6 สัญญาณไฟ จากรถบรรทุก รหัสลับของรถสิบล้อ

6 สัญญาณไฟ จากรถบรรทุก รหัสลับของรถสิบล้อ

หลายคนที่ขับรถบนถนนใหญ่ มักจะเจอกับรถบรรทุก รถพ่วง ที่ชอบเปิดไฟเลี้ยวแปลกๆ เหมือนเป็นการส่งสัญญาณ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าเขาต้องการจะสื่ออะไร วันนี้เราจึงได้นำ 6 สัญญาณไฟ จากพี่ใหญ่รถสิบล้อ มาฝากกัน เพื่อที่เราจะได้เข้าใจสิ่งที่เขาจะสื่อสารสักที

รถบรรทุก รถพ่วง หรือรถสิบล้อ มีขนาดที่ใหญ่ ดังนั้นจะมีความคล่องตัวน้อยกว่ารถเล็ก อย่างการเลี้ยว ก็ต้องตีโค้งใช้พื้นที่กว้าง หรือการเบรก ก็จะเบรกได้ยาก เขาจึงต้องใช้สัญญาณไฟในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทางให้ทราบถึงสิ่งที่ต้องการ เพื่อที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน

1. ขอทางหน่อย จะตรงไป

หากเราขับรถไปที่สี่แยกไฟแดง แล้วเจอรถบรรทุกเปิดไฟฉุกเฉิน เป็นสัญญาณที่จะบอกเราว่า “เขาต้องการตรงไป…ไม่เลี้ยวนะ” ถ้าเราจอดอยู่ข้างหลัง และต้องการจะตรงไปเหมือนกัน ก็ให้ขับตามมาได้เลย แต่หากต้องการจะเลี้ยว ก็ค่อยเลี้ยว เพราะรถบรรทุกคันใหญ่ หากจะสลับเข้าเลนกลาง ก็อาจจะยาก จึงไม่ได้สลับเพื่อเข้าเลนตรง

2. ข้างหน้ามีเหตุ

หากเรากำลังวิ่งอยู่อีกเลน แล้วรถบรรทุกที่อยู่สวนเลนกระพริบไฟสูงใส่หลายๆที เป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกเราว่า… ” ด้านหน้ามีด่านตรวจ หรืออาจจะเกิดเหตุอะไรอยู่ข้างหน้า” เพื่อที่เราจะได้ชะลอความเร็วลง เพื่อเตรียมตัวในการเจอด่านตรวจ หรืออาจจะเกิดการจราจรติดขัดจากการเกิดอุบัติเหตุข้างหน้า

3. ให้แซงได้ ข้างหน้าทางสะดวก

หากเราสังเกตเห็นว่า รถบรรทุกคันข้างหน้าวิ่งช้าๆ แล้วยังเปิดไฟเลี้ยวซ้ายไว้ ทั้งๆที่ก็ไม่มีซอยหรือถนนให้เลี้ยว ขับเบี่ยงซ้ายชิดขอบถนน นั่นเป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกเราว่า “เชิญแซงได้เลย” เพราะรถบรรทุกขับเร็วไม่ได้ จึงเปิดทางให้เราขับแซงขึ้นไปได้เลย

4. ระวังข้างหน้า ชะลอความเร็ว

หากเรากำลังขับรถตามรถบรรทุกไป แล้วเห็นรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยว ซ้ายที-ขวาที สลับกัน เป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกเราว่า “ให้เราระวัง เพราะ อาจเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นข้างหน้า” ทำให้รถบรรทุกอาจจะต้องเบรกกระทันหัน จึงตีไฟเพื่อบอกให้เราวิ่งด้วยความเร็วต่ำ และไม่ควรที่จะแซงขึ้นไปในจังหวะแบบนี้ เพราะเราไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นข้างหน้า การแซงต้องเร่งเครื่องใช้ความเร็ว อาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้

5. ห้ามแซง

หากรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวา ในขณะที่เรากำลังแซงขึ้นไป เพื่อให้เราเข้าใจว่า รถบรรทุกก็กำลังจะแซงออกขวาขึ้นมาเช่นกัน เป็นสัญญาณที่กำลังจะบอกเราว่า “ห้ามแซงนะ” เพราะอาจจะกำลังมีรถสวนเลนวิ่งมา หรือข้างหน้าเป็นทางโค้ง หากเรารีบร้อนแซงขึ้นไปก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นควรรอก่อน ให้ถนนโล่ง สามารถแซงได้ค่อยแซง และเมื่อทางสะดวก รถบรรทุกจะตีไฟเลี้ยวซ้าย แล้วเบี่ยงซ้ายเล็กน้อย เพื่อให้เรามีช่องแซงไปได้อย่างสะดวก

6. ช่วยส่องไฟ ให้มองเห็นทางชัดๆ

หากเราขับรถบนถนนในช่วงค่ำ ไม่มีแสงไฟส่องทาง แล้วเมื่อเราต้องการจะแซงขวาขึ้นไป หากรถบรรทุกเปิดไฟสูง เป็นสัญญาณที่ต้องการจะส่องทางข้างหน้าให้เราเห็นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าไฟของรถบรรทุกจะสว่างมากกว่า ก็จะทำให้มองเห็นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น อีกนัยหนึ่งก็ยังเป็นสัญญาณบอกให้รถในเลนที่วิ่งสวนมาทราบด้วย ว่ากำลังมีรถจะแซงขึ้นไป หากเราแซงพ้นแล้ว รถบรรทุกก็จะปิดไฟสูง

หลายคนที่เคยสงสัย ก็คงจะหายสงสัย กับสัญญาณแปลกๆจากรถบรรทุกกันแล้ว ดังนั้นก็ให้จดจำให้ดี ว่าการส่งสัญญาณแบบไหน เขาต้องการสื่ออะไรให้เราทราบ เพราะในบางครั้งที่มีอุบัติเหตุข้างหน้า รถบรรทุกจะมีวิสัยทัศน์ในการมองเห็นได้ง่ายกว่ารถเล็ก จึงทำให้มองเห็นได้ตั้งแต่อยู่ไกลๆ เป็นการส่งสัญญาณเตือนและแสดงความมีน้ำใจเล็กๆน้อยให้กับเพื่อนร่วมทางนั่นเอง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *