นักบินรบโชว์เหนือใส่กัปตัน แต่กัปตันตอบกลับจนพูดไม่ออก

นักบินรบโชว์เหนือใส่กัปตัน แต่กัปตันตอบกลับจนพูดไม่ออก

ชีวิตคนเรา เมื่อเดินทางมาถึงจุดหนึ่ง สิ่งที่เคยคิด หรือต้องการในตอนที่อายุยังน้อย ก็อาจจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง วันนี้เราได้มีบทความ ที่ให้ข้อคิดดีๆเรื่องหนึ่งมาฝากทุกคนกันค่ะ

น่านฟ้าที่ระดับความสูง 30,000 ฟุต ได้มีเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งกำลังบินอยู่ เพื่อที่จะเดินทางข้ามมหาสมุทรจากทวีปหนึ่งไปอีกทวีปหนึ่ง

ในขณะที่กัปตันกำลังควบคุมเครื่องบินโดยสารอยู่นั้น ก็ได้มีเครื่องบินรบลำหนึ่ง บินมาด้วยความเร็วสองเท่าเสียง ปรากฏขึ้นมาสองลำ นักบินเครื่องบินรบจึงได้ลดความเร็วลง และบินคู่ขนานไปกับเครื่องบินโดยสารลำใหญ่

จากนั้นนักบินรบลำหนึ่ง ก็ได้วิทยุทักทายกัปตันของเครื่องบินโดยสาร พร้อมกับพูดว่า “เครื่องบินโดยสารแบบนี้ คงจะน่าเบื่อมากเลยใช่ไหมครับกัปตัน งั้นลองดูนี่หน่อยเป็นไง”

เมื่อพูดจบ นักบินเครื่องบินรบ ก็ได้ทำการบังคับเครื่องบินม้วนออกจากเครื่องบินโดยสาร แล้วก็เร่งเครื่องความเร็วจนทะลุกำแพงเสียง และบินไต่ระดับ ก่อนที่จะดิ่งเครื่องบินลงใกล้ผิวน้ำ จากนั้นก็กลับมาบินคู่ขนานเครื่องบินโดยสารเช่นเดิม

แล้วนักบินก็ได้วิทยุหากัปตันอีกครั้ง แล้วพูดว่า “เป็นไงบ้างครับกัปตัน มันน่าตื่นเต้นมากเลยใช่ไหมล่ะ”

กัปตันเครื่องบินโดยสารจึงตอบกลับไปว่า “สิ่งที่คุณทำ มันน่าประทับใจมากๆ แต่ผมก็มีอะไรอยากจะให้คุณดูเหมือนกัน คราวนี้ดูผมบ้างนะ”

นักบินเครื่องบินรบ ก็ได้แต่รอคอยดูว่ากัปตันจะแสดงอะไรให้เขาดู แต่เมื่อผ่านไปได้ 5 นาที ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เห็นแต่เครื่องบินโดยสารยังคงบินไปด้วยความเร็วคงที่

นักบินจึงได้วิทยุไปถามกัปตัน “คุณทำอะไรน่ะ ผมไม่เห็นว่าจะมีอะไรเลย”

กัปตันจึงหัวเราะออกมาเล็กน้อย พร้อมกับพูดว่า “อ้อ เมื่อกี้ผมได้เดินไปที่หลังเครื่องบินเพื่อเข้าห้องน้ำ แล้วผมก็แวะดื่มกาแฟและขนมเค้กนิดหน่อย พร้อมกับคุยกับแอร์โฮสเตสว่า หลังจากจบไฟท์นี้ พวกเราจะไปเที่ยวไหนกันดี และยังมีโรงแรม 5 ดาว ที่จ่ายโดยทางบริษัทให้ได้พักผ่อนอีกด้วย”

เมื่อนักบินเครื่องบินรบได้ฟังแบบนั้นก็อึ้ง…. ไม่พูดอะไรสักคำ จากนั้นเครื่องบินรบทั้งสองลำ ก็พากันบินจากไปอย่างรวดเร็ว

เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า…ในช่วงที่คุณอายุยังน้อย อยู่ในวัยที่อยากรู้อยากลองในทุกอย่าง มีพลังเยอะ ชอบความท้าทาย ความตื่นเต้นและสิ่งใหม่ๆ ไม่ชอบอะไรที่จำเจหรือน่าเบื่อ เพราะคนวัยนี้จะรู้สึกว่า การมีอะไรใหม่ๆที่ตื่นเต้นให้ทำ มันดูมีความหมายในชีวิต ได้ค้นหาสิ่งใหม่ๆที่ท้าทาย และอยากที่จะมีชีวิตอยู่เพื่อความตื่นเต้น

แต่สำหรับคนที่อายุมากขึ้น ผ่านโลกมาเยอะแล้ว คุณจะผ่านจุดๆนั้นมาแล้ว และมีบทเรียนที่ได้สอนชีวิต ทำให้คุณฉลาดมากขึ้น และเข้าใจชีวิตได้มากขึ้น ว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่ต้องการคือ ความสงบเรียบง่าย คนวัยนี้จะใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น และไม่ชอบความเสี่ยงที่มากเกินไป

เราทุกคนมีมุมมอง และความคิดเปลี่ยนไปได้เสมอ ตามช่วงวัยและตามประสบการณ์ที่เคยเจอมา แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของคุณคืออะไร และมันคงจะไม่เหมือนกับตอนที่คุณคิดไว้ในตอนยังเป็นหนุ่มสาว ไม่ได้มีอะไรผิดอะไรถูก แต่เวลาจะสอนให้เรารู้ว่า อะไรที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเราในตอนนี้ ในเวลาปัจจุบันที่สุด

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *