สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อดื่มน้ำทันทีหลังจากตื่นนอนทุกเช้า

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อดื่มน้ำทันทีหลังจากตื่นนอนทุกเช้า

น้ำ เป็นปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการทำงานภายในร่างกาย เชื่อกันว่า การดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ ทำให้ร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพราะน้ำจะช่วยล้าง ส า ร พิ ษ ออกจากร่างกาย และให้ประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย เราจึงควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ต่อวัน

แต่ในทางการแพทย์ ได้มีการพูดถึงการเริ่มต้นวันใหม่ หรือ เริ่มต้นกระบวนการทำงานของร่างกายหลังจากตื่นนอน ด้วยการดื่มน้ำอุ่น หรือ น้ำในอุณหภูมิห้อง ว่ามีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายที่ดีมาก และดีกว่าการดื่มน้ำเย็นอีกนะ จะมีประโยชน์อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

หลังจากที่คุณตื่นนอนในตอนเช้า ให้คุณดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว ก่อนล้างหน้าแปรงฟัน แล้วนวดหน้าท้องตามเข็มนาฬิกาเบา ๆ จะช่วยกระตุ้นให้คุณต้องการขับถ่าย รับรองว่าคุณจะต้องวิ่งเข้าห้องน้ำอย่างแน่นอน ใครที่ท้องผูกในตอนเช้า ควรลองวิธีนี้ดูนะ

2. ดีต่อสุขภาพฟัน

การดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำที่อุณหภูมิห้อง ส่งผลดีต่อฟันของคุณมากกว่าการดื่มน้ำเย็น อย่างเช่น ใครที่มีวัสดุอุดฟัน การดื่มน้ำเย็นจะทำปฏิกิริยากับวัสดุนั้นมากกว่า ดังนั้นเราแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นจะดีกว่านะ

3. ช่วยให้รู้สึกสบายตัว และหลับสบาย

การดื่มน้ำอุ่นก่อนนอนนั้น จะเป็นตัวช่วยให้คุณรู้สึกสบายตัวและหลับสบายมากขึ้น เมื่อการนอนหลับของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น คุณก็จะตื่นเช้ามาพร้อมกับความสดใส เพราะได้หลับอย่างเต็มอิ่มนั่นเอง

4. ช่วยบรรเทาอาการ ป ว ด ประจำเดือน

สำหรับสาวๆ การดื่มน้ำน้ำอุ่นมีผลดีต่อร่างกายมากกว่าน้ำเย็นอย่างแน่นอน โดนเฉพาะในช่วงมีรอบเดือน เพราะน้ำอุ่นจะไปช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังเนื้ อเยื่ อและทำให้กล้ามเนื้ อคลายตัว ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาอาการ ป ว ด รอบเดือนได้

5. ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน เ ลื อ ด

การดื่มน้ำอุ่น จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน เ ลื อ ด ของคุณให้ดีขึ้น และ ยังทำให้ระบบต่อมน้ำเหลืองทำงานเป็นปกติ ส่งผลให้ผิวพรรณของคุณดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และยังช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

6. ช่วยล้างโพรงจมูก

มีงานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำร้อนนั้นจะสามารถช่วยลดอาการคัดจมูกได้เร็วกว่าการดื่มน้ำเย็น เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นจะช่วยทำให้มูกเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น

รู้แบบนี้แล้ว ก็ต้องฝึกดื่มน้ำอุ่นตอนเช้าๆให้เป็นนิสัย เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายของเรากันดีกว่านะคะ

ขอขอบคุณ : health kapook, honestdocs