8 ความลำบาก ที่ต้องให้ลูกเจอ เพื่อให้โตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

8 ความลำบาก ที่ต้องให้ลูกเจอ เพื่อให้โตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

ประเทศญี่ ปุ่ น ถึงแม้ว่าจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็เป็นประเทศที่พัฒนาไปไกลมาก และสามารถสู้กับประเทศใหญ่ๆระดับโลกหลายๆประเทศได้เลย สิ่งสำคัญที่ทำให้ประเทศนี้เติบโตได้อย่างไม่หยุดยั้ง เพราะคนในชาติที่เคร่งครัดในกฏระเบียบ ซึ่งเกิดจากการถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เล็กของคนญี่ ปุ่ น พวกเขาจะเลี้ยงลูกไม่ให้ติดความสบาย แต่ให้เจอกับความลำบากตั้งแต่ เ ด็ ก

โดยวันนี้ คุณชินอิจิโร่ อิคาริ คุณพ่อท่านหนึ่ง จะมาเผยถึงแนวคิดและวิธีการเลี้ยงลูกว่าเขามีเทคนิคในการเลี้ยงลูกอย่างไรกันบ้าง

1. การแสดงความรักต่อลูก

พ่อแม่แสดงออกความรักให้ลูกได้รับรู้ ว่าคุณรักเขา ไม่ว่าจะเป็นการกอด หอม หรือ การบอกรัก และถ้าลูกดื้อ หรือไม่เชื่อฟัง คนเป็นพ่อแม่ควรเปิดใจรับฟังลูกก่อน ไม่ควรดุลูกในทันที เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกกลัวจนไม่กล้าเข้าหา และจะยิ่งเป็นการสร้างระยะห่างความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูก หากเวลาที่เเราทำผิดกับลูก ต้องรู้จักขอโทษลูก เช่น โมโหเกินไป หรือโกร ธที่ลูกไม่ได้ดั่งใจ และชื่นชมลูกบ่อยๆ เวลาที่เขาทำอะไรบางอย่างด้วยตัวเองด้วยความมุ่งมั่น เพื่อให้ลูกรู้สึกมีความภูมิใจในตัวเอง และมั่นใจในตัวเองที่จะทำสิ่งต่างๆต่อไป รวมถึงการสร้างความอบอุ่นให้กับลูกด้วย

2. ไม่บังคับ หรือคาดหวังให้ลูกเป็นแบบที่เราต้องการ

แน่นอนว่าคนเป็นพ่อแม่ ต้องหวังดีกับลูกเสมอ อยากที่จะให้ลูกได้รับสิ่งดีๆ จนบางครั้งก็ชอบไปบังคับให้ลูกทำในแบบที่ตัวเองต้องการจะให้เป็น ซึ่งนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก พ่อแม่จะปล่อยให้เขาได้ทำตามสิ่งที่เขาต้องการ พ่อแม่แค่คอยดูอยู่ห่าง คอยชี้แนะ และช่วยเหลือเขาให้เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในสังคมก็พอแล้ว เพราะเราไม่ใช่เจ้าของชีวิตเขา ลูกต้องเป็นคนเลือกเส้นทางชีวิตของเขาเอง

3. การเดินเป็นหลัก

รู้ไหมว่า เ ด็ ก ญี่ ปุ่ น ถูกสอนให้เดินไปและกลับจากโรงเรียนเองตั้งแต่ชั้นประถม โดยที่ไม่ต้องรอให้พ่อแม่ไปส่งที่โรงเรียน การฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้ตั้งแต่เล็กๆ เริ่มจากเรื่องเล็กๆน้อย อย่างการเดินไปโรงเรียน จะช่วยให้พวกเขาได้ฝึกฝนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การตัดสินใจ และ ความอดทน ทำให้มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

4. การมีหน้าที่ต่างๆ ทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน

เ ด็ ก ๆ จะได้รับมอบหมายให้ทำงานบ้านที่เหมาะสมกับวัยของพวกเขา ส่วนที่โรงเรียนพวกเขาก็จะได้รับมอบหมายให้ทำความสะอาดอาคารเรียนร่วมกัน เพื่อปลูกฝังความรับผิดชอบต่อส่วนรวม คุณสามารถเริ่มฝึกให้ลูกอยากที่จะทำงานบ้าน โดยการเริ่มทำให้ดูเป็นตัวอย่างเพื่อเป็นแรงกระตุ้น และให้เมื่อพวเขาสนใจก็จะอยากลองทำด้วยความสมัครใจ โดยที่เราไม่ต้องไปบังคับให้เขาทำ แล้วคุณก็แค่เปิดโอกาสให้เขาได้ลองทำดู

5. การไปพักแรมกับโรงเรียน

โรงเรียนที่ประเทศญี่ ปุ่ น จะมีการจัดกิจกรรมพักแรม โดยให้ นั ก เ รี ย น ทำกิจกรรมการเดินทางไกล และปรุงอาหารกินเอง และมีการจำลองสถานการณ์แผ่นดินไหว หากกลับบ้านไม่ได้ จะต้องเอาตัวรอดช่วยเหลือตัวเองอย่างไร รวมไปถึงการพักแรมที่ริมทะเล และให้ เ ด็ ก ๆ ว่ายน้ำอย่างน้อย 500 เมตร เพื่อฝึกทักษะการเอาตัวรอดจากภั ยทางน้ำ เป็นการเตรียมความพร้อมให้พวกเขา ว่าต้องทำอย่างไรหากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้

6. การเข้าค่ายต่างๆ อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ตัวเล็กๆ

ในช่วงปิดเทอม พ่อแม่ส่วนใหญ่จะส่งลูกๆไปเข้าค่ายต่างๆ ทั้งค่ายกีฬา ค่ายโรงเรียนสอนพิเศษ และค่ายที่จัดโดยสถาบันที่มีความชำนาญในด้านต่างๆ เพื่อทำให้ลูกๆได้เรียนรู้ และรู้จักช่วยเหลือตัวเอง รวมถึงการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมให้ได้

7. การมีความสามารถพิเศษที่เป็นผลมาจากความพยายาม

เ ด็ ก ญี่ ปุ่ น จะถูกส่งไปเรียนพิเศษเพื่อให้มีความสามาถในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านกีฬา ดนตรี ศิลปะการแสดง และอื่นๆ ที่จะทำให้ได้มีความสามารถเฉพาะตัว และที่โรงเรียนก็จะมีการจัดงานแสดงทุกปี เพื่อให้ผู้ปกครองได้มาชมการแสดงความสามารถต่างๆของลูกๆ ดังนั้นทุกคนจะต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอเพื่อพัฒนาทักษะเหล่านี้ให้ดีที่สุด

8. การเรียนพิเศษที่หนัก

เ ด็ ก ญี่ ปุ่ น จะต้องไปเรียนพิเศษ เรียกว่าติวเข้มเลยล่ะ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไปสอบแข่งขันเข้าโรงเรียนที่ดี มีชื่อเสียง เพราะการได้เข้าเรียนที่โรงเรียนดีๆ จะเป็นหลักประกันว่า พวกเขาจะสามารถสอบเข้ามหาลิทยาลัยที่ดีๆ มีชื่อเสียงในอนาคตต่อไปได้

พ่อแม่ปลูกฝัง เ ด็ ก ๆ ให้พบเจอกับความลำบา ก เพื่อที่จะสามารถอดทน และก้าวผ่านความลำบา กเหล่านี้ไปใหได้ และนำไปสู่การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ และช่วยพัฒนาประเทศให้ดียิ่งๆขึ้นไปได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *