เปลือกกล้วย กินเสร็จอย่าทิ้ง เก็บไว้ใช้ประโยชน์ได้

เปลือกกล้วย กินเสร็จอย่าทิ้ง เก็บไว้ใช้ประโยชน์ได้

กล้วยที่เราทานผลจนหมดแล้ว เราก็จะทิ้งเปลือกกล้วยไปเฉยๆ แต่จริงๆแล้วเราสามารถนำเปลือกกล้วยมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมายมหาศาลเลยล่ะ จะสามารถเอาเปลือกกล้วยไปทำอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลย

1. แก้ส้นเท้าแตก

ใครที่มีปัญหาเรื่องส้นเท้าแห้งกร้าน ถึงขั้นแตก ก็อาจจะทำให้รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจเวลาที่จะต้องใส่รองเท้าแตะที่เผยเท้า หรือใครที่แตกมากก็อาจจะเจ็บเท้าได้เลย แนะนำให้ลองใช้เปลือกกล้วยที่เหลือจากการทานผลหมดแล้ว นำมาถูที่ส้นเท้า แล้วปล่อยทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นก็นำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วก็ทาครีมบำรุงตาม และใส่ถุงเท้าก่อนนอน ให้ทำแบบนี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยให้เท้ากลับมานุ่มชุ่มชื้นไม่แตกได้แล้ว

2. ช่วยลดความอ้วน

เปลือกกล้วยนั้นสามารถนำมารับประทาน เพื่อช่วยในการลดความอ้วน หรือสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักได้ เนื่องจากว่าเปลือกกล้วยมีทั้งไฟเบอร์ วิตามินบี 6 บี 12 คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน วิตามิน A และลูติน ที่จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการเบิร์นไขมันให้ดีขึ้นได้ และยังช่วยให้อิ่มท้องอยู่ได้นานอีกด้วย วิธีทำก็คือ นำเปลือกกล้วยไปล้างน้ำให้สะอาด (แนะนำเป็นกล้วยออร์แกนิกจะดีกว่า) จากนั้นก็นำไปปั่นเป็นสมูทตี้ดื่มได้เลย อาจจะผสมกับผลไม้ชนิดอื่นๆเพื่อเพิ่มรสชาติให้ทานได้ง่ายขึ้น

3. ใช้เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้

เรียกได้ว่าเป็นปุ๋ยสูตรพิเศษที่ดีต่อพืชผักเป็นอย่างมาก กับการใช้เปลือกกล้วยมาทำปุ๋ย เพียงแค่นำเปลือกกล้วยไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะไม่หั่นก็ได้ จากนั้นก็นำไปโรยไว้รอบๆโคนต้นไม้ หรือในกระถาง เปลือกกล้วยจะค่อยๆย่อยสลายและกลายเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ ซึ่งในเปลือกกล้วยก็จะมีทั้งโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อพืช ทำให้พืชเติบโตแข็งแรงสวยงาม หรือจะนำเปลือกกล้วยไปแช่น้ำ แล้วนำน้ำหมักเปลือกกล้วยไปรดน้ำต้นไม้ ก็ช่วยบำรุงพืชผักได้ดีเช่นกัน

4. ใช้ขัดรองเท้า

แม้แต่รองเท้า ก็ยังใช้ประโยชน์จากเปลือกกล้วยใช้ขัดให้เงาวับได้เช่นกัน โดยใช้เปลือกกล้วยด้านในขัดให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดร้องเท้าอีกครั้ง ก็จะทำให้รองเท้าหนังมีความเงางามเหมือนใช้น้ำยาขัดรองเท้าเลยล่ะ

5. ช่วยบรรเทาอาการปวดได้

หากใครที่รู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกาย เราก็สามารถใช้ประโยชน์จากเปลือกกล้วยช่วยได้เหมือนกัน โดยการนำเปลือกกล้วยไปอังไฟ แล้วเอามาประคบร้อนบริเวณที่ปวดเมื่อย จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น และบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นได้นั่นเอง

6. ขัดฟันขาว

ใครที่มีปัญหาเรื่องฟันเหลือง ยิ่งคนที่ชอบดื่มชา กาแฟ ก็จะมีคราบฟันเหลืองได้ง่าย ให้ลองนำเปลือกกล้วยมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นก็นำไปขัดถูที่ฟัน 2 นาที ทำแบบนี้ 2 ครั้งต่อวัน พร้อมกับการแปรงฟันปกติ เปลือกกล้วยจะช่วยคืนฟันขาวสะอาดใสกลับคืนมา

