ขับรถขึ้นเขา ลงเขา ให้ปลอดภัย มือใหม่ก็ขับขึ้นได้

ขับรถขึ้นเขา ลงเขา ให้ปลอดภัย มือใหม่ก็ขับขึ้นได้

การท่องเที่ยวป่าเขา เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติ เป็นจุดสนใจมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน เพราะอยู่แต่ในมือง ทุกคนจึงต่างโหยหาธรรมชาติ

แต่การขับขี่รถในเส้นทางภูเขานั้น ก็ต้องใช้ความระมัดระวังและความชำนาญของผู้ขับขี่เป็นพิเศษกว่าปกติ เพราะด้วยเส้นทางที่คดเคี้ยวและสูงชัน วันนี้เราจึงมาบอกเทคนิคการขับรถ ขึ้นเขา ลงเขา ให้ปลอดภัย

1. เคารพเส้นจราจร

สิ่งสำคัญอันดับแรกที่จะช่วยให้เราขับขี่ได้อย่างปลอดภัย คือการเคารพกฏจราจร อย่างเส้นจราจรที่ตีไว้บนถนน เราก็ไม่ควรละเลยเช่นกัน ซึ่งโดยปกติการขับรถบนทางที่เป็นการขึ้นลงเขา หรือทางคดเคี้ยว จะทำให้ไม่เห็นรถอีกฝั่งชัดเจน เพราะถูกบดบังด้วยความโค้งของถนน หรือต้นไม้ จึงต้องตีเส้นทึบบังคับห้ามแซงไว้ เพื่อความปลอดภัย แต่หลายคนก็ละเลยและไม่ปฎิบัติตาม ทำให้นำมาซึ่งอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

2. การขึ้นเขา ให้ใช้เกียร์ต่ำ

หลายคนก็คงจะรู้อยู่แล้ว เมื่อต้องขับรถขึ้นเขา จำเป็นต้องใช้แรงส่งมากกว่าปกติ ดังนั้นเราจึงต้องใช้เกียร์ต่ำ เพื่อให้มีแรงส่งมากพอที่จะขับขึ้นเขาได้ สำหรับเกียร์ธรรมดา ก็จะเป็นเกียร์ 1-2 ส่วนเกียร์ออโต้ก็ให้เปลี่ยนจาก ตำแหน่ง D ไปตำแหน่ง L

3. การลงเขา อย่าใส่เกียร์ว่าง

สำหรับการขับขี่รถลงเขา ไม่ควรใช้เกียร์ว่าง เพราะจะยิ่งลดความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากการใส่เกียร์ว่าง ล้อจะเป็นอิสระจากเครื่องยนต์ ทำให้เราเสียการควบคุมรถได้ง่าย และยิ่งถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น เบรกแตก ก็จะทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้ และเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หลายคนยังมีความเชื่อผิดๆที่ว่า หากขับรถลงเขาแล้วใส่เกียร์ว่าง เพื่อปล่อยไหล จะทำให้ประหยัดน้ำมัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

4. แตะเบรกเป็นระยะ

สำหรับการขับขี่ลงเขาที่มีความชันมากๆ อาจจะใช้แค่แรงจากเครื่องยนต์ในการรั้งไว้ไม่เพียงพอ เราจึงต้องใช้การเบรกช่วย ด้วยการแตะเบรกเบาๆเป็นระยะ เพื่อช่วยรถชะลอความเร็วจากการลงเขา แต่ระวังอย่าแตะเบรกแช่ยาวๆ เพราะจะทำให้เบรกไหม้ได้

5. การเร่งเครื่องอย่างสม่ำเสมอ

เนื่องจากการขับรถขึ้นเขาต้องใช้กำลังส่งที่มากกว่าปกติ ดังนั้นเราควรเร่งเครื่องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องยนต์มีกำลังส่งรถได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทางที่ชันมากๆ เพราะหากเราเร่งเครื่องไม่ต่อเนื่อง หรือเร่งๆหยุดๆ จะทำให้รถหมดแรงส่งและไหลลงมาได้

6. ทางโค้งต้องระวังเป็นพิเศษ

เส้นทางขึ้นเขา ลงเขา มักจะเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยว เพื่อลดความชันของเส้นทาง แต่ก็มักมีต้นไม้คอยบดบังทัศนียภาพในการขับรถ ดังนั้นเราควรที่จะเข้าโค้ง โดยให้ชิดซ้ายไว้ เผื่อกรณีที่มีรถอีกฝั่งสวนมา จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุ

สิ่งสำคัญในการขับขี่รถ นอกจากจะมีสติทุกขณะ ไม่ประมาทในการขับขี่ เคารพกฏจราจรเป็นพื้นฐานแล้ว เราควเช็คสภาพรถทุกครั้งก่อนออกเดินทาง และเตรียมความพร้อมของผู้ขับขี่ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ บเพื่อความปลอดภัยของตัวเราและผู้ร่วมทาง