อนที่ถูกสะสมอยู่ในอิฐแดงจะไปช่วยสลายพังผืดในเท้าและกระตุ้นระบบไหลเวียนให้ดีขึ้น ช่วยคลายกล้ามเนื้อ และ เป็นการบริหารกล้ามเนื้อเท้าไปในตัว

5. นวดฝ่าเท้าด้วยน้ำเย็น

ให้กรอกน้ำเย็นใส่ขวดแล้ววางเท้าลงบนขวด ใช้ฝ่าเท้าเลื่อนขวดไปมา จะช่วยลดการ ป ว ดเมื่อยบริเวณกลางเท้า อีกทั้งช่วยสลายพังผืดที่เกาะอยู่กลางฝ่าเท้าได้อีกด้วย

การดูแลสุขภาพเท้า ลดปัญหากลิ่นเท้า และ เ ชื้ อ ร า ที่นิ้วเท้า

ให้นำเกลือ และ ใบ สาระแหน่ มาใส่ไว้ในกะละมัง นำเท้าไปวางไว้ โกยเกลือและใบสาระแหน่มาถมให้ท่วมเท้า แช่ทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วไปล้างน้ำออกเช็ดเช้าให้แห้ง ทำซ้ำทุกๆ 7 วัน

จะช่วยลดกลิ่นเท้า และ เ ชื้ อ ร า ที่นิ้วเท้า และ กลิ่นหอมอ่อนๆของใบสาระแหน่ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หากทำก่อนเข้านอน จ่วยช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

เพียงเท่านี้อาการ ป ว ด เ ท้ า ป ว ดน่อง และ กลิ่นเท้า ก็จะบรรเทาลงแล้ว และ เราควรใช้ร่างกายกันอย่างระมัดระวัง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ยืดกล้ามเนื้อเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกาย และ ข้อต่อต่างๆขยับเคลื่อนไหวได้ดี เป็นการป้องกันปัญหาในระยะยาว และ แก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่า

ขอขอบคุณที่มาจาก : postnoname.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *