เจาะรูกะหล่ำปลี ใส่น้ำร้อนลงไป แล้วปล่อยทิ้งไว้

เจาะรูกะหล่ำปลี ใส่น้ำร้อนลงไป แล้วปล่อยทิ้งไว้

สำหรับกะหล่ำปลี ถือว่าเป็นผักสวนครัวที่ได้รับความนิยม คนส่วนใหญ่นำมาทำอาหารจำนวนมาก เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก สามารถกินได้ทั้งแบบสดและการปรุงสุก ผ่ านความร้อน นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางอาหารสูง วันนี้เราก็ได้นำ เคล็ดลับในการลวกกะหล่ำปลีง่ายๆ ด้วยการใช้วิธีทำไม่กี่ขั้นตอนมาฝากกันค่ะ

เตรียมกะหล่ำปลี

ก่อนจะนำกะหล่ำปลีไปทำอาหาร หรือไปรับประทาน ควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน วิธีการที่ง่ายและได้ผลดีที่สุดคือ การใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำ แล้วนำกะหล่ำปลีลงไปแช่ไว้สัก 10 นาที แล้วค่อยล้างน้ำสะอาดออกอีกครั้ง วิธีการนี้จะช่วยลด ส า ร พิ ษ ต ก ค้ า ง ในกะหล่ำปลีได้ถึง 70% หากใครไม่มีเบกกิ้งโซดา อาจจะใช้เป็นน้ำปูนใสก็ได้ค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. กะหล่ำปลี 1 หัว

2. หม้อต้มขนาดใหญ่

ขั้นตอนในการทำ

1. เมื่อล้างทำความสะอาดกะหล่ำปลีไว้เรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ มี ด เจาะและคว้านเอาตรงกลางของกะหล่ำปลีออก (ตัวอย่างตามภาพ)

2. แล้วนำกะหล่ำปลีใส่ลงไปในหม้อต้ม (ให้หม้อมีขนาดใหญ่พอที่จะใส่ลงไปได้ทั้งหมด) แล้วใช้น้ำร้อน ที่ เ ดื อ ด จัดเทลงไปตรงรูตรงกลางของกะหล่ำปลี

3. แล้วค่อยปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ 30 นาที หรือถ้าใครไม่รีบก็ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ

4. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว ก็ให้เทน้ำออกจากหม้อต้ม (ระวังด้วยนะคะตอนเท น้ำยังร้อนอยู่) สิ่งที่ได้คือ คุณจะเห็นกะหล่ำปลีที่ต้มไว้ บานออกเหมือนดอกไม้ ให้ทิ้งไว้ให็เย็นสักหน่อย ก็นำไปรับประทานได้เลย

ข้อแนะนำ : หม้อที่นำมาใส่กะหล่ำปลี ควรจะมีขนาดใหญ่กว่ากะหล่ำพอสมควร เพื่อให้มีที่ว่าง เวลากะหล่ำบานออก จะได้สวยงาม และน้ำร้อน ต้องเป็นน้ำที่ร้อนจัดจริงๆถึงจะได้ผลดีค่ะ

ประโยชน์ของกะหล่ำปลี

1. ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เนื่องจากกะหล่ำปลีอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส และยังมีส่วนในการช่วยลดความ เ สี่ ย ง ของการเกิด โ ร ค ก ร ะ ดู ก พ รุ น อีกด้วย

2. ช่วยย่อยอาหาร ด้วยความที่กะหล่ำปลีนั้น มี ก า ก ใยอาหารจำนวนมาก จึงช่วยจึงให้ประโยชน์ต่อกระบวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย

3. ช่วยให้นอนหลับสนิท เพราะในกะหล่ำปลีมี ส า ร ซัลเฟอร์ที่จะเข้าไปยับยั้งความ เ ค รี ย ด เมื่อเรารับประทานกะหล่ำปลีเป็นประจำ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับสบายมากขึ้น

4. ช่วยบำรุงผิวพรรณ ซัลเฟอร์ที่เป็นส่วนประกอบในกะหล่ำปลี จะช่วยเพิ่มความเปล่งปลั่งให้ผิวพรรณของเรา ทำให้ดูดี เรียบเนียน

5. กระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้เส้นผม เล็บ และ เ นื้ อ เ ยื่ อ มีความแข็งแรง บำรุงรากผม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Postsara

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *