เที่ยวได้การ์ดอย่าตก บรรยากาศหาดบางแสน คนแน่นหาด รถติดหนึบ

เที่ยวได้การ์ดอย่าตก บรรยากาศหาดบางแสน คนแน่นหาด รถติดหนึบ

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย 63 ที่ผ่านมา “หาดบางแสน” ได้เปิดให้เล่นน้ำได้แล้วเป็นวันแรก หลังจากถูกปิดไปในช่วงที่เกิดการ ร ะ บ า ด ของโควิด-19 แต่ยังไม่มีร้านค้า หรือเตียงผ้าใบมาตั้ง ซึ่งจะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มิ.ย 63

เราจึงเห็นประชาชนเริ่มทยอยมาเล่นน้ำ เพราะตรงกับช่วงวันหยุดยาว และหลายที่ก็เริ่มจะปลดล็อค จึงมีนักท่องเที่ยวพาครอบครัวเดินทางเพื่อมาพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก ทำให้บางแสน หาดวอนนภา มีการจราจรติดขัดยาวไปจนเกือบถึงถนนสุขุมวิท

ตามภาพบรรยากาศ จะเห็นรถจอดเต็มทุกพื้นที่ และผู้คนนั่งกันจนเต็มชายหาด มีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำกันอย่างหนาตา ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ได้เห็นผู้คนมากมายมารวมตัวกันแบบนี้นานหลายเดือนแล้ว

แต่เมื่อสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่าผู้คนส่วนใหญ่แทบจะไม่มีใครสวมใส่หน้ากากอนามันกันเลย และยังอยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยผู้คน ทุกคนต่างออกมาใช้ชีวิตแบบปกติ ซึ่งก็น่าเป็นห่วงว่า พฤติกรรมแบบนี้อาจจะทำให้เกิดการ ร ะ บ า ด ระลอกที่ 2 ได้ ดูตัวอย่างได้จากหลายๆประเทศที่มีผู้ป่ว ย ลดลงจนแทบจะหมด เหมือนจะเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ทำให้ประชาชนชะล่าใจ และประมาทที่จะป้องกันตัวเอง จนเกิดการ ร ะ บ า ด ขึ้นอีกรอบ 2

ในมณฑลจี๋หลินและเฮยหลงเจียงของจีน ได้มีรายงานข่าว ตามข้อมูลของ Bloomberg ที่พบการ ร ะ บ า ด ระลอกที่ 2 ของ ไ ว รั ส ซึ่งมีระยะฟักตัวนานกว่า 14 วัน ทำให้ผลตรวจออกมาเป็นลบ (ไม่พบ เ ชื้ อ) ส่งผลให้ง่ายต่อการแพร่ ร ะ บ า ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนในครอบครัว โดยมีการคาดว่าการ ร ะ บ า ด ครั้งใหม่ติดมาจากรัสเซีย ที่ตอนนี้มีการ ร ะ บ า ด รุนแรงเป็นอันดับ 2 ของโลก

หรือแม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นเอง ที่ดูเหมือนสถานการณ์จะควบคุมได้แล้ว กลับพบผู้ติดเชื้ อ 9 วัน รวม 97 คน โดย 34 คนไม่สามารถสืบที่มาได้ ที่คิตะคิวชู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น สถานการณ์นี้จึงน่าห่วงว่าอาจจะเกิดการแพร่ ร ะ บ า ด ของ COVID-19 ระลอก 2 ขึ้นได้เช่นกัน

ถึงแม้บ้านเราจะมียอดผู้ติดเชื้ อ ลดลง และอยู่ในการรักษาตัว 58 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 3 มิ.ย. 63) ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับการ ร ะ บ า ด ในต่างประเทศ แต่เราก็ยังไม่ควรประมาทกับ ไ ว รั ส ชนิดนี้ เพราะว่า ไ ว รั ส สามารถกลายพันธุ์และอยู่ในระยะฟักตัวที่นานขึ้นได้มากกว่า 14 วัน โดยที่ไม่แสดงอาการ ทำให้การแพร่กระจายของเชื้ อเป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นพวกเราจึงต้องป้องกันตัวเองให้ดี ด้วยการสวมหน้ากากเมื่อออกไปข้างนอก หมั่นล้างมือบ่อยๆ งดออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น อย่าเพิ่งชะล่าใจเพราะเห็นว่าสถานการณ์ไม่รุนแรงแล้ว เพราะเมื่อไหร่ที่การ์ดตก มันอาจจะกลับมา ร ะ บ า ด อีกรอบก็เป็นได้

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *