ไอเดียเจ๋ง.. แปลงผักลอยน้ำ ไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่ต้องรดน้ำ

ไอเดียเจ๋ง.. แปลงผักลอยน้ำ ไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่ต้องรดน้ำ

คุณลุงสุเทพ ( Sudhep Kulsri ) ได้ลองทำแปลงผักลอยน้ำ โดยได้ได้เอียมาจากการปลูกข้าวลอยน้ำ เนื่องด้วยภาวะวิกฤติอุทกภัยที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง สร้างความเสียหายให้พื้นที่การเกษตรและการเพาะปลูกอยู่บ่อยๆ ทำให้คุณลุงสุเทพ ต้องหาวิธีแก้ไข

คุณลุงได้สอนวิธีการทำแปลงผักลอยน้ำไว้ดังนี้

1. นำไม้ไผ่มาต่อขึ้นรูปเป็นแพ ขนาดตามความเหมาะสมหรือตามความพอใจ ( ในรูปตัวอย่างเป็นแปลงขนาด 2×4 เมตร )

2. นำวัชพืชมาวางปูรองเป็นพื้นของแพ แนะนำให้ใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นจะช่วยให้ประหยัดต้นทุน ( ทางคุณลุงสุเทพใช้ต้นธูปฤาษีมาทำเป็นตัวรองพื้นเพราะหาได้ง่ายตามแถบชนบท )

3. นำวัสดุที่ชุ่มน้ำ ซับน้ำได้ดี และ ลอยน้ำได้ เช่น กากมะพร้าว ฟางข้าว มาวางอัดเรียงกันให้เต็มเพื่อใช้เป็นวัสดุเกาะยึดรากของพืช

4. ในรูปจะมองเห็นต้นธูปฤาษีซึ่งเป็นวัชพืชที่มีอยู่ทั่วๆไป ตัดใบมาตากแห้งส่วนรากที่อยู่ในน้ำนำมาสับเป็นชิ้นๆเพื่อใช้เป็นวัสดุเกาะยึดรากและจะกลายเป็นปุ๋ยในเวลาต่อมา

5. ในขั้นตอนการวางวัสดุฐานของแพ เราจะใส่ปุ๋ยหมัก หรือ ดินที่ผสมปุ๋ยแล้ว วางรองสลับในแต่ละชั้น เพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้แก่พืชในแปลงผักลอยน้ำ

6. ชั้นบนสุดให้ปิดทับด้วยโคลนเพื่อปิดพื้นผิวแล้วลากลงน้ำ ( แนะนำให้ใช้ไม้ไผ่แห้งในการทำโคลงแพ ) ในกรณีที่โคลงไม้ไผ่ยังเป็นไม้ไผ่สดแพอาจจะจมน้ำ ต้องหาขวดพลาสติกมาติดไว้รอบๆ เพื่อช่วยพยุงแพให้ลอยน้ำ

สำหรับไอเดียการทำแพปลูกพืชลอยน้ำนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะ มีการทำกันอย่างแพร่ในหลายๆพื้นที่ทั่วโลก ด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละภูมิภาค ส่วนใหญ่เป็นที่นิยมกันในพื้นที่ที่ไม่มีพื้นดินเพาะปลูก ถูกน้ำท่วมบ่อย หรือ พื้นที่ที่ติดแหล่งน้ำมากกว่าพื้นดิน ไม่ค่อยมีพื้นดินในการทำเกษตร

ขอดีของการทำแปลงผักแบบนี้

– ไม่ต้องรดน้ำ เพราะ พืชจะดูดน้ำจากใต้แพขึ้นมาเอง

– ศัตรูพืชน้อยกว่าปกติ เพราะ แปลงผักอยู่บนน้ำ ซึ่งสภาพแวดล้อมไม่ค่อยเหมาะกับการอยู่อาศัยของศัตรูพืช

– ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะท่วม ทำพืชผลเสียหาย เพราะ แพจะลอยขึ้นลงตามระดับน้ำตลอดเวลา ( เหมาะมากสำหรับพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมบ่อย )

– ไม่ต้องใส่ปุ๋ย เพราะ ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติมักจะมีแร่ธาตุ และ สารอาหาร เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตของพืชอยู่แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครู สุเทพ กุลศรี

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *