ใส่รองเท้าแตะหนีบ รองเท้าหูคีบ ป ว ด จี๊ดๆที่กลางเท้า

ใส่รองเท้าแตะหนีบ รองเท้าหูคีบ ป ว ด จี๊ดๆที่กลางเท้า

รองเท้าแตะหนีบ รองเท้าแตะหูคีบ เป็นที่นิยมใส่กันมากในบ้านเรา เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย มีราคาถูก และ มีให้เลือกหลากหลายแบบ แต่แพทย์แผนกฟื้นฟูสมรรถภาพเตือนว่า รองเท้าประเภทนี้ส่งผลต่อ เท้า และ ข้อเท้าได้อย่างง่ายดาย เพราะ ไม่รองรับสรีระการถ่ายเทน้ำหนักที่ฝ่าเท้าได้ดีเท่าที่ควร

นายแพทย์ หวังชงหมิน แผนกฟื้นฟูและบำบัดสมรรถภาพในต่างประเทศ กล่าวว่า วัสดุหลักในการผลิตพื้นรองเท้าแตะหูคีบ คือ โฟมบาง ไม่มีความยืดหยุ่น หรือ ยางที่มีเกรดต่ำกว่ามาตรฐานมีความแข็ง ไม่ยืดหยุ่น และ ไม่มีการดูดซับแรงกระแทกจากพื้น โดยเฉพาะที่รองเท้าไม่มีความยืดหยุดเลย แบนราบเรียบ ไม่สามารถรองรับส่วนโค้งของฝ่าเท้าได้ ทำให้ไม่สามารถรองรับแรงกระแทกขณะเดินได้ดีเท่าที่ควร

อีกทั้งรองเท้าแตะหูคีบ มีเพียงเส้นสองเส้นที่มีไว้สำหรับให้เท้ายึดเกาะ การใส่รองเท้าแตะแบบนี้ไม่มีที่ยึดเหนี่ยวเท้า ทำให้ต้องใช้นิ้วเท้าในการหนีบรองเท้าในระหว่างเดินไปข้างหน้า ทำให้ผู้สวมใส่เกิดอาการเกร็งที่นิ้วเท้าตลอดเวลาที่สวมใส่โดยไม่รู้ตัว ส่งผลก่อให้เกิดความเมื่อยล้าที่ฝ่าเท้าได้อย่างง่าย อีกทั้งมีส่วนโค้งที่ไม่เหมาะสมกับฝ่าเท้าของเรา

ซึ่งผลที่ตามมาคืออาจจะทำให้เกิดการ อั ก เ ส บ ที่กล้ามเนื้อฝ่าเท้าที่หลายๆคนพบเจอกัน อาการดังกล่าวจะรู้สึก เ จ็ บ จี๊ดๆที่กลางฝ่าเท้า หากเริ่มมีอาการนี้ก็ควรหันมาดูแลเรื่องรองเท้าที่ใส่แบบจริงจังได้แล้ว

นายแพทย์หวังชงหมินยังชี้ให้เห็นว่า การใส่รองเท้าแตะหูคีบในระยะเวลานานอาจส่งผลต่อกระดูกเท้าให้เกิดการโค้งงอที่ผิดรูป แล้วไปส่งผลต่อถึงหัวเข่าทำให้เข่าโค้งงอผิดรูปได้ จนกลายเป็นคนเข่าชิดกัน เดินผิดรูป ส่งผลให้หัวเข่าต้องรับน้ำหนักมากเกินไป และ เพิ่มภาระให้หัวเข่าแถมยังเร่งการเสื่อมของเข่าอีกด้วย

ท่าบริหาร 2 ท่าเพื่อ ผ่อนคลาย และ บรรเทาอาการตึงที่ฝ่าเท้า สำหรับคนที่ชอบใส่รองเท้าแตะ

ท่าที่ 1

ยืนกางขากว้างระดับไหล่ จากนั้นเอาลูกเทนนิสวางกับพื้น แล้วใช้เท้าเหยียบบนลูกเทนนิสเบาๆทีละข้าง โดยเหยียบให้ลูกเทนนิสกลิ้งไปมาหน้าหลังทั่วเท้า จากนั้นกลิ้งไปมาซ้าย-ขวา ทำซ้ำหลายๆรอบ จนกว่าจะรู้สึกกล้ามเนื้อผ่อนคลาย

ท่าที่ 2

ให้ก้าวเท้าข้างหนึ่งไปข้างหน้า และเท้าอีกข้างยืดเหยียดไปข้างหลัง จากนั้นให้เราค่อยๆย่อเข่าลงเล็กน้อย จะรู้สึกได้ว่าน่องและต้นขาได้รับการยึดเส้น กล้ามเนื้อจะตึงๆ เป็นการผ่อนคลายเท้า และ ขา

หากจำเป็นจะต้องเดินเป็นระยะทางไกลๆ หรือ เดินเป็นเวลานาน ควรหารองเท้าผ้าใบดีๆ ที่มีพื้นนุ่มๆช่วยซับแรงมาใส่แทนรองเท้าแตะจะดีกว่า

Cr. แหล่งที่มาจาก : health.tvbs , Liekr

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *