อย่าหลงทะนงตน คิดว่าตัวเองเก่งเกินใคร อย่าประเมินคนอื่นต่ำเกินไป

อย่าหลงทะนงตน คิดว่าตัวเองเก่งเกินใคร อย่าประเมินคนอื่นต่ำเกินไป

หนุ่มน้อยคนหนึ่ง มีดีกรีจบนอก เขาเพิ่งเรียนจบมาหมาดๆ และรู้สึกคิดถึงบ้านเกิดมากๆ จึงตั้งใจจะกลับมาเยี่ยมบ้านก่อนจะเริ่มหางานทำ แต่หมู่บ้านของหนุ่มจบนอกคนนี้ ต้องใช้เรือข้ามไปอีกฟากถึงจะไปถึงหมู่บ้าน หนุ่มน้อยเห็นคุณลุงที่จอดเทียบท่าอยู่จึงวานให้คุณลุงไปส่งที่หมู่บ้านอีกฟากหนึ่ง

คุณลุงไปส่งผมที่หมู่บ้านฝั่งโน่นได้ไหมครับ คิดเท่าไหร่? ลุงตอบสั้นๆ 100 บาท

จากนั้นหนุ่มน้อยก็ขึ้นไปนั่งบนเรือแจวกับคุณลุง ในระหว่างที่นั่งแจวเรือไปนั้น หนุ่มน้อยก็พูดขึ้นว่า “สมัยนี้ยังต้องพายเรือแบบนี้กันอยู่อีกหรอ ไม่มีเรือเครื่องยนต์หรอลุง”

ลุงตอบนิ่งๆ “ไม่มีหรอกพ่อหนุ่ม แถวนี้เขาอยู่กันแบบนี้แหละ” พูดจบลุงก็ตั้งหน้าตั้งตาพายเรือต่อไป

หนุ่มน้อยยังไม่หยุด คอยเล่าถึงความทันสมัย จากบ้านเมืองที่ต่างประเทศให้คุณลุงฟังไม่หยุดปาก แล้วถามคุณลุงขึ้นมาว่า “นี่ๆ คุณลุงรู้จักอินเตอร์เน็ตไหม แถวนี้เข้าถึงหรือเปล่า”

คุณลุงจึงตอบไปว่า ไม่รู้จักหรอก หนุ่มน้อยก็พูดขึ้นว่า “โห ถ้าลุงไม่รู้จัก เท่ากับชีวิตคุณลุงหายไปแล้ว 25% นะ”

จากนั้นหนุ่มน้อยก็ถามต่อว่า “แแล้วคุณลุงได้ติดตามข่าวสารเศรษฐกิจโลกบ้างไหม ว่าตอนนี้เขาเป็นยังไงบ้างแล้ว”

คุณลุงตอบว่าไม่รู้ หนุ่มน้อยก็พูดขึ้นว่า “โห ถ้าลุงไม่รู้จัก เท่ากับชีวิตคุณลุงหายไปแล้ว 50% นะ” หนุ่มน้อยยังไม่หยุดพูด แล้วถามคุณลุงต่ออีกว่า “แล้วการค้าโลกล่ะ คุณลุงรู้จักบ้างหรือเปล่า”

ลุงไม่รู้จักเรื่องที่พ่อหนุ่มพูดมาหรอกไอ้หนูเอ้ย ลุงรู้แค่ว่าตอนนี้จะทำยังไง ให้ลุงพายเรือไปส่งเราสองคนให้ถึงฝั่งโน่นได้ หนุ่มน้อยจึงได้พูดต่อว่า “แต่ถ้าลุงไม่รู้เรื่องพวกนี้ เท่ากับชีวิตของลุงหายไป 75% แล้วนะ”

จู่ๆก็มีพายุ และลมกรรโชกแรงพัดมา ท้องฟ้าที่เคยสว่างก็มืดครื้มไปหมด ลุงจึงได้เรียกหนุ่มน้อย “นี่พ่อหนุ่ม เอ็งเรียนจบมาก็สูง ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ลุงขอถามอะไรเอ็งหน่อยเถอะ”

หนุ่มน้อยพยักหน้า “ได้ครับลุง ว่ามาเลย” เอ็งว่ายน้ำเป็นหรือเปล่าล่ะ หนุ่มจบนอกได้แต่ส่ายหัว

ลุงจึงพูดขึ้นมาว่า “งั้นชีวิตของเอ็งคงจะหายไป 100% แล้วล่ะพ่อหนุ่ม”

อย่าหลงในความรู้ที่ตัวเองมี อย่าทะนงตนว่ารู้มากกว่าใครๆ เพราะการศึกษาอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยให้เราใช้ชีวิตรอดได้ แต่ต้องมีทั้งความรู้ในตำรา และความรู้นอกตำรา นั่นคือ ประสบการณ์ชีวิต

เพราะสิ่งนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน แม้จะมีใบประกาศมากมายก็ไร้ความหมาย หากขาดไหวพริบในการเอาตัวรอด อย่างที่เขาว่ากันไว้ มีความรู้ท่วมหัว แต่เอาตัวไม่รอด จะให้ดี เราควรมีทั้งสองอย่าง ทั้งการศึกษาที่ดี และประสบการณ์ชีวิตที่ดี ใช้ความรู้ทั้งหมดหากินในทางที่ถูกต้อง แล้วชีวิตจะประสบความสำเร็จ ที่สำคัญอย่าดูถูกและด้อยค่าความรู้ของคนอื่น