6 อย่างนี้ ไม่ควรเอาไว้ในรถ ใครมีรีบเอาออกเลย

6 อย่างนี้ ไม่ควรเอาไว้ในรถ ใครมีรีบเอาออกเลย

อากาศร้อนๆของบ้านเราแบบนี้ ใครที่ชอบจอดรถตากแดดไว้บ่อยๆ ต้องคอยระวังไว้ให้ดีเลยกับสิ่งของที่เอาไว้บนรถ เพราะมักจะมีข่าวออกบ่อยๆเกี่ยวกับสิ่งของมีการ ร ะ เ บิ ด ภายในรถ เนื่องจากทนต่ออุณหภูมิสูงไม่ไหว วันนี้เราจึงได้รวบรวมของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรเอาไว้ในรถในช่วงหน้าร้อนมาให้ดูกัน

ซึ่งทางรายกาย ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าว อสมท. ได้ไปสอบถามข้อมูลจาก ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์ ถึงเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งของที่ไม่ควรเอาไว้บนรถ เพราะอาจจะเกิดเหตุร้า ยแบบไม่คาดคิดก็เป็นได้นั้น มีความเป็นจริงและมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้

1. น้ำแข็งแห้ง

เวลาที่เราซื้อไอศรีมใส่กล่องโฟมมา แล้วเขาก็จะอัดน้ำแข็งแห้งใส่มาให้ด้วย นั่นแหละคือสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะน้ำแข็งแห้ง คือ แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เกิดจากการเปลี่ยนรูปให้กลายเป็นของแข็ง เมื่อเราเอาไว้บนรถซึ่งเป็นบริเวณปิด จะทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ไปแทนที่อากาศ ทำให้ออกซิเจนในอากาศลดลง และทำให้ทำให้ผู้ขับขี่สูดดม และ หมดสติไปอย่างไม่รู้ตัว ทำให้ขาดอากาศหายใจได้ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับการติดไฟแต่อย่างใด

2. ขวดน้ำ

หลายคนคงเคยได้ยินว่า การวางขวดน้ำไว้ในรถ จะเป็นจุดรวมแสงและทำให้เกิดการลุกไห ม้ได้ หากแสงแดดที่หักเหมาตรงกับมุมของขวดน้ำพอดี และยิ่งมีสิ่งของที่ติดไฟได้ไงก็จะยิ่งมีความปลอดภัยน้อยลง ถือว่าเป็นโอกาสที่น้อยมากที่จะเกิด แต่เพื่อความปลอดภัยก็ควรเก็บไว้ในที่ที่ไม่ให้โดนแสงส่องผ่านได้

3. อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่

พวกอุปกรณ์แบตเตอรี่ เป็นพวกโลหะที่สามารถนำความร้อนได้ ยิ่งนำไปชาร์จไว้บนรถ และจอดตากแดดไว้ที่ความร้อนสูงๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้มัน ร ะ เ บิ ด ได้ ดังนั้นเราไม่ควรเสี่ยงจะดีกว่า

4. ไฟแช็ก

ในไฟแช็กมีแก๊สเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการ ร ะ เ บิ ด ได้ง่าย ยิ่งถ้าเรานำไปไว้ในรถและจาดตากแดดไว้นานๆ ความดันข้างในของไฟแช็กจะเพิ่มขึ้นหลายเท่า ถ้าหลอดทนไม่ไหวก็จะแต ก ทำให้แก๊สกระจายอยู่ในรถ

5. กระป๋องสเปรย์

แน่นอนว่ากระป๋องสเปรย์จะต้องมีแก๊สอัดอยู่ภายใต้ความดันในกระป๋อง และหากถูกเก็บไว้ในที่ที่มีความร้อนสูง จะทำให้เกิดการขยายตัวของแรงดันในกระป๋อง จนเกิดการ ร ะ เ บิ ด ในที่สุด

6. การบูร

เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมไปห้อยไว้ในรถเพื่อดับกลิ่น ถึงแม้จะไม่เกี่ยวกับการ ร ะ เ บิ ด แต่จริงๆแล้วเป็นสิ่งของอย่างหนึ่งที่ไม่ควรเอาไว้ในรถเช่นกัน เพราะการบูร จะระเหยออกมาเป็นไอ และเกิดการตกค้าง ตกผลึกตามท่อแอร์ และการบูรที่มีความเข้มข้นสูงๆ ก็เป็น ส า ร พิ ษ เวลาคนดมเข้าไปก็จะมีอาการมึนงง และทำให้การขับรถมีความปลอดภัยลดลง

รู้แบบนี้แล้ว ก็จำกันไว้นะคะว่ามีอะไรบ้างที่เราควรเก็บไว้ให้ห่างจากรถ หากรถใครที่มีสิ่งของต้องห้ามไว้บนรถก็รีบนำออกมา ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกันนะคะ กันไว้ดีกว่าไปแก้ทีหลังนะคะทุกคน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : ชัวร์ก่อนแชร์ , ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *