รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ ไม่อยู่บ้านนาน ไปต่างจังหวัดหลายวันก็รดน้ำต้นไม้ได้

รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ ไม่อยู่บ้านนาน ไปต่างจังหวัดหลายวันก็รดน้ำต้นไม้ได้

ปัญหาสำหรับคนปลูกต้นไม้ คือการไม่ค่อยมีเวลาที่จะรดน้ำต้นไม้สม่ำเสมอ บางครั้งอาจจะมีงานวุ่นมาก จนลืมรดน้ำไป หรือบางทีมีธุระที่จะต้องไปต่างจังหวัดหลายวัน ทำให้ต้นไม้ไม่ได้รับน้ำไปด้วย ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณมีที่รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ โดยที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องลงทุนสักบาท

หลักการทำงานของที่รดน้ำอัตโนมัติ

เกิดจากการอาศัยความร้อนจากแสงแดด และความชื้นภายในดิน รวมถึงอากาศ ที่จะเป็นตัวควบคุมการให้น้ำ เมื่อแสงแดดส่องโดนขวดชั้นนอกจนเกิดความร้อน น้ำในขวดชั้นในก็จะระเหยออกมาสัมผัสกับขวดชั้นนอก กลั่นตัวเป็นไอน้ำหยดลงบนพื้นดิน และ ค่อยๆซึมลงไปในดิน ซึ่งหากวันไหนอากาศร้อนมาก น้ำก็จะระเหยออกมามาก แต่ถ้าวันไหนไม่ค่อยมีแดด น้ำก็จะระเหยออกมาน้อย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ขวดพลาสติก ทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก

2. คัตเตอร์

ขั้นตอนการทำ

1. ใช้ขวดสองขนาด แล้วนำขวดมาผ่าตัดกลาง ใบใหญ่จะใช้ส่วนบนของขวด ส่วนใบเล็กจะใช้ส่วนล่างของขวด

2. เตรียมขุดหลุ มดินไว้ แล้วใช้ขวดใบเล็กที่ตัดไว้แล้ว นำมาวางลงในหลุ มดิน จากนั้นก็เทน้ำลงไปในขวดที่อยู่ในหลุ ม แล้วใช้ดินกลบรอบๆขวดให้แน่น

3. จากนั้นก็นำขวดใบใหญ่ที่ตัดไว้แล้ว นำมาครอบข้างบนขวดใบเล็กอีกที

4. จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ ให้แดดส่องโดนขวดจนเกิดความร้อน กลไกที่รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติก็จะเริ่มทำงาน

ข้อเสนอแนะ : จะใช้ขวดพลาสติกขนาดเท่าไหนก็ได้มาทำ โดยดูจากแปลงผักของเราว่าต้องการน้ำมากน้อยแค่ไหน หากเป็นแปลงผักแนวยาว ก็ให้ใช้ขวดหลายๆใบขุดหลุ มไปตามแนวแปลงผัก เพื่อให้น้ำรดได้ทั่วแปลงผัก หรือหากเป็นพืชขนาดใหญ่ที่ต้องการน้ำปริมาณที่มาก ก็ให้ใช้ขวดที่มีขนาดใหญ่พอที่จะบรรจุน้ำตามที่ผักต้องการได้ สามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของพืชได้เลย

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับที่รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ ทั้งสะดวก และยังประหยัดเวลา รวมถึงเงินในกระเป๋าเราอีกด้วย ไอเดียดีๆแบบนี้ อย่าลืมเอาไปใช้ที่บ้าน หรือแปลงผักของคุณกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *