5 วิธีแก้ปัญหาท่อตัน ทำได้ง่ายกว่าที่คิด

5 วิธีแก้ปัญหาท่อตัน ทำได้ง่ายกว่าที่คิด

สำหรับพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย คงจะเหนื่อยใจกับปัญหาท่ออุดตันกันอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็นท่อระบายน้ำในห้องน้ำ ท่อตรงอ่างล้างหน้า หรือซิงค์ล้างจาน ซึ่งเวลาเกิดปัญหาแต่ละครั้ง ก็ต้องมานั่งเคาะเอาเศษอาหาร เศษผมออก บางครั้งเอาออกแล้ว แต่ก็ยังไม่หายอุดตันอยู่ดี วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาท่อตันได้ง่ายขึ้น

1. เบกกิ้งโซดา

ก่อนอื่นต้องทำให้ท่อที่เราต้องการแก้ปัญหาท่อตันให้แห้งก่อน อย่าให้เปียกน้ำ แล้วค่อยเทผงเบกกิ้งโซดาลงไปในท่อ จากนั้นก็ตามด้วยน้ำส้มสายชู ส่วนผสมทั้ง 2 ชนิดนี้ จะเข้าไปทำ ป ฏิ กิ ริ ย า กัน ทำให้เกิดฟองฟู่ แล้วจะไปขจัดคราบมันและเศษอาหารที่เกาะอยู่ท่อให้หลุดออกไป สุดท้ายให้เทน้ำร้อนลงไป เป็นการล้างทำความสะอาดและราดเอาเศษอาหารเหล่านั้นให้ไหลลงไปตามท่อ ท่อนระบายของเราก็จะหายอุดตัน และกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

2. หลอดพลาสติก

สำหรับวิธีง่ายๆอีกวิธี ที่จะช่วยแก้ปัญหาท่ออุดตัน ให้ใช้หลอดพลาสติกทั่วไป นำมาตัดด้านข้างหลอดให้เป็นแง่งๆ ลักษณะเหมือนฟันปลาหลายๆซี่ตามรูป จากนั้นก็หย่อนลงไปในท่อ แล้วหมุนวนๆในท่อ จากนั้นก็ดึงหลอดขึ้นมา พวกเศษอาหาร รวมถึงเส้นผมต่างๆจะติดขึ้นมากับซี่หลอดที่เราตัดไว้ ทำให้ท่อไม่อุดตัน

3. น้ำร้อน

ปัญหาส่วนใหญที่ทำให้ท่อเกิดการอุดตัน น้ำไม่ระบาย เป็นเพราะว่ามีคราบไขมันไปสะสมอยู่ในท่อ ทำให้น้ำไหลลงไปไม่สะดวก เราก็สามารถแก้ได้ด้วยการใช้น้ำร้อนเทลงไปในท่อ แนะนำว่าควรเป็นน้ำร้อนที่ร้อนจัดๆจะได้ผลดี เพราะอุณหภูมิของน้ำที่ร้อน จะเข้าไปจัดการกับคราบไขมันให้หลุดออกไป และทำให้น้ำมีทางไหลที่สะดวกขึ้น ท่อก็จะระบายน้ำได้ตามปกติเหมือนเดิม

4. ตะแกรงกรองเศษอาหาร

สำหรับซิงค์ล้างจาน มักจะมีเศษอาหารไหลลงไปติดตามท่อ และทำให้เกิดการอุดตันของท่อ ทางที่ดีควรแก้ที่ต้นเหตุ โดยการหาตะแกรงสำหรับกรองเศษอาหารมาปิดไว้ตรงท่อระบายน้ำ จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษอาหารไหลลงไปอุดตันที่ท่อน้ำ และยังเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานท่อน้ำได้ดีอีกด้วย หากเศษอาหารเต็มตะแกรงก็แค่ยกออก แล้วเอาเศษอาหารไปเคาะทิ้งถังขยะก็เรียบร้อยแล้ว

5. เชือกเหล็ก

สิ่งนี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับแก้ปัญหาท่ออุดตันโดยเฉพาะ จะมีลักษณะเป็นเส้นเหล็กยาวๆ ตรงปลายมีขดลวด มีการทำงานคล้ายกับการใช้หลอดนั่นแหละ เวลาใช้ก็แค่หย่อนเชือกลงไปในท่อ แล้วก็หมุนไปมา เศษอาหารและสิ่งอุดตันต่างๆก็จะหลุดออกมา แนะนำมาให้ซื้อติดบ้านไว้ ได้ใช้แน่นอน

เซฟเก็บไว้อ่านได้เลยค่ะ รับรองว่าต้องได้ใช้แน่นอน โดยเฉพาะพ่อบ้านแม่บ้านที่ต้องคอยดูแลทำความสะอาด มักจะต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้เป็นประจำ ซึ่งเราได้นำเคล็ดลับที่ช่วยแก้ปัญหาให้ง่ายขึ้นมาฝากแล้ว

ขอบคุณบทความดีๆจาก : gangbeauty

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *