แค่ 20 บาท สารพัดประโยชน์แก้ปัญหาในบ้านได้

แค่ 20 บาท สารพัดประโยชน์แก้ปัญหาในบ้านได้

สำหรับใครที่มีปัญหาในการทำความสะอาดบ้าน หรืองานบ้าน วันนี้เรามีตัวช่วยที่จะทำให้การทำความสะอาดของคุณง่ายยิ่งขึ้น ในงบราคาประหยัดเพียง 20 บาท แต่เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์ จะดีจะเลิศแค่ไหน ตามไดูกันเลย

เบกกิ้งโซดา

เจ้าเบกกิ้งโซดา คงเป็นสิ่งที่คุ้นหน้าคุ้นตาสำหรับหลายๆคน มีลักษณะ เป็น ผ ง สี ข า ว มีรสเค็มเล็กน้อย ชื่อเรียกทาง เ ค มี ว่า “โซเดียมไบคาร์บอเนต” มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ

1. ขจัดคราบน้ำมัน

ห้องครัวเป็นบริเวณที่ถูกใช้งานบ่อย และมีคราบน้ำมันกระเด็นเป็นจำนวนมาก และเมื่อต้องทำความสะอาดออกก็ยากมากจริงๆ เพราะน้ำมันจะเหนียวติดพื้น ใช้แค่น้ำเปล่าคงเช็ดไม่ออก วันนี้เราจึงหาตัวช่วยที่จะทำให้คุณขจัดคราบน้ำมันออกไปได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย แล้วผสมกับน้ำอุ่น ใช้ผ้าชุบแล้วเช็ดคราบน้ำมันที่เกาะตามบริเวณต่างๆออก

2. ทำความสะอาดเครื่องสุขภัณฑ์

ในห้องน้ำ ในส่วนของ โ ถ ส้ ว ม ก็เป็นส่วนที่ถูกใช้งานเป็นประจำทุกวัน จึงทำให้เกิดคราบสะสมได้ง่าย ให้ลองใช้เบคกิ้งโซดา 1/2 กล่อง เทลงใน โ ถ ส้ ว ม แล้วปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยมากดน้ำทิ้ง เบกกิ้งโซดาจะเข้าไปช่วยขจัดคราบต่างๆออกให้ และทำให้ โ ถ ส้ ว ม ของเราสะอาดไร้สิ่งสกปรก รวมถึงกลิ่นอับก็จะหายไปด้วย ไม่ต้องเสียเวลาไปขัดให้เมื่อยอีกต่อไป

3. ทำความสะอาดเขียง

เขียงที่ถูกใช้งานไปนานๆ จะเกิดเป็นขี้ไคลสะสมบนหน้าเขียง การใช้แค่น้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าล้าง อาจจะยังไม่พอในการทำความสะอาด เราขอแนะนำให้นำเบกกิ้งโซดา นำมาผสมกับน้ำแล้วขัดๆถูๆเขียงออก แล้วล้างน้ำเปล่า นำเขียงไปผึ่งแดดให้แห้ง แล้วเก็บเข้าที่ เพียงเท่านี้เขียงของคุณก็จะสะอาด ไร้กลิ่นคาว

4. ขจัดกลิ่นอับในตู้เย็น

ในส่วนของตู็เย็นนั้น จะมีกลิ่นอับจากการแช่อาหารสด ผักผลไม้หลากหลายชนิด ทำให้กลิ่นของอาหารต่างๆตลบอบอวล และเกิดกลิ่นอับได้ง่าย เวลาที่เราเปิดตู็เย็นจึงมักจะได้กลิ่นอับอยู่บ่อยๆ ขอแนะนำให้นำเบกกิ้งโซดาใส่ในภาชนะแล้วเปิดฝาภาชนะทิ้งไว้ วางไว้ในตู้เย็น เบกกิ้งโซดาจะเป็นตัวช่วยในการดูดกลิ่นอับ และทำให้ตู้เย็นไม่มีกลิ่น แนะนำว่าให้เปลี่ยนทิ้งทุกๆ 3 เดือน จะเห็นผลชัดเจน

5. ทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้อุ่นอาหาร ทำให้เกิดคราบน้ำมัน คราบอาหารและกลิ่นต่างๆอยู่ภายใน เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยทำความสะอาดไมโครเวฟแบบง่ายๆมาฝาก เพียงแค่นำเบคกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ลิตร แล้วใช้ผ้าชุบให้หมาดๆไปเช็ดให้ทั่วข้างในไมโครเวฟ หรือจะเช็ดภายนอกด้วยก็ได้ คราบน้ำมัน คราบอาหาร รวมถึงกลิ่นอับจะหายไป

6. แปรงฟันให้ขาวขึ้น

เบกกิ้งโซดาก็มีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพช่องปากของเราได้เช่นกัน เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา แล้วใช้แปรงสีฟันจุ่มลงในส่วนผสม จากนั้นก็นำมาขัดฟันเบาๆ เสร็จแล้วให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาด เบกกิ้งโซดาจะช่วยให้ฟันขาวขึ้น ใครที่ชอบดื่มชา กาแฟ แนะนำให้แปรงฟันด้วยสูตรนี้เลย

7. ช่วยทำความสะอาดเส้นผม

บางทีการสระผมด้วยแชมพูและครีมนวดอย่างเดียว ก็อาจจะยังไม่สะอาดพอ ให้ลองใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมกับแชมพูที่ใช้สระปกติ จากนั้นก็นำไปสระทำความสะอาดผม และหนังศีรษะ สำหรับเบกกิ้งโซดาจะช่วยขจัดสิ่งตกค้างที่มาจากผลิตภัณฑ์แต่งผมให้กับหนังศีรษะ รวมถึงเส้นผมของเราได้ ทำให้สะอาดมากยิ่งขึ้น

8. ช่วยบรรเทาอาการ ผิ ว ไ ห ม้ จากแดด

หากผิวโดนแดดเป็นเวลานาน แล้วเกิดอาการผิว ไ ห ม้ แดด มีอาการ แ ส บ ร้ อ น ให้เราลองใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำมาอาบน้ำ จะช่วยให้อาการ แ ส บ ร้ อ น ผิวจากการ ไ ห ม้ แดดบรรเทาลง

เห็นประโยชน์มากมายของเบกกิ้งโซดาแบบนี้แล้ว ควรมีติดบ้านไว้สักซอง 2 ซองกันนะคะ รับรองว่าต้องได้ใช้ประโยชน์ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่งแน่นอน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *