คน 6 ประเภท ที่ไม่ควรทำความรู้จัก ถ้าเจอให้รีบถอยห่าง

คน 6 ประเภท ที่ไม่ควรทำความรู้จัก ถ้าเจอให้รีบถอยห่าง

มนุษย์ เ ป็ น สั ต ว์ สั ง ค ม ที่ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน อยู่ร่วมกับคนอื่น อาจจะในฐานะเพื่อนร่วมงาน หรือคนรู้จัก แต่เราก็ต้องรู้จักคบคนให้เป็น เลือกไว้ใจคนให้ถูก อย่างคน 6 ประเภทนี้ ที่ไม่น่าคบหา ถ้าเจอให้รีบถอยห่างได้เร็วยิ่งดี

1. นึกถึงแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง

คนประเภทนี้มักจะชอบมาแอบแฝงในรูปแบบของเพื่อน เพื่อที่จะหาผลประโยชน์จากความสนิทสนม ซึ่งจุดประสงค์ของคนแบบนี้ก็ชัดเจนตั้งแต่แรกอยู่แล้ว คือการเข้ามาเพื่อหาผลประโยชน์ ไม่ว่าจะทางทรัพย์สิน ทางปัญญา หรือแม้แต่ใช้แรงจากคุณก็ตาม หากคุณไม่มีประโยชน์กับเขาแล้ว เขาก็จะเริ่มตีตัวออกห่างจากคุณ และยิ่งเมื่อคุณขอความช่วยเหลือ ก็จะไม่เคยได้รับจากคนประเภทนี้เลย

2. สร้างเรื่องเก่ง

เป็นคนที่ชอบพูดจาไม่มีความจริงอยู่เลย คอยแต่งเรื่องสร้างเรื่อง และไม่สนใจว่าผลกระทบจะตามมาอย่างไร เพราะบางทีการเล่าเรื่องเท็จให้คนอื่นไปพูดต่อแบบเข้าใจผิด ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาต่างๆได้ ดังนั้นหากเรามีคนแบบนี้อยู่ใกล้ตัว ควรรีบถอยห่าง ก่อนที่จะนำปัญหามาให้เราแก้

3. สนใจแต่เรื่องของตัวเอง

คนประเภทที่ว่า มีเรื่องอะไร ก็มักจะนึกถึงตัวเองเป็นอันดับแรกก่อนเสมอ ชอบขอความช่วยเหลือจากคนอื่น แต่เมื่อช่วยเสร็จแล้วก็จะหายเข้ากลีบเมฆ ไม่โผล่มาให้เห็นอีก จนกว่าจะมีเรื่องเดือดร้อนมาให้ช่วยเหลืออีกครั้ง และยิ่งถ้าคุณต้องการขอความช่วยเหลือ คนประเภทนี้แถบจะหาตัวไม่เจอเลยแหละ

4. เป็นนกสองหัว

เวลาอยู่กับคุณ เขาก็จะทำตัวเป็นเพื่อนคุณ คอยพูดสนับสนุนคุณทุกอย่าง และมักจะพูดเรื่องคนอื่นที่ไม่ดีให้คุณฟัง แต่พออยู่ลับหลังคุณ ก็จะเอาเรื่องของคุณไปพูดให้คนอื่นฟังเช่นกัน คนแบบนี้ไม่เคยมีความจริงใจกับใคร ไว้ใจไม่ได้ เพราะฉะนั้นจงอย่าพูดความลับของตัวเองให้ใครฟังง่ายๆ เพราะเราไม่รู้หรอกว่า ใครที่กำลังเป็นนกสองหัว

5. แล้งน้ำใจ

คนประเภทนี้เป็นคนที่ไม่มีน้ำใจ เวลาที่อยากให้เราช่วยเหลือ เราก็ช่วยอย่างเต็มที่ แต่พอเวลาเราขอความช่วยเหลือบ้าง ก็มักจะพึ่งไม่ได้ หรือเวลาที่มีอะไรไม่สบายใจ เราจะรับฟังทุกอย่าง แต่พอเรามีเรื่องไม่สบายใจอยากระบาย กลับไม่รับฟังเราเลย คนแบบนี้คบไว้ก็มีแต่จะช้ำใจตัวเองเปล่าๆ

6. มองโลกในแง่ร้าย

มนุษย์เป็นพวกที่มักจะซึบซับลักษณะนิสัยกับผู้คนและสิ่งแวดล้อมที่เขาอยู่ หากคุณได้อยู่ใกล้ชิดใครมากๆ ก็จะเป็นไปในทิศทางนั้น และถ้าคุณอยู่กับคนที่คิดแต่เรื่องลบๆ มองแง่ร้ายตลอด ชีวิตนี้ก็คงจะไม่มีความสุข และจะยิ่งทำให้คนรอบข้างรู้สึกแย่ตามไปด้วย ดังนั้นควรรีบถอยห่างจากคนแบบนี้ให้เร็วที่สุด ก่อนที่คุณจะกลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายตามไปด้วย และคนอื่นก็จะไม่อยากอยู่ใกล้คุณ

คนเราจะไว้ใจ เชื่อใจใคร ต้องดูให้ดีๆ เพราะเราไม่รู้เลยว่า คนแต่คนเข้ามาหาเราเพราะอะไร อาจจะต้องการมิตรภาพดีๆ หรืออาจจะต้องการผลประโยชน์จากเราเท่านั้น เพราะฉะนั้นต้องดูคนให้ออก และอย่าที่จะให้ใจใครง่ายๆ เพราะอาจจะต้องช้ำใจเองได้

อยากรู้ตัวตน ต้องทนดูใจ

อยากรู้ใจใคร ต้องใส่ใจคน

อยากรู้นิสัย อย่าเพิ่งร้อนรน

เพราะคนทุกคน รู้หน้า ไม่รู้ใจ

“ อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน จะจนใจเอง “ ต้องรู้จักเผื่อใจเอาไว้บ้าง อย่าไปทุ่มเทใจให้ใครจนหมด เผื่อเหลือเผื่อขาด เพื่อรักษาใจตัวเองไว้บ้าง

ขอบคุณที่มา : verrysmilejung

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *