ไม่สะอาดอย่างที่คิด ดูให้ดีก่อนจะต้มน้ำจากกระติกน้ำร้อน

ไม่สะอาดอย่างที่คิด ดูให้ดีก่อนจะต้มน้ำจากกระติกน้ำร้อน

มีความเชื่อกันว่า การใช้ความร้อนสูง หรือการต้มจนเดือ ด จะทำให้อาหารหรือน้ำดื่ม ปราศจากเ ชื้ อ โ ร คต่างๆได้ เพราะความร้อนจะไปทำลายเ ชื้ อ โ ร ค ถึงแม้ว่าความเชื่อนี้จะไม่ผิด แต่ก็ยังไม่ถูกทั้งหมด เพราะการต้มน้ำในกาต้มน้ำหลายๆครั้ง โดยไม่เปลี่ยนน้ำ หรือทำความสะอาดบ่อยๆ จะกลายเป็นให้ โ ท ษแก่ร่างกายแทน

ทาง สสส. ได้ออกมาเตือนประชาชน โดยได้มีการไปสอบถามจาก นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ท่านได้บอกไว้ว่า สำหรับผู้ที่ชอบใช้กระติกน้ำร้อน ในการต้มน้ำชงกาแฟ หรือเครื่องดื่มชงร้อนต่างๆ ให้ควรระวังในการใช้ เพราะหากน้ำที่คุณใช้ต้มนั้นเป็นน้ำธรรมชาติ เช่น น้ำบาดาล น้ำบ่อ หรือน้ำประปาที่มีความเป็นกร ด เมื่อมาเจอกับหม้อโลหะ และต้มหลายๆครั้ง จะทำให้น้ำนั้นงวดและเกิดเป็นก้อนแข็งๆยึดเกาะตามผิวของกาหรือกระติกน้ำร้อน หรือที่เรียกว่า ตะกรันธาตุ จะปนไปกับน้ำในกระติกมากขึ้น

หรือแม้แต่ “น้ำแร่” ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าสะอาด ปลอดภัย เพราะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าน้ำธรรมดาทั่วไป ก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะต้มนานๆ ไปก็จะได้ ตะกรัน เหมือนกัน ทางที่ดีไม่ควรดื่มน้ำที่ต้มเดือ ดแล้วหลายๆ ครั้ง ให้ต้มน้ำแต่ละครั้งให้พอดีกับที่ใช้ดื่ม และควรเปลี่ยนน้ำทุกครั้งหากต้องต้มน้ำ

สำหรับกาต้มน้ำที่ใช้ชงกาแฟก็ไม่ควรตั้งกาต้มน้ำร้อนไว้ให้เดือ ดตลอดเวลา เพราะอาจจะทำให้โลหะกร่อนลงมาปนได้ หมั่นเปิดฝากาดู หากเห็นมีคราบตะกรันติดควรล้างกาในทันที

เพราะ “น้ำ” ที่เราใช้ดื่มกินในปัจจุบัน มักผสมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ หลายชนิด หากมีการต้มจนเดือ ดแล้วเดือ ดอีกหลายๆ ครั้ง น้ำส่วนที่เหลืออยู่นั้น ก็จะมีปริมาณแร่ธาตุชนิดต่างๆ ที่ปะปนมาเหลืออยู่ในจำนวนที่เข้มข้นมากขึ้น และที่สำคัญจะหลงเหลืออยู่เกินมาตรฐานที่จะนำมาบริโภคได้

โดยปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นขณะน้ำเดือ ดนานๆ นั้น ก็จะส่งผลให้ไอออนของ ซิลเวอร์ไนเตรท ที่มีอยู่ในน้ำ จะเปลี่ยนเป็น ซิลเวอร์ไนไตรท์ ซึ่งเป็น ส า รที่ให้ โ ท ษแก่ร่างกาย และทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือกและทางเดินหายใจ อาจทำให้ปอดอาจถูกทำ ล า ยได้ รวมไปถึงด วงตา และประสาท นอกจากนี้ยังรวมถึงแร่ธาตุอื่นๆ ก็จะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเพราะการระเหยของน้ำ ซึ่งอาจมากจนเกินขีดจำกัดความสามารถของร่างกาย ในการกำ จัดขับถ่ายออกมาเป็นของเสียได้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราควรเปลี่ยนพฤติกรรม และเปลี่ยนความเชื่อผิดๆ ให้รู้ลึกจริงๆซะใหม่นะคะ การที่คิดว่า การต้มน้ำจะทำให้สะอาด และปลอดภัย ที่จริงแล้วมันไม่ใช่ทั้งหมด เพราะฉะนั้นควรหมั่นดูแลกาต้มน้ำ และเปลี่ยนน้ำทุกครั้งเวลาต้มจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของร่างกายและชีวิตเราค่ะ

แหล่งที่มา : ideadeede

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *