เรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นในชีวิต กับเวลาแค่ 3 วินาทีแห่งชีวิต

เรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นในชีวิต กับเวลาแค่ 3 วินาทีแห่งชีวิต

เวลาแค่ 3 วินาที อาจจะดูเป็นเสี้ยวนาทีที่สั้นๆ แต่เวลาเพียงเล็กน้อยนี้ อาจจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเราไปตลอดกาล

เรื่องที่ 1 เจ้าของบริษัท

นักธุรกิจรุ่นใหญ่ในวัย 60 ปี ที่เป็นเจ้าของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง เขาได้สร้างเนื้อสร้างตัวจากคนที่ไม่มีอะไร จนสามารถประสบความสำเร็จในฐานะนักธุรกิจระดับแนวหน้า เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ ทั้งยังชอบอ่านตำราพิชัยสงครามของซุนอู่ จนชำนาญเลยล่ะ

คติประจำใจของเขาก็คือ “ปณิธานในใจเป็นผู้นำและผู้สร้างสรรค์ ที่มีประสิทธิภาพที่สำคัญที่สุด..”

อยู่มาวันหนึ่ง หลังจากที่เขาได้ประชุมงานเสร็จเรียบร้อย และในวันนั้นเองที่เขารู้สึกไม่พอใจลูกน้องในการทำงานเป็นอย่างมาก เขาจึงได้ต่อว่าลูกน้องคนนั้นอย่างรุนแรง ใช้คำพูดที่ดูถูกความสามารถลูกน้อง และยังว่า โ ง่ อีกด้วย จึงทำให้ลูกน้องคนนั้นโกรธเขาอย่างมาก พลั้งมือเอาที่เขี่ยบุหรี่ ตีไปที่ศีรษะของเขา จนสุดท้ายเขาก็ได้จากไป รวมถึงธุรกิจที่เขาพยายามสร้างมันมาทั้งชีวิตก็ได้จบลงไปพร้อมกับชีวิตของเขาเช่นกัน

เรื่องที่ 2 ผู้บริหารระดับสูง

ในบริษัทแห่งหนึ่งที่มีผู้บริหารระดับสูง เขาเป็นคนที่เรียกว่า เพอเฟ็กทุกอย่างเลยก็ว่าได้ ทั้งหน้าตาที่หล่อ รูปร่างสมาร์ท ในวัยแค่ 35 ปี แต่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเป็นถึงผู้บริหาร และยังได้แต่งงานกับบุตรสาวของบุคคลในกลุ่มทุนใหญ่ ภรรยาของเขาก็มีทั้งความสวยและความฉลาด ที่สำคัญฐานะทางบ้านก็เข้าขั้นรวย ทั้งคู่แต่งงานมีบุตรด้วยกัน 2 คน เขาเป็นคนที่รักการทำงาน และจริงจังกับงานมาก แต่เขาก็เป็นคนที่สุภาพอ่อนโยนด้วยเช่นกัน จึงทำให้มีแต่คนรัก

คติประจำใจของเขาก็คือ “..ไม่มีเรื่องใดในโลกที่เป็นเรื่องยาก ขอเพียงเราตั้งใจทำจริงเท่านั้น..”

ในคืนหนึ่ง หลังจากเลิกงาน เขาได้ขับรถหรูราคาแพงกลับบ้าน และในระหว่างทาง เขาก็ได้เจอกับรถจักรยานยนต์คันหนึ่ง ที่ขับสวนเลนมาเฉี่ยวเข้ากับรถของเขา ทำให้ทั้งคู่เกิดมีปากเสียงกัน จนถึงขั้นขึ้นเสียงใส่กันพักใหญ่ วัยรุ่นที่ขับรถจักรยานยนต์คันนั้นจึงหยุดอารมณ์ไม่อยู่ ได้ แ ท ง ผู้บริหารคนนี้ และเขาก็จบชีวิตลงทันที

เรื่องที่ 3 หญิงสาวผู้มีใบหน้าที่งดงาม

หญิงสาวคนหนึ่งที่มีความสวย ในวัย 20 ปี จนได้เป็นดาวมหาลัย เป็นคนที่มีความเพรียบพร้อมทั้งหน้าตา ฐานะทางบ้าน และยังมีความสามารถมากมาย เธอเชี่ยวชาญเครื่องดนตรีหลายชนิด เก่งภาษา และยังมีบุคลิกที่สง่างามดั่งนางงาม เป็นหญิงสาวในฝันของหนุ่มๆหลายคน

คติประจำใจของเธอก็คือ “..เพียงแต่คุณหันหน้าเข้าหาแสงสว่าง ก็จะไม่มีเงามืด”

แต่ในคืนวันหนึ่ง ที่เป็นงานวันเกิดของเธอ เธอได้จัดงานปาร์ตี้เชิญเพื่อนๆมาร่วมงานมากมาย รวมถึงแฟนหนุ่มของเธอ แต่แฟนหนุ่มกลับมาไม่ได้ในวันพิเศษของเธอ จึงทำให้เธอทะเลาะกับแฟนที่คบกันมาเกือบ 3 ปี และดูจะเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยความน้อยใจและความเสียใจ เธอจึงตัดสินใจจบชีวิตด้วยการ ก ร ะ โ ด ด ตึ ก

เรื่องราวทั้ง 3 เรื่อง ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน แต่สิ่งสำคัญที่อยากจะบอกก็คือ ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นใน 3 วินาที

เพียงแค่ 3 วินาที ก็ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีอยู่ ทุกอย่างที่สร้างขึ้นมา ใช้เวลาตั้งหลายปีกว่าจะมี กว่าจะประสบความสำเร็จ แต่กลับต้องสูญเสียทุกอย่างลงไป แม้แต่ชีวิตก็ด้วย ภายใน 3 วินาที เพราะคนส่วนใหญ่มักจะใช้ชีวิตแบบระมัดระวัง มีการวางแผนชีวิต มีคติประจำใจที่ยึดถือไว้ใช้ในการดำรงชีวิต แต่ทุกสิ่งทุกอย่างกลับต้องพังทลายลงด้วยอารมณ์ชั่ววูบของตัวเองและของคนอื่น แค่ 3 วินาทีเท่านั้นเอง นั่นเพราะคนเราไม่มีความอดทน ไม่สามารถที่จะข่มความรู้สึกโกรธ ไม่พอใจ ใน 3 วินาทีนั้นได้ ผลงานที่สร้างมาทั้งชีวิตจึงต้องหายไปจนหมด

การคบเพื่อน ต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะสนิทสนม รู้ใจกัน แต่พอจะโกรธกัน ใช้เวลาเพียง 3 วินาที

การสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ต้องสะสมความดีงาม ใช้เวลาหลายปี แต่พูดผิดหรือทำผิดแค่ครั้งเดียว ก็ดูเป็นคนไม่ดีได้ ในเวลาเพียง 3 วินาที

การแต่งงาน ต้องศึกษาดูใจ ปรับตัวเข้าหากันกว่าจะเข้าใจกัน แต่พอพูดเรื่องหย่า ใช้เวลาเพียง 3 วินาที

การมีใจที่สงบสุข ต้องใช้เวลาปฏิบัติที่ยาวนาน การทำลาย ใช้เวลาเพียง 3 วินาที

คนที่ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดมาทั้งชีวิต ก็อาจจะทำผิดพลาดได้ในครั้งเดียว เพราะฉะนั้นจงจำไว้ว่า 3 วินาทีนั้นมีค่ามาก การจะตัดสินใจทำอะไรลงไป จะต้องคิดให้รอบคอบเสมอ ไม่เช่นนั้นเวลาแค่ 3 วินาที ก็อาจจะเปลี่ยนชีวิตของคุณไปทั้งชีวิตได้เลย

ขอขอบคุณที่มาจาก : rugyim

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *