ถ้าไม่อยากให้ตัวเองดูแย่ อย่าโพสต์ 5 สิ่งนี้ลงในโซเชียล

ถ้าไม่อยากให้ตัวเองดูแย่ อย่าโพสต์ 5 สิ่งนี้ลงในโซเชียล

1. ตอบโต้คอมเม้นท์ที่พูดไม่ดีใส่เราแบบแรงๆ

การที่ต้องไปนั่งตอบโต้คอมเม้นของคนที่ด่าเรา ด้วยการใช้ถ้อยคำรุนแรงกลับไป ยิ่งทำให้เราดูเป็นคนไม่ดีในสายตาคนอื่น และยังเสียเวลาอีกด้วย ควรใช้เหตุผลในการพูดคุย และถ้าอีกฝ่ายยังคงไม่ลดลา สิ่งเดียวที่ทำได้ คือการนิ่งเฉยซะ เอาเวลาไปสนใจเรื่องอื่นที่มีประโยชน์กับชีวิตเราจะดีกว่า

2. ใช้ถ้อยคำหยาบคายโพสต์ลงโซเชียล เพราะดูจริงใจ

ความจริงใจไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดที่รุนแรง เพื่อให้ดูว่าเป็นคนตรงๆ เพราะคนพูดตรงกับคนที่ไม่รู้กาละเทศะมันต่างกัน การใช้คำหยาบเวลาที่พูดคุยกับเพื่อนสนิท เป็นอะไรที่เข้าใจได้ แต่การใช้คำหยาบในที่สาธารณะจะยิ่งทำให้เราดูแย่ในสายตาคนอื่น เพราะคนที่เขาไม่รู้จักเรา จะตัดสินเราแค่สิ่งที่เขาได้เห็นจากในโซเชียลเท่านั้น ถ้าเราใช้คำพูดที่ไม่สุภาพโพสต์ลงจนเป็นนิสัย คนภายนอกก็จะตัดสินเราว่าเป็นคนแบบนั้น

3. เอาเรื่องในครอบครัวตัวเองมาเปล่าประกาศ

อย่างที่เขาว่าไว้ “ไฟในอย่านำออก…ไฟนอกอย่านำเข้า” ไม่ว่าคุณจะกำลังทะเลาะกับที่บ้าน กับเพื่อนสนิท หรือกับคนรัก ไม่ควรนำเรื่องเหล่านี้มาป่าวประกาศลงในโซเชียล เพราะสิ่งที่จะตามมาคือ ความสัมพันธ์ ซึ่งมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และอาจจะทำให้ทะเลาะกันหนักมากขึ้น บางครั้งมันเป็นแค่อารมณ์ชั่ววูบของเรา แต่อะไรที่ลงโซเชียล คนภายนอกก็เห็นไปหมดแล้ว และคนเหล่านั้นไม่ค่อยมีใครมาเห็นอกเห็นใจเราหรอก

4. โพสต์ว่ารูปร่างตัวเองในทางที่แย่

บางคนทั้งๆที่ไม่ได้แย่เลย แต่มักจะโพสต์ทำนองที่ว่าตัวเองไม่สวยอย่างนั้น ไม่ดีอย่างนี้ เพื่อที่จะให้คนอื่นมาชื่นชม และเห็นต่างจากสิ่งที่ตัวเองโพสต์ เหมือนเป็นการเรียกร้องความสนใจ และอยากเป็นจุดสนใจ ยิ่งทำแบบนี้ยิ่งดูไม่ดีไปกันใหญ่ สร้างความมั่นใจให้ตัวเอง และเพิ่มความมั่นใจให้คนอื่น ดีกว่ามานั่งวิจารณ์รูปร่างกันเอง

5. โพสต์รูปตัวเองกำลังร้องไห้ หรือโชว์เรือนร่าง

ยิ่งสร้างความสับสนให้กับคนที่พบเห็น เพราะเวลาที่คนเราร้องไห้เสียใจ คงจะไม่มีเวลามานั่งถ่ายรูปตัวเองกำลังน้ำตาไหลอยู่แน่ๆ แต่คนอื่นจะมองว่ากำลังเรียกร้องความสนใจอยู่ หรือแม้แต่การโชว์เรือนร่างเพื่อให้ได้ยอดไลก์เยอะๆ แต่มันจะยิ่งทำให้คนมาวิจารณ์เราในทางที่ไม่ดี

การโพสต์อะไรลงโซเชียล ถึงแม้จะในพื้นที่ส่วนตัวของเรา แต่ก็อยู่บนที่สาธารณะ ทุกคนสามารถมองเห็นสิ่งที่เราโพสต์ได้ และมักจะตัดสินเราจากสิ่งที่เห็นเพียงแค่นั้น ฉะนั้นเราควรมีสติ และไตร่ตรองให้ดีทุกครั้งก่อนที่จะโพสต์อะไรลงไป เมื่อเผยแพร่ออกสู่สายตาชาวโลกแล้ว ก็มักจะยากที่จะลบออกหรือแก้ไขอะไร จงมช้โชเชียลให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและผู้อื่น ใช้ถ้อยคำที่น่าฟัง เรื่องราวที่ดีถ่ายทอดลงไป และส่งต่อให้คนอื่นจะดีกว่า