คำถามชีวิต 7 ข้อ ที่คุณต้องตอบให้ได้ สำหรับคนเข้าวัย 30

คำถามชีวิต 7 ข้อ ที่คุณต้องตอบให้ได้ สำหรับคนเข้าวัย 30

ในช่วงวัยที่กำลังเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน 20-30 ปี เป็นช่วงที่คนเราจะรู้สึกสับสน และกดดันในชีวิตตัวเอง เพราะมีคำถามเข้ามาให้ต้องได้คิดอยู่เสมอ จากคนรอบข้าง จะแต่งงานเมื่อไหร่? จะซื้อบ้านตอนไหน? จะประสบความสำเร็จเมื่อไหร่? ซึ่งบางคนก็ยังหาคำตอบไม่ได้ แต่ถ้าเราลองถามคำถามที่จะช่วยให้คุณนึกภามตัวเองในอนาคตได้ง่ายขึ้น ก็จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรจะทำอะไรต่อไป ด้วย 7 คำถามดังนี้

1. คุณตื่นขึ้นมาเพื่ออะไร ในทุกๆวัน

การตั้งคำถามนี้กับตัวเอง จะช่วยให้คุณมองเห็นเป้าหมายที่ชัดเจน และทำให้คุณรู้ว่าจะต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวันเพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ง่ายที่จะตอบได้ทุกคน แต่ถ้าใครที่เจอเร็วก็จะยิ่งลงมือทำทำความฝันได้เร็วยิ่งขึ้น

2. วันนี้คุณได้เรียนรู้อะไรบ้าง

การที่คุณได้เจอสิ่งใหม่ๆในแต่ละวัน เป็นการเรียนรู้ที่ดีที่จะทำให้คุณได้พัฒนา ยิ่งช่วงวัยเริ่มต้นทำงาน การเรียนรู้ของคุณจะพุ่งพล่านมาก จดบันทึกสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ในแต่ละวัน เพื่อพัฒนาความคิดและทัศนคติของคุณให้ก้าวไกลและไปถึงเป้าหมาย

3. คุณแสดงออกให้คนที่คุณรัก้หห็นหรือยัง

ใครคือคนที่คุณรักที่สุด แล้วคุณแสดงออกให้เขาเห็นแล้วหรือยัง คนรอบข้างตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนที่คุณรัก ความสัมพันธ์เหล่านี้เป็นกุญแจที่จะทำให้คุณพบกับความสุขในชีวิต และอยากจะใช้ชีวิตอยู่ให้ยืนยาว ถึงแม้คุณจะใช้การกระทำบอกพวกเขาว่าคุณรู้สึกอย่างไรแล้วก็ตาม แต่การบอกพวกเขาให้มั่นใจด้วยคำพูด ยิ่งเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น ทำให้พวกเขารู้ว่าคุณใส่ใจมากแค่ไหน

4. ความสำเร็จ ในความหมายของคุณคืออะไร

ความสำเร็จในความหมายของหลายๆคน อาจจะหมายถึง ชื่อเสียง เงินทอง หรืออำนาจ ที่หลายคนก็ใฝ่ฝันที่อยากจะมีสิ่งเหล่านี้ เพื่อก้าวเข้าไปสู่คำว่า ความสำเร็จในชีวิต แต่ก็มีความสำเร็จอีกหลายๆด้าน ที่เราสามารถมีได้เช่นกัน เช่น ด้านสุขภาพ เป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรง ด้านความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เป็นคนน่ารักนิสัยดี เป็นมิตรกับคนรอบข้าง หรือแม้แต่การได้พบกับความสงบของจิตใจ ดังนั้นคุณต้องตอบให้ได้ว่า ความสำเร็จ ในความหมายของคุณนั้นคืออะไร และเดินทำตามความสำเร็จในแบบของคุณซะ

5. ใครเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณมากที่สุด

คุณต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ใครเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณ และคุณอยากที่จะเป็นแบบคนๆนั้น ซึ่งนั้นจะเป็นคำตอบให้คุณได้ว่า คุณนั้นคาดหวังอะไรในอนาคตของตัวเอง และจะต้องทำอะไรบ้างเพื่อเป็นให้ได้แบบที่คุณหวังไว้

6. หากพรุ่งนี้คุณไม่มีชีวิตอยู่แล้ว คุณพอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่แล้วหรือยัง

คุณอาจจะกำลังคิดว่า คุณยังมีเวลาเหลืออีกเยอะที่จะทำอะไรหลายๆอย่าง แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่จะใช้เวลาในแต่ละวันไปอย่างเปล่าประโยชน์ โดยที่คุณไม่ได้ก้าวเข้าใกล้ความฝันตัวเองเลย คุณต้องหันกลับมามองตัวเองว่าตอนนี้สิ่งที่คุณเป็นอยู่นั้น คุณพอใจมันแล้วหรือยัง ถ้ายัง…คุณก็ต้องเร่งมือทำได้แล้ว เพราะชีวิตคนเรามันไม่แน่นอน พรุ่งนี้อาจจะมาไม่ถึงก็เป็นได้ การวางแผนเพื่ออนาคตนั้นก็จำเป็น แต่การที่ใช้เวลาในปัจจุบันอย่างมีความสุขก็สำคัญเช่นกัน จงดื่มด่ำกับมันให้เพียงพอ

7. คุณมีคุณค่าอะไรในตัวเอง

พูดง่ายๆก็คือ คุณนั้นมีจุดขายอะไร อะไรคือสิ่งที่โดเด่นในตัวคุณ จงสร้งาคุณค่าให้ตัวเอง พัฒนาสิ่งที่คุณมีอยู่ให้ชำนาญ สิ่งที่คุณคิดว่า คนอื่นทำไม่ได้เหมือนคุณ หรือทำได้ยาก นั่นแหละคือสิ่งที่คุณมี และมันจะสร้างให้คุณมีคุณค่าในเรื่องนั้นๆ เมื่อมีแล้วก็อย่าปล่อยให้มันไร้ค่า ฝึกฝนและพัฒนาจนชำนาญ ที่เมื่อใครต้องการสิ่งนั้นต้องนึกถึงคุณ

คำตอบของคุณไม่มีถูกหรือผิด และมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เพราะคุณต้องได้เจอสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ความคิดย่อมเปลี่ยนแปลงไปได้เสมอ แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า คุณจะได้เริ่มต้นคิดถึงความสำเร็จในอนาคต และหาวิธีที่จะทำให้มันสำเร็จ นั่นแหละที่สำคัญ