ไม่ต้องตกใจ หากโอนเงินผิดบัญชี ขอเงินคืนได้ แค่รู้วิธี

ไม่ต้องตกใจ หากโอนเงินผิดบัญชี ขอเงินคืนได้ แค่รู้วิธี

การทำธุรกรรมทางการเงิน หรือโอนเงิน สามารถทำรายการผ่านตู้ ATM Internet Banking หรือ Mobile Banking ทางสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆแล้ว แต่ก็มักจะเกิดปัญหาการโอนไปผิดบัญชีอยู่บ่อยๆ เนื่องจากไม่ได้ตรวจสอบความถูกต้อง หรือชื่อบัญชีให้เรียบร้อย หากคุณเจอปัญหาโอนผิดบัญชี ไม่ต้องตกใจกับเงินที่สูญหายไป วันนี้เราจะมาบอกวิธีการขอเงินคืน หากโอนผิดบัญชี ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการขอเงินคืน

1. ให้เก็บหลักฐานการโอนเงินไว้ จะใช้เป็นสลิปการโอนเงินจากตู้ ATM หรือจะใช้วิธีบันทึกหน้อจอการโอนเงินทาง Internet Banking หรือ Mobile Banking ก็ได้

2. จากนั้นให้ติดต่อไปยังธนาคารที่เราใช้โอน เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีการขอคืนเงินกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งในแต่ละธนาคารจะมีขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไป จึงต้องรู้ก่อนว่าธนาคารจะให้เราดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

3. ซึ่งโดยปกติแล้ว ธนาคารจะให้เรานำเอกสารการโอนเงินรายการที่ผิดบัญชีและสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของบัญชีไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ แล้วนำหลักฐานการแจ้งความไปยื่นยังธนาคาร

4. แล้วทางธนาคารจะช่วยประสานงานไปยังเจ้าของบัญชีที่เราโอนผิด เพื่อติดต่อขอเงินคืน (ธนาคารไม่มีสิทธิ์ตัดเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต)

5. หากธนาคารติดต่อไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่งแล้ว แต่เจ้าของบัญชีรายนั้นไม่ยินยอมที่จะโอนเงินคืนกลับให้ เราจะต้องไปฟ้องร้องเพื่อขอเงินคืนด้วยตัวเองจากเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง (ทางธนาคารถือว่าการทำธุรกรรมนั้นๆ เราทำเอง ธนาคารจึงไม่มีส่วนที่ะรับผิดชอบหรือชดเชยเงินให้)

ในกรณีที่มีคนโอนเงินเข้ามาผิด มาที่บัญชีของเรา ต้องทำตามขั้นตอนดังนี้

1. หากมีคนโอนผิดมาที่บัญชีเรา อย่าเพิ่งรีบร้อนโอนกลับคืนไปในทันที

2. เราควรจะทำการตรวจสอบก่อน ว่าคนที่โทรมา โทรมาจากธนาคารไหน และมีรายการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น โดยบอกปลายสายว่า “ขอทำการตรวจสอบกับธนาคารก่อน แล้วจะโอนกลับไปให้หากตรวจสอบแล้วว่าจริง”

สิ่งสำคัญที่เราต้องสังเกต คือ คนที่โทรมาต้องแจ้งปัญหาการโอนผิด ไม่ใช่การสอบถามข้อมูลส่วนตัวของเรา และเราต้องตรวจเช็กในบัญชีของเราว่ามีรายการเงินโอนเข้ามาแบบไม่ทราบแหล่งที่มาจริงๆหรือไม่ โดยตรวจสอบทาง Internet Banking หรือ Mobile Banking หรือจะสอบถามไปที่ Call Center หรือติดต่อที่สาขาของธนาคารโดยตรง เพื่อดูรายการโอนเงินเข้าบัญชีของเรา และหากไม่ใช่เงินของเราจริงๆ ก็ค่อยโอนคืนกลับไปให้เจ้าของบัญชีที่โอนเข้ามา

ดังนั้นก่อนการทำการยืนยันโอนเงิน หรือทำธุรกรรมต่างๆ ผู้โอนควรตรวจสอบความถูกต้อง ทั้งเลขบัญชีและชื่อเจ้าของบัญชี รวมถึงจำนวนเงินในการโอนให้เรียบร้อยทุกครั้ง ก่อนที่จะยืนยันการทำรายการ เพื่อเลี่ยงการโอนผิดบัญชีและเพิ่มขั้นตอนในการขอเงินคืน รวมถึงเสียเวลาเราในตามคืนอีกด้วย

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *