7 สิ่งน่ารู้ ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ทุกคนควรรู้ไว้

7 สิ่งน่ารู้ ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ทุกคนควรรู้ไว้

เหตุการณ์ที่ได้รับผลกระทบไปทั่วโลก ทำให้เราได้มองเห็นอะไรหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นในสังคม และเป็นบทเรียนให้เราได้เรียนรู้ มาดูกันว่าเราจะทำอย่างไร เพื่อให้รอดพ้นจากวิกฤตในครั้งนี้ไปได้

1. การไม่มีหนี้ คือความสุข

เมื่อสถานการณ์นี้เริ่มต้นขึ้น ทุกคนต่างได้รับผลกระทบด้วยกันหมด ต่างกันแค่ว่าจะมากหรือน้อย บางคนใช้ชีวิตแบบติดหรูจนเกินตัว เมื่อวันหนึ่งรายได้ที่เคยมีกลับหายวับไปกับตา แถมยังมีหนี้สินที่ต้องผ่อนชำระทุกเดือน เมื่อจู่ๆต้อง ต ก ง า น “ก็กลายเป็นติดลบ..ไม่ใช่แค่เหลือศูนย์”

ในขณะที่บางคนเดือดร้อน แต่ก็ยังประคับประคองตัวเองไปได้ เพราะปกติใช้เงินแบบประหยัด และไม่ใช่คนฟุ่มเฟือย ไม่สร้างหนี้สินจนเกินตัว เคยชินกับการใช้ชีวิตแบบนี้ จึงปรับตัวเข้ากับวิกฤตแบบนี้ได้ง่าย และยังสามารถใช้ชีวิตไปได้อีกหลายเดือน วิกฤตนี้ทำให้เรารู้ว่า “การไม่มีหนี้…คือความสุขด้านการเงิน”

2. ใช้ชีวิตแบบพอเพียง

การใช้ชีวิตแบบพอเพียง ใช้เงินให้พอดี ไม่ใช้จนเกินตัว ก็จะทำให้เราผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ “หลักความพอเพียง” ไม่ใช่แค่ใช้ได้กับวิกฤตตอนนี้เท่านั้น แต่สามารถนำไปใช้ได้กับการดำเนินชีวิตที่ผ่านมา และในอนาคตได้ด้วยเช่นกัน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า..วันข้างหน้าเราจะต้องเจอกับอะไรอีกบ้าง

3. ทำให้เรารู้แล้วว่า ไม่มีอาชีพไหนที่มั่นคง

เมื่อเจอวิกฤตนี้เข้าไป ทำให้หลายคนตระหนักได้ว่า “อาชีพที่มั่นคงไม่มีอยู่จริงอีกต่อไป” เพราะแม้แต่อาชีพที่ทุกคนเคยมองว่ามั่นคง เงินเดือนสูง สวัสดิการดี เช่น นักบิน แอร์โฮสเตส หรือธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภายในประเทศเรา ที่เรียกได้ว่าเป็นรายได้หลักของประเทศ ก็ยังต้อง ต ก ง า น กันหมด โรงแรมอยู่ไม่ได้จนต้องปิดตัวกันหลายแห่ง พนักงานโรงแรมก็ต้อง ต ก ง า น อีกเพียบ และยังส่งผลกระไปอาชีพอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พนักงานขับรถ รับเหมาก่อสร้าง รับจ้างรายวัน พ่อค้าแม่ค้า ทุกคนต่างก็ได้รับผลกระทบมากน้อยต่างกันไป

แต่ก็ยังมีบางอาชีพที่สามารถทำงานได้อยู่บ้าง ต้องปรับตัวไปทำงานแบบ Work from Home ก็ดูจะได้รับผลกระทบน้อยลงไป ถึงแม้บางบริษัทหรือบางงานยังคงทำงานอยู่ได้ ก็ใช่ว่าจะเป็นแบบนี้ไปได้ตลอด ไม่มีอะไรแน่นอนทั้งนั้น เราจึงต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ทุกรูปแบบที่จะเกิดขึ้นให้ดี

4. ทำให้เรารู้ว่า เงินออมอย่างน้อย 6 เดือน เป็นสิ่งสำคัญ

เมื่อเกิดวิกฤตแบบนี้ขึ้น ทำให้เรารู้ได้เลยว่า “ที่เขาบอกให้มีเงินเก็บฉุกเฉิน เก็บไว้เพื่ออะไร” และสถานการณ์ตอนนี้ การมีเงินออมอย่างน้อยสัก 3-6 เดือน มันช่วยเราไว้ได้เยอะมากจริงๆ สำหรับคนที่ยังพอมีเงินเก็บไว้อยู่บ้าง กับคนที่ไม่เคยเก็บ และไม่มีเลย ความรู้สึกมันต่างกันมากจริงๆ เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ดังนั้นเมื่อมีโอกาส ต้องรู้จักเก็บออม และการวางแผนทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญมากๆ

5. โอกาสมา ต้องรู้จักไขว่คว้า

แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ แต่เราก็ต้องมองหาโอกาสให้เจอ ถึงแม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงวิกฤตของหลายๆคน แต่ก็อาจจะเป็นผลกำไรให้กับใครหลายคนได้เช่นกัน ใครที่กำลังมองหาการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือมีแผนที่จะซื้อบ้านซื้อรถอยู่แล้ว มีเงินที่เก็บไว้เตรียมซื้ออยู่แล้ว ช่วงนี้จะซื้อได้ในราคาที่ถูกลงมาก เพราะกำลังคนซื้อลดลง ข้าวของบางอย่างก็ถูกลงไปด้วย จึงเป็นโอกาสดีที่จะลงทุน หรือซื้อไว้ช่วงนี้

6. คนไทยมีน้ำใจ

เหตุการณ์นี้ทำให้เรามองเห็นถึงน้ำใจของคนภายในประเทศมากๆ ที่จะเห็นได้ว่า มีคนจำนวนมากที่ยังมีกำลังบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน ทั้งซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ หน้ากากอนามัย แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ และบริจาคเงินช่วยเหลือโรงพยาบาล หรือแม้แต่การทำโครงการเล็กๆขึ้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของประชาชนเอง

ตัวอย่างเช่น การทำตู้ปันสุข การที่คนทำโรงทานแจก ข้าวสารอาหารแห้ง และสิ่งของจำเป็นต่างๆให้กับคนที่กำลังลำบาก มองดูแล้วก็ทำให้ชื่นใจ และภูมิใจในความมีน้ำใจของคนบ้านเรา เป็นความสวยงามที่อิ่มใจจริงๆ

7. วิกฤตมีมาเสมอ จงเตรียมตัวให้พร้อมกับทุกสถานการณ์

หากมองดูแล้ว เราจะเห็นว่าวิกฤตนั้นมีมาตลอด ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะเคยเกิด แต่มันเกิดมาแล้วหลายครั้ง เพียงแต่เป็นสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป และผลกระทบที่เกิดก็ต่างกันไปก็เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นไม่ว่าในอนาคตเราจะต้องเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจในรูปแบบใหม่ๆ แบบใดก็ตาม เราต้องปรับตัวและรับมือกับมันให้ได้ เราถึงจะเป็นผู้อยู่รอดได้ต่อไป

สิ่งสำคัญที่เราได้เรียนรู้มากที่สุด ในวิกฤตครั้งนี้ คือการรู้ว่า เราไม่ควรประมาทในการใช้ชีวิต เพราะเราไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ จึงไม่ควรใช้ชีวิตแบบประมาท แต่ควรเตรียมพร้อมกับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ เพราะมันจะมีวิกฤตรูปแบบใหม่ๆมาทดสอบเราอยู่เรื่อยๆ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *