6 พฤติกรรม ที่คนขับรถเกียร์ออโต้ไม่ควรทำ

6 พฤติกรรม ที่คนขับรถเกียร์ออโต้ไม่ควรทำ

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ มักจะผลิตออกมาเป็น “เกียร์ออโต้” เพราะได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยวความที่สะดวกสบาย และขับขี่ง่ายกว่าเกียร์ธรรมดา แต่ก็ยังมีหลายคนที่ใช้งานรถยนต์เกียร์ “ออโต้” แบบผิดๆจนเคยชิน และส่งผลให้อายุการใช้งานของระบบเกียร์ลดลงไปด้วย มาดู 6 พฤติกรรม เสี่ยงเกียร์ออโต้พัง ว่ามีอะไรบ้าง

1. ไม่ควรเร่งเครื่องแรงๆ ก่อนจะออกตัว

ใครที่มีพฤติกรรมชอบเร่งเครื่อง หรือวอร์มเครื่องอยู่กับที่ก่อนออกตัว ให้รีบหยุดพฤติกรรมแบบนี้ก่อนที่รถคุณจะได้เข้าอู่บ่อยๆ เพราะการเร่งเครื่องออกแล้วออกตัว เพื่อให้รถออกตัวได้อย่างรวดเร็ว จะทำให้ชุดเกียร์ถูกกระชาก ส่งผลให้ชุดเพลาขับเคลื่อน ยางรองแท่นเครื่องยนต์และเกียร์ เสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น

2. ไม่ควรแตะคันเร่งจนมิด เวลาที่จะแซง

หากเราขับรถเกียร์ออโต้ แล้วต้องการจะแซง หลายคนมักจะเหยียบคันเร่งจนมิด เพื่อให้แซงได้อย่างรวดเร็ว แต่การทำแบบนี้จะทำให้ชุดเกียร์รถของเราพังได้ง่าย และเป็นการลดอายุการใช้งานของเกียร์ให้สั้นลง เพราะถึงแม้ระบบเกียร์ออโต้จะถุกออกแบบมาให้ใช้งานในกรณีที่ต้องเร่งแซงอย่างฉับพลัน อย่างการเหยียบคันเร่งสุดเพื่อต้องการแซง แต่ก็เป็นการแลกกับการสึกหรอ ของชุดเกียร์ตามมาด้วยเช่นกัน

เวลาที่เราเร่งเครื่องแรงชุดฟันเฟืองต่างๆ ในเกียร์ก็จะหมุนด้วยความเร็วสูง เกิดการเสียดสี และมีความร้อนสะสมมากกว่าปกติ ทำให้เกิดการสึกหรอเร็วขึ้น ดังนั้นเวลาที่จะแซง ควรรอจังหวะที่รถสวนไม่มี ถนนโล่ง แล้วใช้วิธีเร่งเครื่องในคาวมเร็วที่เหมาะสม แบบที่ไม่ต้องเหยียบจนมิด จะช่วยถนอมชุดเกียร์ได้ดีกว่า

3.ไม่ควรเข้าเกียร์พร้อมออกตัวโดยไม่เหยียบเบรค

หากใครที่ชอบเข้าเกียร์พร้อมออกตัวโดยไม่เหยียบเบรค จะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบเกียร์สึกหรอเร็วขึ้น และลดอายุการใช้งานให้สั้นลง ดังนั้นให้คุณหยุดพฤติกรรมแบบนี้โดยด่วน เพราะตามหลักแล้ว คุณควรจะเหยียบเบรคก่อนแล้วจึงดึงคันเกียร์ไปยังตำแหน่งต่างๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิด อาการ “กระตุก” และยังเป็นการป้องกันรถไหลไปโดยไม่ตั้งใจ เพื่อไม่ให้เกิด อุ บั ติ เ ห ตุ ตามมา

4. ไม่ควรเข้าเกียร์ว่างก่อนที่รถจะหยุดสนิท

หลายคนมักจะมีความเข้าใจที่ว่า เข้าเกียร์ว่าง (N) ในขณะที่รถยังไหล จะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมัน ซึ่งความจริงแล้ว การทำแบบนี้ไม่ได้มีผลในการช่วยประหยัดน้ำมันแต่อย่างใด แต่จะยิ่งส่งผลเสียต่อระบบเกียร์ เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนที่เป็นระบบตัดต่อกำลังของเกียร์อัตโนมัติเกิดความเสียหายได้

5. ไม่ควรเดินหน้า-ถอยหลัง ในขณะที่รถยังจอดไม่สนิท

เวลาที่เราเปลี่ยนเกียร์ โดยที่รถยังหยุดไม่สนิท เช่น ใส่เกียร์ถอยหลัง (R) ตอนที่รถยังไหลไปข้างหน้า จะทำให้ชุดขับเคลื่อนภายในเกียร์ถูกกระชากกลับทิศทางการหมุนอย่างรวดเร็วเกินไป และเมื่อทำพฤติกรรมแบบนี้เป็นประจำ จะยิ่งเป็นการลดอายุการใช้งานของเกียร์รถลง ทำให้มีอายุสั้นลง

6. ไม่ควรเข้าเกียร์ (P) ขณะที่ติดไฟแดง

เกียร์ (P) หมายถึงเกียร์ที่ใช้สำหรับจอดรถ ดังนั้นควรใช้ตอนที่ดับเครื่องยนต์รถ หรือจอดสนิทในลานจอดรถเท่านั้น ไม่ควรเข้าเกียร์ (P) ขณะที่ติดไฟแดง ซึ่งตอนที่เรากำลังจอดรถติดไฟแดง ไม่ใช่เวลาที่เหมาะจะใช้เกียร์ (P) เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น มีคนมาชนท้ายรถของเรา จะทำให้รถเราฝืด ขยับยาก และส่งผลให้ชุดเกียร์ของรถนั้นเกิดความเสียหาย

ดังนั้นใครที่ใช้รถเกียร์ออโต้ ลองสำรวจตัวเองดูว่า มีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า หากเป็นอยู่ ให้รีบเปลี่ยนและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับรถของคุณ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเกียร์ ที่สำคัญควรหมั่นเช็คระบบน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอ ถ้าไม่อยากใหชุดเกียร์ออโต้พัง จนต้องเสียเงินก้อนใหญ่

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *