อย่าเพิ่งเชื่อศูนย์บริการ รู้ไว้ช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้

อย่าเพิ่งเชื่อศูนย์บริการ รู้ไว้ช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้

หลายๆคนเมื่อต้องการที่จะตรวจเช็คสภาพรถ ซ่อมแซม หรือ เปลี่ยนอะไหล่ ก็มักจะเลือกเข้าศูนย์บริการ เพราะ ศูนย์บริการส่วนใหญ่จะได้มาตรฐาน และ ดูน่าเชื่อถือ แต่หลายๆคนคงยังไม่ทราบว่า บางครั้งศูนย์บริการก็มักแนะนำ ให้เราเปลี่ยนอะไหล่อย่างอื่นเพิ่มเติม หรือ พ่วงรายการซ่อมเพิ่มเติม ทำให้เราเสียเงินเพิ่มโดยไม่จำเป็น

ซึ่งแท้จริงแล้วอะไหล่บางอย่าง ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องถึงขั้นเข้าศูนย์บริการ หรือ เปลี่ยนที่ศูนย์เสมอไป วันนี้เราจึงมาแนะนำ อะไหล่บางชิ้นที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเปลี่ยนที่ศูนย์บริการ ก็จะช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้น ดังนี้

1. น้ำย าล้างหัวฉีด

ทุกครั้งที่เข้ารับการตรวจเช็คตามระยะ ก็มักจะมีสินค้าเสริมมานำเสนอขายอยู่บ่อยๆ อย่างเช่น น้ำย าล้างหัวฉีด แต่เรามักจะถูกเชิญชวนให้ใช้ในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น โดยปกติแล้วใช้แค่ปีละครั้ง ก็พอแล้ว และ จริงๆแล้ว น้ำย าล้างหัวฉีด คือ น้ำมันเบนซินที่มีส่วนผสมพิเศษ เพื่อทำให้การ เ ผ า ผ ล า ญ ในเครื่องยนต์สมบูรณ์ขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญหาซื้อได้ตามร้านข้างนอกทั่วไป และ นำมาเติมได้เองในราคาที่ถูกกว่าในศูนย์บริการมาก

2. หลอดไฟ

หลอดไฟรถยนต์ ถ้าหากเกิดการชำรุดเสี ยหาย เราสามารถเปลี่ยนเองได้ หากมีทักษะอยู่บ้าง ไม่ได้ยากอะไร และหาซื้อได้ตามร้านข้างนอก จะมีราคาถูกกว่าเปลี่ยนอยู่ที่ศูนย์อย่างมาก หรือจะไปให้ช่างข้างนอกเปลี่ยนให้ ก็จะประหยัดเงินได้มากกว่าเช่นกัน

3. แบตเตอรี่

เวลาที่เรานำรถเข้าศูนย์ แล้วพนักงานตรวจพบว่า แบตเตอรี่เริ่มใกล้หมดอายุการใช้งาน ก็มักจะเสนอให้ลูกค้าเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ซึ่งโดยทั่วไปคุณภาพของแบตเตอรี่จะเป็นมาตรฐานเดียวกันอยู่แล้วเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นแนะนำว่า ให้นำไปเปลี่ยนตามร้านด้านนอก หรืออู่ที่ไว้ใจได้ ก็จะมีราคาที่ถูกกว่ามาก และ บางร้านก็ยังรับเทิร์นแบตเตอรี่เก่า ช่วยให้เราประหยัดเงินไปได้หลายร้อยเลยล่ะ

4. น้ำมันเครื่อง

โดยทั่วไปแล้ว น้ำมันเครื่องที่ได้รับมาตรฐาน ก็จะมีคุณภาพและคุณสมบัติที่เหมือนกัน แต่หากเราไปเปลี่ยนในศูนย์บริการ จะรู้สึกว่าทำไมราคาสูงจัง เพราะยังต้องบวกค่าแรงพนักงานเข้าไปอีก แต่จริงๆแล้วหากเราพอมีความรู้อยู่บ้าง ก็สามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้เลย ทั้งถูกกว่าและยังประหยัดค่าแรงไปได้อีกหลายร้อยเลยล่ะ

5. ยางรถยนต์

เมื่อต้องเอารถเข้าศุนย์บริการ เพื่อเช็คสภาพรถยนต์ และหากทางศุยน์บริการพบว่า ดอ กยางใกล้หมด ก็จะแนะนำให้เราเปลี่ยนยางกับทางศูนย์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากเราไปเปลี่ยนยางที่ร้านด้านนอกก็จะได้ราคาที่ถูกกว่า และบางร้านก็ยังรับซื้อยางเก่าจากเราอีกด้วย

6. ที่ปัดน้ำฝน

หากรถยนต์ของเรามีปัญหาตรงที่ปัดน้ำฝน แล้วนำรถเข้าสูนย์ อาจจะเป็นการเสี ยเงินเกินจำเป็น เพราะศูนย์อาจจะจัดการเปลี่ยนของชุดใหม่ให้ยกเซต ทั้งก้านและยางปัดน้ำฝน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถเปลี่ยนเฉพาะยางปัดน้ำฝนได้ โดยที่ไม่ต้องเสี ยเงินซื้อของใหม่ยกเซต

บทความนี้ก็เป็นคำแนะนำเล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณเซฟเงินในกระเป๋าได้ แต่สำหรับใคร ที่ไม่เชื่อใจร้านด้านนอก ก็อาจจะเข้าใช้ศูนย์บริการเพื่อความสบายใจของคุณก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคล

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *