6 อาหารบำรุงปอด สร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มความแข็งแรงให้ปอด

6 อาหารบำรุงปอด สร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มความแข็งแรงให้ปอด

ปอด เรียกได้ว่าเป็นอวัยวะสำคัญของเรา ในการช่วยฟอกอากาศ และสำคัญต่อระบบทางเดินหายใจ และด้วยปัจจุบัน ม ล พิ ษ  ฝุ่นควันต่างๆที่มีมากขึ้นทุกวัน เราจึงต้องหันมาใส่ใจดูแลปอดของเราให้แข็แรง เพื่อให้ปราศจากโ ร ค ภั ย ต่างๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ วันนี้เราได้รวบรวมอาหาร 6 อย่าง ที่มีสรรพคุณบำรุงปอดให้แข็งแรง มาฝากทุกคนกันค่ะ

1. แคนตาลูป

เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยในการบำรุงปอด และการได้รับวิตามินซีที่เพียงพอจะช่วยลดความเสี่ยงเป็นหอบหืดได้ด้วย ได้มีการศึกษาจากประเทศญี่ปุ่น โดยการทดลองกับ เ ด็ ก วัยก่อนเข้าโรงเรียน พบว่า เ ด็ ก ที่ได้รับวิตามินซีเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะมีความเสี่ยงเป็นหอบหืดได้น้อยกว่า คนที่ได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ

2. บร็อกโคลี

สำหรับบร็อกโคลี ถือเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง และยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 ที่ช่วยปกป้องปอดของคุณจากการโดนทำลายของ บุ ห รี่ ได้อีกด้วย ช่วยให้ทั้งคนที่ สู บ บุ ห รี่ และไม่ สู บ บุ ห รี่ มีปอดที่แข็งแรงมากขึ้น

3. ขิง

นอกจากจะดีต่อระบบทางเดินหายใจ ช่วยบำรุงปอดแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยต้านอาการ อั ก เ ส บ ภายในร่างกาย และมี ส า ร ต้านอนุมูลอิสระสูง และช่วยลดความเสี่ยง โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ได้อีกด้วย และยังดีกับคนที่มีปัญหาเสมหะบ่อย ๆ การดื่มน้ำขิงจะช่วยขับเสมหะได้

4. แครอต

มีเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอสูง จึงช่วยป้องกันหอบหืดได้ และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งเป็นตัวช่วยขับ ส า ร พิ ษ ออกจากร่างกาย นอกจากนี้สีส้มของแครอตยังมี ส า ร ฟาลคารินอล ที่มีสรรพคุณในการช่วยต้าน เซลล์ ม ะ เ ร็ ง ได้ดี

5. กระเทียม

มีสรรพคุณต้านการ อั ก เ ส บ จากการวิจัย กระเทียม ถูกยกย่องว่า มีสา รต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติปล่อยกรดชนิดหนึ่งซึ่งสามารถทำลายอนุมูลอิสระในร่างกายได้ ทำให้ลดความเสี่ยงเป็น โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ได้เกือบทุกชนิด

6. แอปเปิ้ล

เป็นผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน หรืออนุมูลอิสระที่มีชื่อว่าเคอร์ซิทีน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยง โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ได้หลายชนิด รวมถึง ม ะ เ ร็ ง ปอด และมีวิตามินมากมายที่ทำให้ปอดแข็งแรง

นอกจากช่วยบำรุงปอดแล้ว ก็ยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สามารถรับประทานได้ทุกคน ขอให้ทุกคนหมั่นออกกำลังกายและหลีกเลี่ยงการรับ ม ล พิ ษ และควัน บุ ห รี่ ที่เป็นสาเหตุสำคัญในการทำลายปอดของเรากันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เพจมูลนิธิหมอชาวบ้าน , ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วย โ ร ค ม ะ เ ร็ ง

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *