6 สัญญาณไฟ จากรถบรรทุก รถสิบล้อ ที่เขาอยากจะบอกเรา

6 สัญญาณไฟ จากรถบรรทุก รถสิบล้อ ที่เขาอยากจะบอกเรา

เวลาที่เราขับรถ และสังเกตเห็นว่า รถบรรทุก รถสิบล้อ หรือรถพ่วง มักจะส่งสัญญาณไฟแบบแปลกๆมาให้ ซึ่งบางทีก็ไม่ได้มีทางเลี้ยวอะไร แต่ก็ยังเปิดไฟเลี้ยว แต่หลายคนก็ยังไม่เข้าใจว่า คนขับรถบรรทุกต้องการจะสื่ออะไร

เนื่องจากรถบรรทุก เป็นรถคันใหญ่ หากมีการเบรก หรือเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเส้นทาง จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษและใช้พื้นที่มาก ไม่ได้คล่องตัวเหมือนรถเล็กทั่วไป พวกเขาจึงต้องการที่จะส่งสัญญาณให้เพื่อนร่วมทางทราบ โดยเฉพาะกับรถยนต์ทั่วไป

และสัญญาณเหล่านี้ก็เป็นเหมือนรหัสแจ้งเตือนให้เราระมัดระวังมากขึ้นด้วย คนขับรถควรที่จะรู้ไว้ มาดูกันว่า สัญญาณแบบไหน บ่งบอกถึงอะไร และรถบรรทุกต้องการจะสื่ออะไรให้เราทราบบ้าง

1. ระวังข้างหน้า

ถ้าหากเราขับอยู่ แล้วเห็นรถบรรทุกร่วมทางกำลังเปิดไฟเลี้ยงซ้ายที-ขวาที สลับกันไปมา นั่นเป็นการส่งสัญญาณให้คุณรู้ว่า “ให้ระวังข้างหน้านะ ชะลอความเร็วหน่อยนะ “ หรืออาจจะเกิด อุ บั ติ เ ห ตุ ฉุกเฉินข้างหน้า รถบรรทุกอาจจะต้องเบรกกระทันหัน จึงตีไฟบอกให้เราลดความเร็ว ที่สำคัญเราไม่ควรแซงขึ้นไปในช่วงที่รถบรรทุกส่งสัญญาณแบบนี้

2. ข้างหน้ามีด่านตรวจ หรือมีเหตุ

หากเราขับรถสวนเลน หรืออยู่คนละฝั่งกับรถบรรทุก แล้วสังเกตเห็นว่า รถบรรทุกกำลังตีไฟสูง หรือกระพริบไฟใส่หลายๆครั้ง นั่นเป็นสัญญาณที่จะบอกคุณว่า “ข้างหน้าคุณมีด่านอยู่ ให้ระวัง ลดความเร็ว “ หรืออาจจะมีเหตุเกิดขึ้น จนทำให้เกิดจราจรติดขัด เราควรจะชะลอความเร็วลงเพื่อความปลอดภัย เพราะรถที่วิ่งมาคนละฝั่งกับเรา เขาจะเห็นมาก่อนอยู่แล้วว่ามีอะไรอยู่ข้างหน้าเรา

3. ขอทางหน่อยนะ

เวลาที่เราขับรถไป แล้วเห็นเพื่อร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขับต่อแถวกันในเลนซ้าย แต่จู่ๆมีรถบรรทุกคันหนึ่งที่อยู่ในแถว พยายามแฉลบหัวรถออกมาจากแถว พร้อมกับการกระพริบไฟสูง 1 ครั้ง นั่นเป็นการส่งสัญญาณให้เพื่อนร่วมทางอย่างเราทราบว่า “ขอทางหน่อยนะ” เพราะเขากำลังจะเร่งเครื่องแซง และต้องการใช้ทางวิ่งในเลนที่เรากำลังวิ่งอยู่ และหากเรารับรู้และตกลง ก็ให้เปิดทางให้เขา พร้อมกับกระพริบไฟตอบกลับไป 1 ที

4. ห้ามแซง

เมื่อเราขับรถตามหลังรถบรรทุก และต้องการจะแซงหน้าขึ้นไป แต่รถบรรทุกกลับเปิดไฟเลี้ยงขวาขึ้นมาทันที เหมือนจะบอกเราว่า เขาก็จะแซงขึ้นไปเหมือนกัน นั่นเป็นการส่งสัญญาณบอกเราแบบเป็นนัยว่า “อย่าเพิ่งแซง หรือห้ามแซงนะ “ เพราะข้างหน้าอาจจะเป็นทางโค้ง หรือกำลังมีรถวิ่งสวนเลนเรามา ให้รอก่อนนะ

และถ้าเลยช่วงทางโค้ง หรือปลอดภัย ถนนโล่งแล้ว สามารถแซงขึ้นไปได้ รถบรรทุกก็จะส่งสัญญาณให้เรา โดยการเปิดไฟเลี้ยงซ้าย และชะลอความเร็วลง รวมถึงการเบี่ยงออกซ้ายเล็กน้อย เพื่อให้เราแซงขึ้นไปได้อย่างสะดวกนั่นเอง

5. แซงได้ ทางสะดวก

ก็จะคล้ายๆกับกรณีเมื่อกี้ หากเราเห็นว่า รถบรรทุกคันข้างหน้าเรา เปิดไฟเลี้ยงซ้ายไว้ แล้ววิ่งด้วยความเร็วต่ำ เบี่ยงซ้ายเล็กน้อย โดยที่ข้างหน้าเป็นถนนเส้นตรง ไม่มีซอยหรือถนนทางแยกแต่อย่างใด นั่นเป็นการส่งสัญญาณให้เรารู้ว่า “คุณแซงไปได้เลย ข้างหน้าทางสะดวก ไม่มีรถสวนเลน ถนนโล่งปลอดภัย “

6. ขอทางหน่อย จะตรงไป

ในกรณีที่เรากำลังติดอยู่สี่แยกไฟแดง และหากเราสังเกตเห็นว่า รถบรรทุกคันข้างหน้าเรากำลังเปิดไฟฉุกเฉิน นั่นเป็นสัญญาณที่กำลังบอกให้เรารู้ว่า เขาต้องการจะตรงไป ไม่ได้จะเลี้ยว หากคันหลังจะตรงก็ตามมาเลย หากต้องการจะเลี้ยงก็เลี้ยวได้เลย เพราะเวลาที่เราขับรถ และรู้ว่าคันหน้าจะไปทางไหน จะทำให้ง่ายต่อการขับรถ และทำให้เราเพิ่มความระมัดระวัง และขับไปได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

สัญญาณเหล่านี้ ก็เป็นการสื่อสารเพื่อที่จะทำให้เพื่อนร่วมทางทราบในกรณีที่แตกต่างกันไป และยังเป็นการแสดงถึงความห่วงใยต่อเพื่อนร่วมทางที่ใช้ถนนร่วมกัน รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ถนนด้วยเช่นกัน เรียกว่าการแสดงน้ำใจในการขับรถของพี่ใหญ่ สำหรับรถเล็กก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *