6 ประโยชน์จากน้ำยาล้างจาน ที่ไม่ได้มีดีแค่ใช้ล้างจาน

6 ประโยชน์จากน้ำยาล้างจาน ที่ไม่ได้มีดีแค่ใช้ล้างจาน

น้ำยาล้างจาน เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญในการใช้ทำความสะอาดจานชามในบ้าน จึงต้องมีติดบ้านกันไว้ทุกคน แต่นอกจากจะใช้ล้างจานแล้ว น้ำยาล้างจานก็ยังมีประโยชน์อีกสารพัดที่หลายคนก็ยังไม่รู้ และคาดไม่ถึงอยู่เหมือนกัน วันนี้เราจึงได้นำ 6 ประโยชน์ของน้ำยาล้างจานมาฝากกันค่ะ

1. ทำความสะอาดแว่นตา

ปกติคนใส่แว่น มักจะหงุดหงิดกับการที่ต้องคอยเช็ดเลนส์แว่นบ่อยๆ เพราะใช้ไปแว่นจะเริ่มมีคราบมันจากใบหน้า ทำให้มัวมองไม่ชัด ขอแนะนำอีกวิธีที่จะช่วยให้แว่นตาใส ไม่มัวง่าย และฝุ่นเกาะยาก ด้วยการล้างแว่นตากับน้ำยาล้างจาน เพียงแค่หยดน้ำยาล้างจานลงไป 1-2 หยด จากนั้นก็ถูที่เลนส์แว่นให้ทั่ว ล้างน้ำเปล่าออกแล้วใช้ผ้าซับให้แห้ง เพียงเท่านี้แว่นตาของเราก็จะใสกิ๊งได้ตลอดทั้งวันแล้ว

2. ทำความสะอาดหวี หรือที่แปรงผม

หวี หรือแปรงผม หากใช้ไปนานๆก็จะมีสิ่งสกปรกเกาะติดอยู่ จึงต้องหมั่นทำความสะอาดบ้างสักเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งวิธีการทำความสะอาดก็ง่ายๆ เพียงแค่นำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นก็ใช้แปรงสีฟันเก่าที่ไม่ใช้แล้ว ขัดเอาสิ่งสกปรกตามซอกหวีออกให้สะอาด เพียงเท่านี้ก็จะได้หวีผมที่สะอาดไว้ใช้งานแล้ว

3. ทำความสะอาดพื้น

โดยปกติแล้ว ก็มีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดพื้นโดยตรง แต่ถ้าจำเป็นจะต้องใช้อย่างอื่นแทนในการทำความสะอาด แนะนำให้ลองใช้น้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำแล้วชุบผ้าให้หมาด นำไปถูทำความสะอาดบนพื้นกระเบื้อง หรือพื้นไวนิล ก็จะช่วยลดความมันบนพื้นได้ และสิ่งสกปรกต่างๆที่เกาะอยู่ได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรใช้กับพื้นที่เป็นไม้ เพราะจะทำให้ผุได้ง่าย

4. ใช้เป็น ice pack

ice pack หรือก้อนน้ำแข็งเทียม ไว้สำหรับเก็บความเย็นให้กับอาหาร ขนม หรือแช่เครื่องดื่มต่างๆ เมื่อต้องเดินทาง ซึ่งถ้าใครไม่มี ice pack ก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานมาทำได้ง่ายๆ ด้วยการเตรียมถุงซิปล็อกขนาดพอดีสักถุง จากนั้นเทน้ำยาล้างจานลงไปแล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็งให้เรียบร้อย น้ำยาล้างจานก็จะแข็งและละลายได้ช้ากว่าน้ำปกติ ซึ่งนำมาใช้แทน ice pack ได้เช่นกัน

5. ขจัดคราบที่เสื้อ

หากมีคราบเหนียว หรือคราบสกปรกที่เสื้อที่ซักออกยาก เช่น คราบน้ำมัน เราก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานช่วยทำความสะอาดได้ โดยการนำน้ำยาล้างจานมาป้ายไว้ที่คราบบนเสื้อ แล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นก็ขยี้ออกให้สะอาดแล้วล้างน้ำออกตามปกติ ก็จะช่วยให้คราบไม่ติดฝังแน่นไปที่เสื้อผ้า ซักออกได้ง่ายขึ้น

6.ป้องกันแมลง

สำหรับแม่บ้านบ้านไหน ที่ชอบปลูกผัก ต้นไม้ต่างๆไว้ที่บ้าน แล้วมีปัญหาเรื่องแมลงมากวนพืชผัก และต้นไม้ รู้สึกว่าที่บ้านแมลงเยอะเกินไป ก็ลองใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่น แล้วใส่ในขวดสเปรย์ จากนั้นก็นำไปฉีดบริเวณใบ ก็จะช่วยไล่แมลงไม่ให้มากวนพืชผักของเรา และยังลดปริมาณแมลงในบริเวณบ้านลงอีกด้วย

เห็นไหมล่พคะว่า สารพัดประโยชน์จริงๆ รู้แบบนี้แล้ว ต้องซื้อขวดใหญ่มาติดบ้านไว้ เผื่อจะได้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ด้วยในยามจำเป็น ใครสนใจเคล็ดลับเหล่านี้ ก็ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่าได้ผลดีแน่นอน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *