ไม่ควรทำเด็ดขาด ต้มไข่พร้อมหุงข้าว ใครทำอยู่เลิกซะ

ไม่ควรทำเด็ดขาด ต้มไข่พร้อมหุงข้าว ใครทำอยู่เลิกซะ

เป็นคำบอกเล่า กล่าวขานกันมาตั้งแต่โบราณ ที่คนสมัยก่อนมีการห้ามเอาไข่ไปหุงพร้อมกับข้าวในหม้อ ถ้าหากลูกสาวบ้านไหนทำ ก็อาจจะโดนเอ็ดเล็กน้อย ว่าไม่ควรทำแบบนั้น

ซึ่งนั่นก็เป็นคำสอนจากคนเฒ่าคนแก่ในสมัยโบราณ ที่มีความเชื่ อกันว่า การนำไข่ไปต้มพร้อมกับหุงข้าว จะเป็นการทำให้พระแม่โพสพไม่พอใจต่อการกระทำ เพราะเหมือนเป็นการไม่เคารพข้าว และทำให้พระแม่โพสพหนีไป แต่ในสมัยนี้ก็คงจะมีความสงสัย และอยากที่จะทราบเหตุผลว่าจริงๆแล้วเป็นเพราะอะไรกันแน่

อีกสาเหตุหนึ่งที่ไม่ควรทำ ก็อาจจะดูเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ไม่เรียบร้อย เพราะสมัยก่อนเรื่องการทำอาหาร ถือเป็นงานสำคัญของผู้หญิง ที่จะต้องมีความประณีตและพิถีพิถันทุกขั้นตอน การนำไข่ไปหุงใส่พร้อมกับข้าว จะดูเหมือนเป็นการไม่ใส่ใจในการทำอาหารซะมากกว่า ผู้ใหญ่จึงดูว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ดูมักง่ายเกินไป

สำหรับยุคสมัยใหม่ การจะเชื่ออะไรก็ต้องมีการพิสูจน์ เป็นการหาเหตุผลมาพูดคุยกันให้เข้าใจกัน ส่วนความเชื่ อเก่าๆก็ค่อยๆเลือนหายไปตามกาลเวลา คนรุ่นหลังจึงไม่ค่อยถือปฏิบัติกันเท่าไหร่ เพราะมองว่า การต้มไข่ในหม้อหุงข้าวช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร ด้วยในยุคสมัยนี้ จะทำอะไรก็ต้องแข่งกับเวลา ต้องเร็วไว้ก่อน

แต่ถ้าจะมองอีกมุม การที่คนโบราณคอยห้ามคอยเตือน ก็อาจจะเป็นกลอุบายที่ไม่อยากให้ทำแบบนั้น เพราะการต้มไข่ในหม้อข้าวอาจทำให้ข้าวที่หุงเสี ยเร็ว ไม่ถึงครึ่งวันข้าวก็บูดหมดหม้อแล้ว หรือหากหุงจนไข่แต กใส่ข้าว ก็ได้ทิ้งข้าวทั้งหม้อเสี ยของไปเลย

รวมถึงเรื่องความสะอาดในการรับประทานอาหารด้วย เพราะเปลือกไข่ที่เราเอาลงไปหุง หากล้างไม่สะอาดพอ ก็อาจจะหลงเหลือสิ่งสกปรกที่ติดมากับเปลือกไข่ ปนลงไปพร้อมกับตอนหุงข้าว และส่งผลต่อสุขภาพของเราอีก

ทางที่ดีก็ควรแยกไข่ไปต้มต่างหาก ส่วนข้าวก็หุงต่างหากไปเลยจะดีกว่า เพื่อความสะอาดของอาหาร และป้องกันการบูดเร็วของข้าว ถึงแม้ความเชื่ อของคนสมัยก่อน อาจไม่มีคำอธิบายที่เป็นเหตุเป็นผลมากนัก แต่เชื่อฟังไว้บ้างก็คงไม่เสี ยหายอะไร

Cr. ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : blog ของ คุณ Am Nicha

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *