กินข้าวเหนียวบ่อยๆ ควรรู้ไว้ เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม

กินข้าวเหนียวบ่อยๆ ควรรู้ไว้ เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม

ส่วนใหญ่ตามร้านอาหารมักชอบนำกระติกน้ำแข็งมาบรรจุใส่ข้าวเหนียวที่พึ่งนึ่งเสร็จร้อนๆลงไป และ นั่นเป็น ภั ย เ งี ย บ ที่ค่อยๆ ทำ ล า ย สุ ข ภ า พ ของคนที่กินเข้าไปแบบไม่รู้ตัว

โดยทาง เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาเตือนเรื่องการรับประทานข้าวเหนียวบรรจุในถังพลาสติกใส่ผ้าข้าวบางนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพอย่างมาก โดยที่เราไทันสังเกต

โดยอธิบายไว้ว่า ถ้าเป็น กระติกน้ำแข็งชนิดคุณภาพดี ( food grade ) ก็จะสามารถทนความร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง เช่น ซึ่งข้าวเหนียวร้อนๆที่พึ่งนึ่งเสร็จ แต่ร้านค้าบางร้านไม่ใช่แบบนั้น

เพราะ บางร้านใช้กระติกน้ำแบบธรรมดา คุณภาพต่ำ ซึ่งมีราคาถูกกว่า เพื่อประหยัดต้นทุน กระติกเหล่านี้ทำขึ้นจากพลาสติกที่รีไซเคิลซ้ำ ไม่ทนความร้อน อาจส่งผลให้พลาสติกละลายตัวออกมา และ ปนอยู่ในข้าวเหนียว

ซึ่งก็ถือว่าผู้ใช้นั้นนำไปใช้งานผิดประเภทด้วย เพราะ กระติกเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้กักเก็บความเย็น ไม่ใช่ทนความร้อน จึงไม่เหมาะที่จะนำมาใส่อาหารที่ร้อนมาก อย่างข้าวเหนียวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ๆ

และ บางครั้งที่เราเห็นการนำผ้าขาวบางรองในกระติกเพื่อป้องกันข้าวเหนียวติดกระติก ก็ควรจะใช้ผ้าที่ทำจากเส้นใยจากฝ้ายแท้ๆ เพราะ ทนความร้อนได้ดีกว่า แทนที่จะใช้ผ้าไนล่อนราคาถูกที่มีเส้นใยสังเคราะห์ จำพวกพลาสติกโพลีเมอร์ เป็นส่วนประกอบ

เพจ อาจารย์เจษฎา บอกอีกว่า “ผมไม่แนะนำให้เก็บข้าวเหนียวร้อน ที่สัมผัสกับพลาสติกโดยตรง ถ้าเป็นไปได้ควรใส่ข้าวเหนียวในหม้อโลหะหรือคดใส่ในถุงถุงร้อน แล้วค่อยใส่ลงในกระติกอีกครั้งซึ่งสามารถมั่นใจได้มากกว่าครับ”

การใส่ถุงร้อน ซึ่งใช้พลาสติกที่มีคุณภาพทนต่ออุณหภูมิได้สูง ถูกออกแบบมาให้ใช้ใส่อาหารที่มีความร้อนสูงได้ จึงเป็ยนทางเลือกที่ดีกว่า

ส่วนกระติกน้ำแข็งที่ได้มาตรฐานนั้น จะผลิตจากพลาสติกชนิด HDPE และ PP ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดในการบรรจุหรือสัมผัสอาหาร (food grade) โดยมีจุดอ่อนตัวอยู่ที่ 80-100 องศาเซลเซียส และ 120 องศาเซลเซียส จึงสามารถทนความร้อนได้ในระดับหนึ่งนั่นรวมไปถึงระดับความร้อนข้าวเหนียวที่พึ่งนึ่งเสร็จได้ เพราะไม่ได้ร้อนเป็น 100 องศาเซลเซียสหรือสูงกว่านั้น แบบอุณหภูมิในน้ำเดือด

อยากให้ทุกท่านคำนึงถึงภาชนะบะะจุอาหารต่างๆไม่ใช่แค่กระติดที่ใส่ข้าวเหนียวข้าวเหนียว แต่รวมไปถึงกล่องโฟมที่ร้านอาหารตามสั่งชอบใช้ใส่อาหารร้อนๆ อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ , postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *