ดื่มน้ำเต้าหู้ถุง ทุกเช้าติดต่อกันเป็นประจำ

ดื่มน้ำเต้าหู้ถุง ทุกเช้าติดต่อกันเป็นประจำ

น้ำเต้าหู้ เป็นเครื่องดื่มที่นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้ากัน เพราะสะดวกและรวดเร็วในการรับประทาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบอย่างตอนเช้าๆ และถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์สูง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ประโยชน์ทางโภชนาการของน้ำเต้าหู้

1. ช่วยในการบำรุงกระดูก

น้ำเต้าหู้ ทำจากนมถั่วเหลืองที่มีวิตามินดีสูง จึงช่วยลดกระบวนสลายของกระดูกได้ และช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้ ได้มีการทดลองประโยชน์จากนมถั่วเหลืองในผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน พบว่า มีผลที่ดีต่อคุณภาพชีวิตของคนกลุ่มนี้ ในเรื่องของการสร้างและสลายกระดูก

2. ความดัน โ ล หิ ต

มีการศึกษาทดลอง สำหรับผู้ที่บริโภคน้ำเต้าหู้เป็นประจำ ได้ผลลัพธ์ว่า น้ำเต้าหู้นั้นมีผลต่อการควบคุมระดับความดัน โ ล หิ ต ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น

3. แ บ ค ที เ รี ย ในลำไส้

การดื่มน้ำเต้าหู้ จะไปช่วยเพิ่มปริมาณ แ บ ค ที เ รี ย ที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้เล็ก ทำให้ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น

4. ช่วยลดความอ้วน

น้ำเต้าหู้ สามารถช่วยลดน้ำหนัก รวมถึงไขมันได้ เพราะน้ำเต้าหู้ เป็นนมถั่วเหลืองที่เป็นนมไขมันต่ำ จึงช่วยลดการเกิดภาวะอ้วน และลงพุงได้

คนที่ไม่ควรดื่มน้ำเต้าหู้ และควรระวังเป็นพิเศษ

1. สตรีมีครรภ์ และผู้ที่กำลังให้นมบุตร ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะจะส่งผลกับลูก และอาจเกิดเหตุ อั น ต ร า ย กั บ ท า ร ก ได้

2. เ ด็ ก ท า ร ก ที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน เพราะจะเพิ่มความ เ สี่ ย ง ที่ทำให้ เ ด็ ก แ พ้ ถั่วเหลือง

3. ผู้ ป่ ว ย ที่มี โ ร ค ประจำตัว สำหรับผู้ที่มี โ ร ค ประจำตัว ควรระมัดระวังการรับประทานอาหารต่างๆเป็นพิเศษ รวมถึงน้ำเต้าหู้ด้วย เพราะอาจจะส่งผลต่ออาการและ โ ร ค ที่เป็นอยู่ได้ ควรสอบถามแพทย์ก่อนเสมอ

ถึงแม้ว่าน้ำเต้าหู้ จะมีประโยชน์มากมายก็ตาม แต่ก็ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผล เ สี ย มากกว่าผลดีได้ และควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

ขออขบคุณข้อมูลจาก : chit-in

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *