จัดการกับข้าวบูดเร็ว บูดคาหม้อ เคล็ดลับให้หุงข้าวอยู่ได้นาน

จัดการกับข้าวบูดเร็ว บูดคาหม้อ เคล็ดลับให้หุงข้าวอยู่ได้นาน

แน่นอนว่าอากาศบ้านเราที่ร้อน ทำให้ข้าวที่หุง บูดเร็วขึ้น ยังกินได้ไม่ถึงวันก็กลิ่นเปลี่ยน รสชาติแปลกซธแล้ว และก็ต้องตัดใจทิ้งข้าวไปอย่างน่าเสียดาย วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับที่ช่วยแก้ปัญหาไม่ให้ข้าวบูดเร็วคาหม้ออีกต่อไป

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ด้วยอากาศบ้านเราที่ร้อนอบอ้าว จึงทำให้ข้าวบูดได้เร็วมาก ซึ่งโดยปกติแล้วหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจะสามารถเก็บข้าวไว้ได้ประมาณ 2 วัน

แต่ถ้าเราทำให้หม้อหุงข้าวมีข้าวบูดคาหม้อไปแล้ว 1 ครั้ง ก็จะยิ่งทำให้ครั้งต่อๆไป ข้าวจะบูดเสียได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากมันเกิดเชื้อราเล็กๆ หรือสปอร์ราที่ตกค้างในหม้อไปแล้ว และเราก็ล้างทำความสะอาดออกไม่หมดนั่นเอง งั้นเราไปดูวิธีแก้ไขปัญหานี้กัน

1. นำหม้อไปต้ม

วิธีการนี้จะเป็นการนำหม้อหุงข้าวไปต้ม ใช้ความร้อนในการจัดการกับเชื้อราที่ยังตกค้างอยู่ในหม้อ โดยการเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อหุงข้าว 2 ถ้วยตวง จากนั้นก็กดปุ่ม Cock เพื่อให้หม้อหุงข้าวต้มน้ำจนเดือด ประมาณ 15 นาที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ และจะทำให้ข้าวไม่บูดเสียง่ายเหมือนเดิม

2. ใช้เกลือแกง

ทุกบ้านคงมีเกือลแกงติดไว้อยู่แล้วแน่นอน และวิธีนี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อได้ดีมาก เพราะเกลือจะทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อรา ทำให้หม้อสะอาดปราศจากเชื้อรา วิธีทำก็แค่ทาเกลือลงหม้อหุงข้าวให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เกลือไปจัดการกับสปอร์เชื้อราที่ตกค้างในหม้อ จากนั้นก็นำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าได้เลย

3. ใช้น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แก้ปัญฆาได้ดีไม่แพ้กัน เพียงแค่นำหม้อหุงข้าวไปล้างทำความสะอาดก่อนให้เรียบร้อย จากนั้นก็ใส่น้ำเปล่าลงไป 1/4 ของหม้อ แล้วเติมน้ำส้มสายชูตามลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นำไปใส่ในที่หุงข้าวปิดฝา แล้วก็เสียบปลั๊กกดปุ่ม Cock เพื่อให้น้ำเดือด ประมาณ 15 นาที จากนั้นกนำออกมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

4. ใช้แดดเป็นตัวช่วย

สำหรับวิธีนี้จะใช้เวลามากสักหน่อย จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาว่าง โดยให้นำหม้อหุงข้าวที่ล้างสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำไปตากแดดตั้งแต่เข้าจนบ่าย ความร้อนจากแสงแดดจะเป็นตัวช่วยในการจัดการกับพวกเชื้อราที่ตกค้างอยู่ในหม้อได้เช่นกัน

5. ใช้น้ำส้มสายชูหุงพร้อมข้าว

วิธีนี้จะใช้น้ำส้มสายชูด้วย แต่จะเป็นการใช้พร้อมกับหุงข้าว โดยการทำตามขั้นตอนการหุงข้าวตามปกติได้เลย ก่อนจะปิดฝาหม้อหุงข้าว ก็ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวที่หุงสามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิห้องถึง 4-5 วัน โดยที่ข้าวไม่บูด และก็ไม่มีรสเปรี้ยว กลิ่นแปลกปลอมแต่อย่างใด

คำแนะนำ : ทุกวิธีที่ได้บอกไป ควรทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าตามปกติ ให้เรียบร้อยก่อน 1 ครั้ง

ดังนั้นถ้ายังไม่เคยทำข้าวบูดคาหม้อ ก็แนะนำว่าอย่าทำให้เกิด เพราะเมื่อเกิดแล้วจะทำให้ข้าวบูดได้ง่ายขึ้น แต่หากใครที่เคยข้าวบูดคาหม้อแล้ว ก็ลองนำเคล็ดลับที่เราได้บอกไป นำไปใช้กันดูนะคะ และถ้าเรากินข้าวไม่หมด ก็ให้รีบตัดใส่กล่องแล้วแช่ตู้เย็นเอาไว้ อุ่นกินทีหลังได้ แล้วล้างหม้อขึ้นทันที อย่าปล่อยไว้ข้ามวันให้บูดคาหม้อกันนะคะ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *