เตือนไว้ก่อน ของ 6 สิ่งที่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

เตือนไว้ก่อน ของ 6 สิ่งที่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

อุปกรณ์ในครัวอย่างเช่น ไมโครเวฟ ซึ่งมีอยู่ในครัวกันแทบทุกบ้าบ ด้วยความสะดากสบายในการใช้งาน เพียงแค่หยิบอาหารใส่แล้วก็กดปุ่มเวฟ เท่านี้เราก็ได้อาหารอุ่นๆมาไว้รับประทานได้อย่างง่ายดายแล้ว

แต่…!! เดี๋ยวก่อน ด้วยความที่สะดวกสบายแบบนี้ หลายๆคนคงจะชล่าใจ อาจจะยังไม่รู้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่สามารถนำไปเข้าในไมโครเวฟได้ เพราะ อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง มาดูว่า 7 สิ่งใดต่อไปนี้ ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ หากนำเข้าแล้วจะเกิดปัญหาอะไรตามมาบ้าง

1. อย่าต้มไข่ด้วยไมโครเวฟ

อย่าพยายามที่จะต้มไข่ในไมโครเวฟ เพราะ เนื่องจากไมโครเวฟทำให้เกิดแรงดันไอน้ำ และ ความร้อนภายในไข่ ซึ่งไม่มีทางระบายออก ในท้ายที่สุดสามารถทำให้ไข่เบิด ตุ้ ม ออกมาแบบในภาพได้ ยุ่งยากต่อการทำความสะอาดเป็นอย่างมาก และ อาจทำให้ไมโครเวฟเสียหายด้วย

2. อย่านำแก้วสเตนเลสเข้าไมโครเวฟ

แก้วเหล็กสแตนเลสสามารถเก็บความร้อน หรือ ความเย็นได้ ด้วยคุณสมบัตินี้ หากคุณนำเข้าไมโครเวฟ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในไมโครเวฟจะไปทำปฎิกิริยากับสแตนเลส ทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ติดอยู่ในไมโครเวฟ และ แก้ว หากนำมาใช้งานต่ออาจส่งผลเ สี ย ต่อร่างกายได้

3. อย่านำภาชนะโลหะเข้าไมโครเวฟ

อย่านำโลหะเข้าไมโครเวฟ แม้แต่ภาชนะที่มีส่วนประกอบของโลหะเพียงเล็กน้อยก็ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ด้วยเหตุผลเดียวกันกับแก้วสเตนเลส คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในไมโครเวฟจะทำให้เกิดความร้อนสูงในโลหะ อาจก่อให้เกิดไฟได้

4. อย่านำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไมโครเวฟ

อย่านำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไมโครเวฟ เนื่องจากโฟมคือพลาสติกชนิดหนึ่งที่ไม่ทนความร้อน และ มีสารเคมีที่เป็น อั น ต ร า ย ต่ออาหารเมื่อถูกความร้อน

5. อย่านำแก้วเซรามิกน้ำเข้าไมโครเวฟ

ในกรณีนี้ มักเกิดกับไมโครเวฟรุ่นที่ไม่ใช่แบบจานหมุน การนำน้ำจากแก้วเซรามิกหรือแก้วปกติอุ่นในเตาไมโครเวฟเป็นเวลานานจะทำให้แก้วน้ำโดนความร้อนอัดอยู่ด้านเดียว และ เกิดการขยายตัวของแก้วเพียงด้านเดียว าจจะทำให้น้ำปะทุ หรือ เปราะ แตก ของแก้วน้ำได้ ดังนั้นควรอุ่นน้ำร้อนกับไมโครเวฟรุ่นที่มีจานหมุนจะปลอดภัยกว่า

6. อย่านำแก้วน้ำที่เก่าเกินไปเข้าไมโครเวฟ และ อย่าใช้แก้วเดิมๆซ้ำเข้าเวฟบ่อยเกินไป

แก้วบางชนิดที่มีความเก่ามาก อาจถูกเคลือบด้วยวัสดุที่มีส่วนประกอบของโละหะหนัก การเข้าไมโครเวฟบ่อยๆ อาจทำให้สารเคลือบเหล่านี้หลุดออกมา และ เข้าสู่อาหารที่เรารับประทานได้

เรียบเรียงโดย : bitcoretech

Cr. อ้างอิงข้อมูลจาก : postsara , rd health

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *