อาหาร 9 อย่าง ที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง หรือหลังตื่นนอนตอนเช้า

อาหาร 9 อย่าง ที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง หรือหลังตื่นนอนตอนเช้า

หลังจากตื่นนอนตอนเช้าๆ หลายคนก็มักจะหาอะไรง่ายๆกินรองท้อง เช่น ผลไม้ต่างๆ เครื่องดื่มอุ่นๆ แต่รู้หรือไม่ว่า อาหารบางอย่างก็ไม่ควรที่จะทานในช่วงที่ท้องว่าง หรือหลังตื่นนอนตอนเช้า เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแบบที่เราคาดไม่ถึงก็เป็นได้ วันนี้เราจึงได้นำอาหาร 9 อย่าง ที่ไม่ควรทานตองท้องว่างมาฝากทุกคนกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. สับปะรด

เราไม่ควรจะรับประทานสับปะรดในช่วงที่ท้องว่าง เนื่องจากว่าสับปะรดมีเอนไซม์ ที่ทำให้สามารถ กั ด กระเพาะอาหารของเราได้ และจะส่งผลต่อการเป็น โ ร ค กระเพาะได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานสับปะรดในขณะที่ท้องว่าง

2. ชาร้อน

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะชอบดื่มชาตอนเช้า หลังจากตื่นนอน เพราะจะรู้สึกสดชื่นขึ้น แต่ชาร้อนไม่ควรจะดื่มในช่วงที่ท้องว่าง เพราะจะส่งผลให้เกิด ก ร ด เกลือของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจางลง และจะทำให้เรามีอาการใจสั่น วิงเวียนศีรษะ หรือมือเท้าไม่มีแรง และยังทำให้รู้สึกหิวมากกว่าเดิม ทำให้คนที่ต้องการลดน้ำหนักอาจจะกินอาหารมากขึ้นกว่าเดิม

3. ลูกพลับ

ในขณะที่ท้องว่าง แล้วเราทานลูกพลับนั้น จะทำให้เกิดการหลั่ง ก ร ด เกลือออกมา และทำให้รู้สึกมีอาการเจ็ บ แน่นที่หน้าอก รวมถึงอาการคลื่นไส้อาเจียนตามมาได้ และยังส่งผลให้เกิด แ ผ ล ในกระเพาะอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แต่ถึงแม้จะรับประทานลูกพลับหลังอาหาร ก็ไม่ควรทานเกินวันละ 2 ลูก

4. มะเขือเทศ

หลายคนก็คงไม่เคยรู้มาก่อน ว่ามะเขือเทศไม่ควรนำมารับประทานในขณะที่ท้องกำลังว่าง เนื่องจากมะเขือเทศ จะมี ส า ร ชนิดหนึ่งที่ทำปฏิกิริยากับ ก ร ด เกลือในกระเพาะอาหารของเรา จนเกิดการอุดตัน เป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้นั่นเอง

5. ส้ม

ถึงแม้ส้มจะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้ารับประทานไม่ถูกเวลา ก็อาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้เช่นกัน หากเราทานส้มในขณะที่ท้องว่างเป็นจำนวนมากๆ จะทำให้ ก ร ด เกลือในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร และทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

6. กล้วย

หากเรารับประทานกล้วยในตอนที่ท้องว่าง จะทำให้เรามีอาการท้องอืด และมีอาการแน่น จุก และเป็นการเพิ่มธาตุแมกนีเซียมในโลหิตให้สูงขึ้น ส่งผลให้ สู ญ เสียสัดส่วนของแคลเซียม และไปยับยั้งการทำงานของหลอดโลหิตหัวใจ

7. เครื่องดื่มเย็น

เมื่อตื่นนอน และท้องกำลังว่าง เราไม่ควรที่จะดื่มน้ำเย็น หรือเครื่องดื่มเย็นๆ เพราะหากเราดื่มเข้าไปในปริมาณมากๆในช่วงที่ท้องว่าง จะทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง และเสี่ยงเป็น โ ร ค กระเพาะได้

8. วิตามิน

ใครที่รับประทานวิตามิน เพื่อที่จะเป็นอาหารเสริมให้ร่างกาย เราไม่ควรที่จะรับประทานในขณะที่ท้องว่าง เพราะร่างกายของเราไม่สามารถดูดซับประโยชน์จากวิตามินได้ในทันที กลายเป็นจะยิ่งทำให้คุณเสียประโยชน์ที่ร่างกายควรจะได้รับเข้าไป แนะนำว่าให้รับประทานหลังอาหาร จะช่วยดูดซับวิตามินได้ดีกว่า

9. น้ำตาล หรืออาหารที่มีความหวาน

เราไม่ควรรับประทานอาหารที่มีความหวาน ของหวาน หรือน้ำตาลในช่วงที่ท้องว่าง เพราะหากเราทานเข้าไป จะทำให้โปรตีนรวมกับน้ำตาลทราย ส่งผลต่อการดูดซึมโปรตีนทุกชนิดในร่างกาย ทำให้สมรรถภาพในการทำงานในเรื่องระบบหมุนเวียนโลหิตและไตลดลงอีกด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เราควรหลีกเลี่ยงอาหาร 9 อย่างนี้ในช่วงที่ท้องว่าง แนะนำให้ทานอาหารเช้าที่เหมาะกับช่วงท้องว่าง เลือกทานอาหารให้ถูกต้องตามเวลาที่เหมาะสม จะช่วยให้ได้รับประโยชน์ได้อย่างเต็มที่และให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : manyum

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *