6 พฤติกรรมที่เผลอทำโดยไม่รู้ตัว จะทำให้ลำบากตอนแก่

6 พฤติกรรมที่เผลอทำโดยไม่รู้ตัว จะทำให้ลำบากตอนแก่

มนุษย์เงินเดือนหลายๆคน มักคิดว่าตัวเองมีรายได้เข้ากระเป๋าทุกเดือนอยู่แล้ว จึงเป็นหลุมพรางให้หลายๆคนใช้ชีวิตอยู่บนความประมาท แล้วสุดท้ายชีวิตวัยเกษียณของคุณก็จะลำบากอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อน หากไม่อยากลำบากตอนแก่ ให้เลิกนิสัยเหล่านี้โดยด่วน

1. หยุดพัฒนาตัวเอง

หลายคนมักจะนิ่งนอนใจ และหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง เพราะมาทำงานก็ได้รับเงินเดือนทุกเดือนอยู่แล้ว อยู่ทำงานกินเงินเดือนไปเรื่อยๆก็สบายดี ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่สิ่งนี้แหละที่จะเป็นกับดักให้คุณกลายเป็นคนไม่ทันโลก เพราะโลกเราหมุนไปเร็วกว่าที่คิด เทคโนโลยีก็เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ดังนั้นอย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ต้องปรับตัวและหาความรู้ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา พัฒนาตัวเองเพื่อที่จะนำไปใช้ประโยชน์ในงานอนาคตได้

2. ไม่วางแผนกรณีฉุกเฉิน ไม่เตรียมอาชีพที่ 2

การมีอาชีพที่ 2 ถึงจะไม่ได้การันตีความมั่นคงให้คุณได้ แต่ก็เป็นตัวช่วยแบ่งเบาภาระหนี้สินให้คุณได้ไม่มากก็น้อย เผลอๆอาชีพรองอาจจะสามารถสร้างเม็ดเงิน และทำรายได้ให้คุณมากกว่างานประจำเสียอีก ยิ่งเรามีอาชีพมากก็ย่อมมีทางเลือกให้ชีวิตได้มากขึ้น และได้ใช้ชีวิตในแบบที่เราสามารถออกแบบเองได้

3. ใช้จ่ายจนเกินตัว

ในสังคมที่บูชาวัตถุ และสิ่งของนอกกายเป็นสำคัญ ทำให้หลายๆคนจำเป็นต้องใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น จนทำให้หลงลืมสถานะทางการเงินของตัวเอง และเกิดปัญหาหนี้สินตามมาในที่สุด เราควรเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองใหม่ ของบางอย่างที่เขาบอกว่า “ของมันต้องมี” จริงๆแล้วถ้าเราไม่มี อาจจะใช้ชีวิตได้สบายกว่าก็เป็นได้ เพราะถึงแม้เงินเดือนเราจะเข้าทุกเดือน แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินหรือตกงานกระทันหันที่ต้องใช้เงิน ก็จะทำให้รายได้เราไม่มั่นคงอีกต่อไป และการไม่คำนวณรายจ่ายให้ดี ก็จะนำมาซึ่ง ห า ย น ะ ในที่สุด

4. ก่อหนี้สินที่ไม่จำเป็น

บัตรเครดิต เป็นของคู่กันของมนุษย์เงินเดือนเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลายคนมักจะยับยั้งชั่งใจตัวเองไม่เก่ง แต่รูดบัตรเก่งมาก จนบัตรเครดิต กลายเป็นบัตรก่อหนี้ไปซะแล้ว แถมดอกเบี้ยก็มหาโหด ฉะนั้นก่อนจะรูดซื้ออะไร ต้องคิดให้ถี่ถ้วนก่อน ถ้าไม่มีเงินสดในมือเพื่อปิดยอดบัตร ก็อย่าเพิ่งซื้อเลยจะดีกว่า

5. ไม่วางแผนเกษียณ

หลายคนละเลยการวางแผนในกราเกษียณ เพราะคิดว่าหาเงินเมื่อไหร่ก็ได้ อายุยังน้อยมีเวลาเก็บเงินอีกเยอะ แต่ทำงานผ่านไป 10 ปี ก็ยังไม่มีเงินไว้สำหรับเกษียณสักที ถ้าปล่อยไปแบบนี้เรื่อยๆ รับรองว่าคุณต้องได้ลำบากหาเงินเลี้ยงตัวเองตอนแก่แน่ๆ ลองเริ่มเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้ จะ 5-10% ของรายได้ก็ได้ แค่ได้เริ่มก็เป็นสัญญาณที่ดีของคุณแล้ว

6. ไม่ดูแลสุขภาพ

ตอนเป็นหนุ่มสาว มีพลังมีเรี่ยวแรง ไม่ว่าจะสังสรรค์ปาร์ตี้ อดหลับอดนอน ร่างกายก็สู้ได้ แต่พออายุเริ่มมากขึ้น คุณจะเริ่มเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อยก็ปวดไปหมด อย่าต้องทำงานหนัก เพื่อเอาเงินที่หามาได้อย่างยากลำบากมารักษาตัวเองตอนแก่เลย หมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ เริ่มตั้งแต่ตอนนี้เพื่ออนาคตที่ดีจะดีกว่า ร่างกายคนเราไม่มีอะไหล่เปลี่ยนเหมือนรถยนต์หรอกนะ