ทำแปลงผักไว้กินเอง ไม่กี่วัน เก็บทานได้เลย

ทำแปลงผักไว้กินเอง ไม่กี่วัน เก็บทานได้เลย

สมัยนี้เราต้องเน้นปลูกเอง กินเอง ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ การปลูกผักไว้กิน จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยทีเดียว แถมยังมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจาก ส า ร เ ค มี แน่นอน

เราขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการกินผัก และการปลูกผักไว้กินเองแบบง่ายๆ แม้จะอยู่บนคอนโด ห้องเช่า พื้นที่เล็กก็ไม่เป็นปัญหา เพราะเดี๋ยวนี้มีไอเดียปลูกผักที่ใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อย ก็สามารถปลูกผักได้ โดยเน้นผักที่ใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียงสั้นๆ ก็สามารถเก็บเกี่ยวมารับประทานกันได้แล้ว

ผักสวนครัวอายุสั้น ที่เราขอปนะนำ ได้แก่ ถั่วงอก ผักกาดหอม ต้นอ่อนทานตะวัน โหระพา ต้นหอม ผักชี คะน้า ขึ้นฉ่าย กวางตุ้ง พริก เป็นต้น

วิธีการปลูกกวางตุ้ง

จะใช้วิธีหว่านเมล็ดในแปลงปลูก หรือจะโรยเมล็ดแบบเป็นแถว ทำให้ง่ายต่อการเก็บรับประทาน โดยนำเมล็ด 1 ส่วนผสมกับทรายสะอาด 3 ส่วน แล้วหว่านให้ทั่วแปลง แล้วคอยกลบด้วยปุ๋ยคอก แล้วใช้ฟางคลุมรักษาความชื้นของหน้าดินไว้ รดน้ำ เมื่อต้นงอกได้ประมาณ 20 วัน ให้ถอนต้นที่เบียดๆ กันออก กวางตุ้งเป็นพืชชอบน้ำ ควรหมั่นรดน้ำบ่อยๆ

วิธีการปลูกพริก

แช่พริกในน้ำอุ่นทิ้งไว้ 1 วัน แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นก็แกะเอาเมล็ดมาปลูก โดยใช้ดินร่วนปนทรายผสมกับปุ๋ยหมัก ขุดหลุมดินในกระถางให้ลึกประมาณ ½ นิ้ว แล้วหยอดเมล็ดลงไป 3-4 เมล็ดต่อหลุม กลบดิน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม รองอกเป็นต้นกล้าให้ได้ประมาณ 6 นิ้ว แล้วค่อยย้ายไปปลูกในกระถาง ใช้เวลา 2-3 เดือนก็สามารถมีพริกไว้รับประทานได้แล้ว

เน้นการใช้ภาชนะเหลือใช้ที่มีในบ้าน สำหรับใช้ในการเพาะปลูก เพื่อประหยัดต้นทุน และเป็นการใช้ของเหลือใช้ให้เป็นประโยชน์ เช่น กะละมังที่แตกแล้ว ขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ หรือถาดไข่กระดาษ เป็นต้น

ทั้งสภาพอากาศและทรัพยากรของบ้านเรามีความพร้อม สามารถปลูกพืชผักขึ้นง่าย สวยงาม เลือกผักชนิดที่โตไว ดูแลง่าย แค่นี้เราก็มีผักไว้เก็บกินเองที่บ้านกันแบบง่ายๆแล้วค่ะ หันมาปลูกผักกินเองกันเยอะๆนะคะ นอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังมั่นใจได้อีกด้วยว่า ผักปลอดภัยแน่นอน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *