โจโฉสอนลูก.. อย่าให้อำนาจกับคนดี

โจโฉสอนลูก.. อย่าให้อำนาจกับคนดี

ใครอ่านสามก๊จบครบ 3 รอบ เป็นคนที่คบไม่ได้นั้นคงจะเป็นเรื่องจริง ดั่งตัวอย่างเนื้อหาสั้นๆต่อไปนี้ที่เรานำมาให้ได้ทำความรู้จักเล่ห์เหลี่ยมคนแบบง่ายๆ แค่เท่านี้ก็ดูไม่น่าคบแล้วละไม่ต้องไปอ่านจบทั้งเล่มหรอก โจโฉเป็นตัวละครหนึ่งในเรื่องสามก๊กที่ขึ้นชื่อว่ามีเล่ห์เหลี่ยมและกลอุบายมากมาย เขามีลูกชายที่มาสืบทอดอำนาจต่อชื่อว่าโจผี โจโฉได้สอนโจผีเกี่ยวกับการใช้คนในการปกครองบ้านเมืองลูกชายไว้ว่า… อย่าให้อำนาจกับคนดี ฟังแล้วอาจจะงงๆว่าเพราะอะไร งั้นมาลองดูกัน

โจโฉ : เจ้าจะปกครองบ้านเมืองแบบไหน…?

โจผี : เราควรจะส่งเสริมขุนนางที่ซื่อสัตย์ ส่งเสริมคนดีให้มีอำนาจ

โจโฉ : ผิดแล้ว…เราไม่ควรส่งเสริมขุนนางที่ซื่อสัตย์

โจผี : อ้าว…ทำไมล่ะ?

โจโฉ : ขุนนางซื่อสัตย์จะโค่นล้มเรา ความซื่อสัตย์จะทำให้ประชาชนรักเขา วันหนึ่งเขาจะเป็นอันตรายกับเรา… เราต้องส่งเสริมขุนนาง “กังฉิน” ไม่ใช่ “ตงฉิน” ให้อำนาจ “กังฉิน” ดูแลบ้านเมือง

โจผี : เลี้ยงเขาให้ดี… ให้เงินทองใช้…?

โจโฉ : ผิดแล้ว… จงอย่าเลี้ยงมันให้ “อิ่ม” เสืออิ่มจะไม่กัด…ให้เงินเดือนมันน้อยๆ กังฉินกินไม่พอ มันก็จะเอาอำนาจที่เราให้มัน ไปหาประโยชน์กับประชาชน เมื่อกังฉินใช้อำนาจเราหากิน มันกลัวจะหมดอำนาจที่นำไปใช้ในการหากิน มันก็จะปกป้องเรา… เราก็จะปลอดภัย เท่านั้นยังไม่พอ กังฉินจะมีความผิด เป็นชนักปักหลัง กังฉินคนไหนทรยศ เราก็ใช้ข้อหาที่มันโกงกินเล่นงานมัน

โจผี : แต่ทำอย่างนั้นไปนานๆ ประชาชนจะเดือดร้อนมากขึ้นๆ จะไม่ลุกมาโค่นล้มเราหรือ

โจโฉ : อย่ากลัวไปเลย… การเลี้ยงกังฉินมีวิธีการ 1. จงอย่าเลี้ยงให้อิ่ม และ 2. จงอย่าเลี้ยงให้มันสามัคคี

โจผี : อย่าเลี้ยงให้สามัคคี ทำอย่างไร…?

โจโฉ : จงให้อำนาจแก่คนที่ไม่ควรจะได้

โจผี : ทำอย่างนั้นจะได้อะไร?

โจโฉ : ได้กังฉินไว้ปราบกังฉิน… เมื่อกังฉินที่ปกครองเมืองใดทำประชาชนเดือดร้อนมากๆ มีท่าทีจะก่อความวุ่นวายลุกลามมาถึงเรา เราก็ให้อำนาจสั่งการแก่กงฉินอีกเมืองมาปราบมันลง… เมื่อโค่นสำเร็จประชาชนก็จะแซ่ซร้องสรรเสริญเรา… เราจะได้รับความดีความชอบไปในตัว ประชาชนจะรักเราด้วยแรงนิยมที่ให้คนมาขับไล่กังฉินเก่านี่เอง กับกังฉินใหม่นั้น จะช่วยเราปกครองอย่างสงบเข้าที่เข้าทางต่อไปอีกหลายปี และเมื่อถึงเวลา…เราก็ทำแบบเดิมไปเรื่อยๆ วิธีนี้เราก็จะอยู่ได้ตลอดไป

ใครนะช่างคิดและเก็บมาเล่าให้ฟัง ข้าน้อยขอคาราวะว่าท่านช่วงเป็นคนที่คิดได้ลึกซึ้ง นำเสนอได้อย่างคมเฉียบ และ แยบยลยิ่งนัก

Cr. แหล่งที่มา : rugyim , Jelly Walker

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *