พนักงานลางานโดนปรับ 3 พัน สุดท้ายทำบริษัทสูญเงิน 9 ล้าน

พนักงานลางานโดนปรับ 3 พัน สุดท้ายทำบริษัทสูญเงิน 9 ล้าน

มีเรื่องเล่าว่าบริษัทแห่งหนึ่ง มีพนักงานนามว่า จาง เทียนซี เป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกของบริษัท ทำงานกับบริษัทมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท อายุงานก็ประมาณ 10 ปีแล้ว

จาง ถือได้ว่าเป็นคนเก่งชนิดที่ว่า หาตัวแทนได้ยาก ลักษณะนิสัยเป็นคนเงียบๆซื่อๆ แต่ขยันทำงาน ตรงไปตรงมา ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เขาตั้งใจทำงาน รับผิดชอบ อดทน

เขาช่วยเทรนพนักงานมาแล้วหลายรุ่น ตอนนี้เขาเป็นเหมือนตัวหลักของฝ่ายผลิต หรือพูดง่ายๆคือ พนักงานของทีมผลิตทั้งหมด ถูกฝึกฝน และ เทรนงานจาก จาง เทียนซี

ซึ่งมีถึง 3 คนที่ได้ขึ้นไปถึงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ ส่วน จาง เป็นคนไม่ทะเยอทะยาน พอใจในจุดที่ตัวเองอยู่ จึงเป็นแค่หัวหน้างานในฝ่ายผลิต

แต่ในวันปีใหม่ แม่ของจางไม่สบาย เขาร้อนใจมาก ก็เลยขอเถ้าแก่ลางาน 3 วันเพื่อกลับไปดูแม่ ถ้าอาการแม่ดีขึ้น ก็จะรีบกลับมาทำงานทันที

แต่เถ้าแก่แสดงความไม่พอใจออกมาทางสีหน้า และ บอกว่า.. “ คุณทำแบบนี้ทำให้ผมลำบากนะ ช่วงปีใหม่เราต้องเร่งปิดงานให้ทันตามกำหนดส่ง แถมออเดอร์ลูกค้ารายนี้ใหญ่มากต้องพึ่งฝีมือคุณ อีกทั้งไม่กี่วันจะมีลูกค้ารายใหญ่มาดูโรงงาน คุณต้องมาเป็นทีมงานต้อนรับลูกค้า พาลูกค้าชมฝ่ายการผลิตของเรานะ ”

แต่อาจางก็ยังตอบกลับไปว่า… “เถ้าแก่วางใจ อาลี กับ อาหลิน รุ่นน้องที่ผมเทรนงานให้ ทำทุกอย่างได้แทนผม ไม่มีปัญหาแน่ๆ แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่ค่อยมีประสบการณ์แต่ก็กระตือรือร้น ครั้งนี้ผมลาแค่ 3 วัน ลูกค้ารายใหญ่อีก 4 วันถึงจะมาไม่ใช่หรอครับ ผมน่าจะกลับมาทัน แม่ผมปีนี้ 79 แล้ว แถมไม่ค่อยได้เจอท่าน หลายปีมานี้ ผมไม่ค่อยลา ผมขอล่ะ “ … เถ้าแก่จึงเซ็นต์ใบลาให้แบบจำใจ

อาจางรีบกลับบ้านไปหาแม่ มองเห็นแม่นอนทรุดอยู่บนเตียง ก็รู้สึกผิด และ สงสารแม่เป็นอย่างมาก ในช่วงนั้นเถ้าแก่ก็โทรมาหาเขาถึง 3 ครั้ง โดยไม่ถามถึงอาการของแม่เขาสักนิด ทุกครั้งจะแค่ถามว่าเมื่อไหร่อาจางจะกลับมา อาจางทำได้แค่ให้น้องสาวมาดูแลแม่ และ เนื่องจากเขาซื้อตั๋วกลับมาวันที่ 3 ไม่ทัน ก็เลยกลับมาช้าไป 1 วัน

ตอนที่อาจางไปถึงโรงงาน ลูกค้าก็เข้ามาดูงานแล้ว เถ้าแก่เห็นอาจางกระหืดกระหอบมา ก็ทำหน้าไม่สนใจ รุ่นน้อง 2 คนของอาจางสาธิต และ แนะนำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ตอนนั้นเองลูกค้าถามว่า… ” จะสามารถพัฒนาเทคนิคนี้ ให้ลดต้นทุนลงอีก 2% ได้มั้ย…? “ รุ่นน้อง 2 คนก็บอกว่าได้

เถ้าแก่เองก็รีบตอบว่า… ” ทำได้ครับ ทำได้ พนักงานช่างเทคนิคของเราเป็นบุคลากรที่เก่ง และ ชำนาญงานนี้มาก โรงงานอื่นทำไม่ได้แบบเราหรอกครับ พวกเรารับรองว่าทำได้แน่นอน “

จางได้ยินอย่างนั้นก็ร้อนใจ คิดในใจ : ถ้าพัฒนาการผลิตไปเป็นแบบนั้น วัตถุดิบอาจจะลดลงไปเล็กน้อย แต่จะกระทบกับกระบวนการผลิตมาก ถ้าแย่มากๆ อาจจะถึงขั้นผลิตภัณฑ์บกพร่อง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็จะขายไม่ได้

จางจึงรีบเดินไปข้างหน้า แล้วแย้งว่า… ” ถ้าทำแบบนั้นจะไม่ได้… “

โดยไม่รอให้จางพูดจบ เถ้าแก่ก็รีบดันเขาออกมา… ” คุณไม่เข้าใจงานด้านเทคนิค อย่างเข้ามายุ่ง พอจางโดยไล่ออกมาต่อหน้าคนอื่น แถมโดนหาว่าไม่เข้าใจตัวงาน เขาก็หน้าแดงรู้สึกผิดหวัง “

พอลูกค้ากลับไป เถ้าแก่ก็โมโหอย่างมาก… ” จาง เทียนซี คุณทำอย่างนี้เป็นการจงใจหักหน้า แถมคุณหยุดเลยวันลามา 1 วัน ผมจะหักเงินคุณ 3,000 แล้วก็หักโบนัสอีก 20% “

จางได้ยินก็พูดอะไรไม่ออก…!! รู้สึกเย็นวาบไปทั้งตัว

จางเดินตามเถ้าแก่ไปในออฟฟิศพร้อมขอร้อง… ” ไม่หักโบนัส 20% ผมได้ไหมครับ แม่ผมเพิ่งเข้าโรงพยาบาลแล้วผมต้องใช้เงินไปจ่ายค่ารักษาแม่ด้วย “

เถ้าแก่พูดแบบรำคาญ… ” คุณดูเองละกัน คุณบอกว่าทำไม่ได้ แต่รุ่นน้องคนมีความสามารถมากกว่าคุณแล้ว ถ้าคุณรับไม่ได้ก็ออกไป รุ่นน้องนายทำแทนคุณได้ คุณออกไปก็มีคนมากมายรอเข้ามาแทนที่คุณ “

ได้ยินอย่างนั้นจางก็เข้าใจในทันที พอมีคนทำงานได้ก็พร้อมจะเขี่ยเขาทิ้ง…!! ตอนแรกเขาคิดว่าจะตั้งใจทำงานที่นี่ไปจนเกษียณ… แต่วันนี้คำพูดเถ้าแก่ทำให้เขาต้องคิดใหม่

จางกลับไปถึงหอพักก็โทรหาลูกค้า เพื่อเผยความจริงของงานผลิตในบริษัท… ” ที่เถ้าแก่ผมรับปากว่าจะแก้ทางเทคนิคให้ลดต้นทุน 2% นั้นเป็นไปไม่ได้นะครับ เพราะมันอาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหาย “

แต่ก็เกินคาด ลูกค้าเชิญจางออกมาพบที่บริษัท พร้อมพูดคุยว่า… ” คุณเองก็เป็นผู้เชี่ยวชาญมานาน ตอนนั้นผมแค่จะทดสอบเทคโนโลยีของบริษัท และ ความซื่อสัตย์ คุณพูดถูก ผลิตภัณฑ์อาจจะออกมาผิดพลาด แต่คนทำงานด้านเทคนิคไม่ควรจะพูดไปเรื่อย “

ลูกค้ากล่าวต่อว่า… ” ผมอยากทำโรงงานของตัวผลิตผลิตภัณฑ์นี้ด้วยตัวเอง จะได้ไม่ต้องไปสั่งเอาจากบริษัทอื่น คุณมาช่วยผมทำงานมาเป็นผู้จัดการโรงงาน ผมให้รายได้คุณปีละ 2 ล้าน คุณมีความสามารถ คุณเสนอเงินเดือนมาเองก็ได้ ถ้ามันเหมาะสม ผมก็จะโอเค เพราะผมเชื่อใจในความซื่อสัตย์ และ ความสามารถคุณ “

ลูกค้าคนนี้เป็นคนรอบคอบ… ” ผมเตรียมโรงงานไว้แล้ว คุณสามารถฟอร์มทีมมาทำงานได้เลย แล้วล็อตนี้มูลค่า 90 กว่าล้าน พวกเราทำกันเอง คุณกลับไปก่อน ไม่ต้องกระโตกกระตาก เตรียมตัวเงียบๆ ได้โบนัสแล้วค่อยออกมา เงินโบนัส 20% ที่คุณโดนหักผมจะเพิ่มให้เอง “

พอถึงปลายปีอาจางได้รับโบนัส ก็ยื่นใบลาออกทันที…!! อาจางเข้าไปคุยกับลูกน้องสนิทๆ ไม่กี่คนเพื่อชวนไปร่วมงาน

ลูกค้าได้รับของล็อตแรก ก็เชิญให้เถ้าแก่มาลองดู รุ่นน้องสองคนก็คิดว่าตนเองทำผลงานออกมาได้ดี แต่สุดท้ายกลับมีข้อผิดพลาด ลูกค้าจึงไม่เซ็นต์รับของ เถ้าแก่ถึงกลับหน้าซีด ล็อตนี้เงิน 9 ล้านบินหายไปต่อหน้า

เถ้าแก่รีบโทรหา จาง !! แต่… จางไม่พูดอะไร เอาหูโทรศัพท์หันไปทางอื่น ทั้งโรงงานบรรยากาศอึมครึมเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า มีคนซื่อมากมาย ที่ใช้ฝีมือทำงานเพื่อให้ได้เงินมาใช้จ่าย

จ้างแค่เงินก็ได้แค่งาน อยากจ้างนานๆต้องจ้างด้วยใจ… ถ้าไม่มีพวกเขาเป็นชิ้นส่วนเล็กมารวมกัน หากปราศจากเม็ดรากฐานก็จะไม่แข็งแรง เคารพพวกเขา พวกเขาก็จะตอบแทนคุณแบบที่คุณทำกับเขา

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *