ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆตอนกลางคืน ปัสสาวะกลางดึกบ่อย

ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆตอนกลางคืน ปัสสาวะกลางดึกบ่อย

โดยปกติคนเราจะปัสสาวะประมาณ 3-5 ครั้ง ในตอนกลางวัน และ 1-2 ครั้ง ในตอนกลางคืน และในกรณีที่ไม่ได้ดื่มน้ำมากเกินไป ความถี่ในการลุกไปเข้าห้องน้ำที่บ่อยกว่าครั้งที่กล่าวมานั้น อาจจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ หรือมีอะไรผิดปกติในร่างกายซ่อนอยู่ก็เป็นได้ เหมือนอย่างผู้ ป่ ว ย รายนี้

เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน สาวรายนี้มีอายุ 40 ต้นๆ เธอเป็นคนที่ใส่ใจในสุขภาพ ได้ไปรับการตรวจสุขภาพประจำปี และตรวจภายในร่วมกับคัดกรอง ม ะ เ ร็ ง ป า ก ม ด ลู ก ตามสิทธิ์ประกันสังคมที่โรงงานจัดให้

ในระหว่างที่แพทย์ตรวจ ภ า ย ใ น และ บริเวณท้องน้อย ก็พบก้อนอะไรบางอย่างขนาด 4 ถึง 6 ซม. ที่ ท้ อ ง น้ อ ย ด้ า น ข ว า แพทย์จึงได้แนะนำให้ไปที่คลินิกสูตินรีแพทย์อีกท่านใกล้บ้าน เพื่อทำอัลตราซาวด์

จากการอัลตร้าซาวด์ ผลปรากฏว่าแพทย์ที่คลินิกพบ ถุ ง น้ำ รั ง ไ ข่ ข น า ด 4 ซม. หลังจากนั้นแพทย์ก็ได้อธิบายแนวทางการดูแลอย่างต่อเนื่อง และ ผู้ ป่ ว ย เลือกที่จะทาน ย า เม็ ด คุ ม กำ เ นิ ด ดูก่อน และ มีแผนจะตรวจติดตามขนาดของถุงน้ำอีกใน 2-4 เดือนต่อมา

ด้วยตัวผู้ ป่ ว ย เองนั้น ก็มีเพื่อนจำนวนไม่น้อยที่มี ถุ ง น้ำ รั ง ไ ข่ ขนาดเดียวกัน และ เลือกทาน ย า คุม กำ เ นิ ด ต่อเนื่อง และ เมื่อติดตามอัลตราซาวด์พบว่าเพื่อนๆทุกคนได้ฟังข่าวดีจากแพทย์ว่าขนาดของถุงน้ำได้ลดลง และบางรายก็ไม่มีให้เห็นอีกเลย

แต่ในกรณีของหญิงสาวรายนี้ไม่ใช่ข่าวดีเหมือนเพื่อนๆที่ผ่านมา เมื่อผ่านไปได้ 2 เดือน ผู้ ป่ ว ย มีอาการ ป ว ด หลังบริเวณบั้นเอวด้านขวา และผู้ ป่ ว ย ก็เข้าใจไปเองว่าเป็นอาการเหมือน ก ล้ า ม เ นื้ อ อั ก เ ส บ เนื่องจากการทำงานในโรงงานต้องยกของหนักเป็นประจำ จึงซื้อยาแก้ ป ว ด ทั่วไปมาลองรับประทานดู

และในระหว่างนี้ ผู้ ป่ ว ย ก็ไม่ได้มีอาการ ป ว ด ท้องน้อยเลย เมื่อคลำที่หน้าท้องตัวเองก็ไม่พบว่ามีก้อนอะไร กดหน้าท้องแรงๆก็ไม่ เ จ็ บ ผู้ ป่ ว ย ประเมินตัวเองตามที่แพทย์เคยแนะนำไว้อย่างดี แต่ไม่มีอาการใดๆที่ทำให้สงสัยว่าถุงน้ำโตขึ้นเลยจึงรู้สึกสบายใจและไม่ได้กลับมาตรวจซ้ำ

ต่อมาหญิงสาวรายนี้ได้มีปัญหาระหว่างทำงานในโรงงาน เพราะเธอต้องขออนุญาตหัวหน้าไปเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะบ่อยมาก บางวัน 6 ครั้ง บางวัน 10 ครั้ง หัวหน้างานเริ่มสงสัยจึงสั่งให้ลางานไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ

เพราะคิดว่า อาจจะเป็นกระเพาะปัสสาวะ อั ก เ ส บ และ บังเอิญผู้ ป่ ว ย มาตรวจในวันที่ผมออกตรวจพอดี คุณหมอทั่วไปที่ร่วมดูแลด้วยกันจึงส่งมาปรึกษาเพราะได้ฟังอาการ ได้ความว่ามีถุงน้ำรังไข่อยู่ระหว่างการรั ก ษ าที่คลินิก

ยอมรับตามตรงครับรายนี้คลำจากหน้าท้องยากมากที่จะรู้สึกว่าผู้ ป่ ว ย มีก้อนหรือถุงน้ำอยู่ใ แต่หลังจากผมตรวจด้วยอัลตราซาวด์ผมตกใจมากเลยครับ

จากภาพเป็น ถุ ง น้ำ รั ง ไ ข่ ชนิดที่เรียกว่า มิวซินนัส (mucinous) ครับ เกิดขึ้นมาจากเยื่อบุผิวของรังไข่ ลักษณะภายนอกมักเป็นถุงน้ำขนาดใหญ่ และ ภายในประกอบไปด้วยถุงน้ำหลายถุง ผิวเรียบ ผนังหนาขุ่น ส่วนใหญ่จะพบแค่ข้างเดียว

ผู้ ป่ ว ย ส่วนใหญ่จะมาด้วยลักษณะ คลำพบก้อน ท้องโตขึ้น อาจมีอาการ ป ว ด ท้องอย่างหนักร่วมด้วย หรือมีอาการของการกดเบียด อ วั ย ว ะ ข้างเคียง เช่น ปั ส ส า ว ะ บ่ อ ย จากการที่ ถุ ง น้ำ ก ด ก ร ะ เ พ า ะ ปั ส ส า ว ะ เหมือนเคสนี้

อย่างไรก็ตาม อาการ ป ว ด ปัสสาวะบ่อยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ซึ่งควรต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจหาสาเหตุ

ดังนั้นหากใครมีอาการผิดปกติ หรือปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ก็ควรที่จะไปพบแพทย์ เพื่อทำการตวรจร่างกายดูนะคะ ถ้าหากมีอาการอะไรจะได้เข้ารับการ รั ก ษ า ได้ทันถ่วงที อย่าปล่อยไว้นาน และควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ

Cr. ขอขอบคุณข้อมูลจาก : postsara