7. ขัดผิวขาวใส

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการขัดผิว ประทินผิวให้เนียนใส เราขอแนะนำสูตรขัดผิดด้วยเปลือกกล้วย ซึ่งเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ผิวของคุณขาวใสน่าสัมผัส โดยก่อนอาบน้ำ ให้นำเปลือกกล้วยมาสครับผิวทั้งเช้าเย็น ทำเป็นประจำ จะทำให้ผิดดูใสขึ้น และขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังไม่ต้องเปลืองเงินไปซื้อสครับแพงๆอีกด้วย

8. ช่วยลดริ้วรอย

สำหรับสาวๆที่มีปัญหาในเรื่องริ้วรอย โดยเฉพาะผู้หญิงที่อายุมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้ลองใช้เปลือกกล้วยพอกหน้า จะช่วยลดริ้วรอยได้ โดยการนำเปลือกกล้วยล้างน้ำให้สะอาด และใช้ด้านในเปลือกกล้วยมาพอกหน้าประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เพียงเท่านี้ใบหน้าของคุณก็จะดูอ่อนนุ่ม และเหมาะสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย เพราะเปลือกกล้วยเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ มั่นใจได้ว่าปลอดภัย

9. แก้ปัญหายุงกัด

เวลาที่เราโดนยุงกัด ก็จะมีอาการเป็นตุ่มบวมแดง และอาจจะมีอาการคันจากยุงกัดเกิดขึ้นได้ เราสามารถใช้เปลือกกล้วยด้านในถูลงไปบริเวณที่โดนยุงกัด จากนั้นก็คลึงเบาๆแล้วทิ้งไว้สักพัก น้ำตาลในเปลือกกล้วยจะช่วยลดอาการบวมแดงคันจากยุงกัดได้

10. แก้เสี้ยนตำมือ

โดยปกติแล้ว เวลาที่เราโดนเสี้ยนตำมือหรือเท้า หรือส่วนต่างๆของร่างกาย เราก็จะใช้วิธีนำเข็มมาบ่งออก เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ ก็จะทำให้เจ็บและอาจจะอักเสบได้ แต่ถ้าเราไม่ได้มีเข็ม เราก็สามารถใช้เปลือกกล้วยช่วยได้เช่นกัน โดยการนำเปลือกกล้วยไปพอกทิ้งไว้ที่ปลายเสี้ยน จากนั้นรอให้เอนไซม์ในเปลือกกล้วยจะค่อย ๆ คลายความแน่นของเสี้ยนที่ตำออกมา และเราจะสามารถดึงสี้ยนออกมาได้ง่ายๆ

ประโยชน์ของเปลือกกล้วย

เปลือกกล้วยนั้น มีอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ได้แก่ โพแทสเซียม ใยอาหาร ไขมันไม่อิ่มตัว และกรดอะมิโนจำเป็น ช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน ลดการเกิดนิ่วในไต และช่วยกระตุ้นการทำงานหัวใจได้อีกด้วย

จากงานวิจัยพบว่า เปลือกกล้วยมี ส า ร ต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะเปลือกกล้วยดิบที่จะมีมากกว่าเปลือกกล้วยสุก และนอกจากนี้เปลือกกล้วยก็ยังมีวิตามินเอและลูทีน ที่เสริมสร้างสุขภาพตาของเราให้ดีขึ้น

แต่ถึงแม้เปลือกกล้วยจะกินได้ แต่ก็อาจจะมี ย า กำ จั ด แ ม ล ง ติดมาด้วย ดังนั้นหากจะรับประทานควรเลือกกล้วยที่เป็นออร์แกนิก และควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำไปรับประทานทุกครั้ง

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งทิ้งเปลือกกล้วยไปให้เปล่าประโยชน์ นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กันดีกว่านะคะ แต่แนะนำว่าให้ใช้เปลือกกล้วยที่สดใหม่จะดีกว่า ไม่ควรใช้เปลือกกล้วยที่ทิ้งไว้นานแล้วมาใช้ เพราะอาจจะมี เ ชื้ อ โ ร ค หรือขึ้นราแถมมาด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Quid Corner, MICHELLE PHAN, Lifehacker

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *